Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chiến tranh giữa Nga và phương Tây có thể xảy ra? Điều gì diễn ra tiếp theo?

Phân tích

30/04/2022 01:42

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài vào Ukraine sẽ kích động cái mà ông gọi là phản ứng “nhanh như chớp” từ Moscow.
news

Các cuộc tranh cãi và hùng biện giữa Moscow và phương Tây đã trở nên gay gắt hơn trong tuần này, gây ra lo ngại rằng một cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai khối cường quốc có thể xảy ra nhiều hơn. Chẳng hạn, chỉ trong vài ngày gần đây, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho hai nước châu Âu và đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân là rất “có thật”.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nói rằng bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài vào Ukraina sẽ kích động điều mà ông gọi là phản ứng “nhanh như chớp” từ Moscow, trong khi Bộ Ngoại giao của ông cảnh báo NATO không nên thử thách sự kiên nhẫn của mình.

Về phần mình, các quan chức phương Tây đã bác bỏ luận điệu chiến tranh hạt nhân “dũng cảm” và “nguy hiểm” của Nga, với việc Anh kêu gọi các đồng minh phương Tây “giảm gấp đôi” sự ủng hộ của họ đối với Ukraina.

CNBC đã hỏi các chiến lược gia về khả năng xảy ra cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và phương Tây. Đây là những gì họ nói.

Chiến tranh giữa Nga và phương Tây có thể xảy ra? Điều gì diễn ra tiếp theo? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tới dự Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ vào năm 2021 tại Thụy Sĩ. Ảnh: Getty

Tấn công hạt nhân?

Vào đầu tuần qua, Ngoại trưởng Nga cảnh báo rằng mối đe dọa về một cuộc chiến tranh hạt nhân “không thể bị đánh giá thấp” và cho biết việc cung cấp vũ khí của NATO cho Ukraina tương đương với liên minh quân sự tham gia vào một cuộc chiến ủy nhiệm với Nga.

Theo Reuters, ông Putin đã nhân đôi lời lẽ hùng biện hôm thứ Tư, đe dọa trả đũa “nhanh như chớp” chống lại bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào vấn đề Ukraina và tạo ra cái mà ông gọi là “mối đe dọa chiến lược đối với Nga”.

Sau đó, ông dường như ám chỉ đến kho vũ khí tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và vũ khí hạt nhân của Nga khi cảnh báo rằng Nga có “công cụ” để đáp trả “mà không ai khác có thể tự hào là có ... chúng tôi sẽ sử dụng chúng nếu cần thiết".

Nhưng các chiến lược gia nói với CNBC rằng Putin đang tỏ ra sợ rủi ro ở phương Tây và khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân là rất xa vời.

“Tôi nghĩ rằng hiện giờ có khả năng sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân hoặc Chiến tranh Thế giới thứ III thực sự tràn qua biên giới của Ukraina",  Samuel Ramani, một nhà phân tích địa chính trị và cộng sự tại Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, nói với CNBC.

Ông nói: “Nếu có sự tràn qua biên giới ngay bây giờ, rất có thể chúng tôi vẫn đang xem xét một thứ gì đó giống như Moldova dễ bị xâm lược", ông nói.

Chiến tranh giữa Nga và phương Tây có thể xảy ra? Điều gì diễn ra tiếp theo? - Ảnh 2.

Một lính bộ binh Mỹ trong cuộc tập trận bắn đạn thật tổng hợp tại dãy Al-Ghalail ở Qatar, vào ngày 14 tháng 11 năm 2018. Ảnh: Quân đội Mỹ

Ông lưu ý rằng Nga có một lịch sử lâu dài trong việc sử dụng “vũ khí hạt nhân” như một cách ngăn cản phương Tây theo đuổi các chính sách an ninh mà nước này không thích, với sự leo thang trong các luận điệu thù địch nhằm ngăn cản các thành viên NATO giao vũ khí hạng nặng cho Ukraina. 

Tuy nhiên, Ramani lưu ý rằng mối đe dọa từ Nga có thể trở nên gay gắt hơn nếu nước này cảm thấy bị sỉ nhục trên chiến trường. Đặc biệt, những thất bại quân sự ở Ukraina vào khoảng ngày 9/5 có thể gây ra một số nguy hiểm. Đó là “Ngày Chiến thắng” của Nga - ngày kỷ niệm phát xít Đức bị Liên Xô đánh bại trong Thế chiến thứ hai.

“Putin đã có một lịch sử leo thang không thể đoán trước nếu ông ấy cảm thấy rằng Nga đang bị sỉ nhục theo một cách nào đó ... và nếu có những thất bại lớn, đặc biệt là vào khoảng ngày 9/5 thì sẽ có nguy cơ xảy ra hành động không thể phá vỡ”, ông nói. “Nhưng cũng có một logic của sự hủy diệt được đảm bảo lẫn nhau hy vọng sẽ kiềm chế tất cả mọi người".

Đe dọa tấn công hạt nhân là một phần trong “vở kịch” của Putin, William Alberque, giám đốc chiến lược, công nghệ và kiểm soát vũ khí tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế cho biết.

Ông nói với CNBC hôm thứ Năm: “Putin thích sử dụng rủi ro và ông ấy nghĩ rằng ông ấy thích mạo hiểm hơn nhiều so với phương Tây. “Ông ấy đang cố gắng sử dụng sách cũ là "nếu tôi làm bạn đủ kinh hoàng, bạn sẽ lùi bước”, William Alberque nói.

“Cuối cùng, nếu Putin sử dụng vũ khí hạt nhân, thậm chí là một cuộc tấn công trình diễn, điều này sẽ biến Nga thành một kẻ thù toàn cầu”, Alberque nói. Ông khuyên các nhà lãnh đạo phương Tây: “Chúng ta chỉ cần có khả năng quản lý rủi ro và giữ thái độ bình tĩnh và không hoảng sợ khi Putin làm điều gì đó mà chúng ta có thể không ngờ tới".

Nga thử tên lửa hạt nhân "Satan II"

Không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có một cuộc đối đầu trực tiếp, Liviu Horovitz, nhà nghiên cứu chính sách hạt nhân tại Viện Các vấn đề Quốc tế và An ninh Đức, nói với CNBC.

“Cả Hoa Kỳ và các chính phủ Tây Âu đã nhiều lần nói rằng họ không có lợi ích trong việc leo thang xung đột ngoài Ukraina, và tôi không thấy bất cứ điều gì cho thấy quân đội NATO sẽ sớm tham chiến ở Ukraina".

Tuy nhiên, nếu một cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn nổ ra, “các năng lực thông thường tổng thể của NATO sẽ vượt trội hơn Nga”, ông lưu ý. Điều quan trọng bây giờ là “tất cả các bên nên tránh tạo ra hiểu lầm”, ông nói - những hiểu lầm có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh ngẫu nhiên và có khả năng xảy ra thảm họa.

Chiến tranh kinh tế

Trong khi NATO né tránh cung cấp bất kỳ viện trợ nào cho Ukraina có thể bị coi là một cuộc tấn công trực tiếp vào Nga, thì các đồng minh phương Tây tiếp tục gây sức ép lên Moscow.

Trên thực tế, các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga ngày càng gia tăng, dưới hình thức nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với các doanh nghiệp của nước này, các lĩnh vực quan trọng và các quan chức thân cận hoặc trong chế độ của Putin. Bộ Kinh tế Nga dự kiến nền kinh tế sẽ thu hẹp lại, tăng 8,8% vào năm 2022, hoặc 12,4% trong một kịch bản khi phương Tây tiếp tục cam kết hỗ trợ ngày càng nhiều hơn cho Ukraina.

Chiến tranh giữa Nga và phương Tây có thể xảy ra? Điều gì diễn ra tiếp theo? - Ảnh 4.

Các lực lượng Nga tuần tra ở Mariupol, Ukraina, nơi Quân đội Nga nắm quyền kiểm soát, vào ngày 22/4/2022. “Cuộc chiến của Nga ở Ukraina không có hồi kết, và quan hệ với phương Tây có thể sẽ tiếp tục xấu đi”, một nhà phân tích cho biết. Ảnh: Anadolu

Về phần mình, Nga đã tìm cách tự gây ra nỗi đau cho các nước châu Âu, những nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga. Động thái của Nga bị EU coi là “tống tiền” nhưng Moscow vẫn bảo vệ quan điểm.

Trong khi một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và phương Tây vẫn khó xảy ra, một người theo dõi Nga gần gũi cho biết các chính phủ phương Tây cần phải thấm nhuần “tâm lý chiến” của người dân để chuẩn bị cho họ đối mặt với những khó khăn mà họ có thể phải đối mặt khi suy thoái kinh tế từ chiến tranh tiếp tục. Chúng bao gồm chi phí năng lượng tăng cao và chuỗi cung ứng bị gián đoạn và hàng hóa từ Nga và Ukraina, một trong những “giỏ bánh mì” lớn nhất thế giới.

“Chúng ta có thể thấy một cuộc chiến kinh tế leo thang hơn nữa, bởi vì theo một số cách, đó là một động thái hợp lý và hợp lý từ cả hai bên, những người có thời gian rất khó khăn để chiến đấu trực tiếp với nhau vì nguy cơ leo thang hạt nhân”, Maximilian Hess, một thành viên tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, nói với CNBC hôm thứ Năm.

“Nga sẽ cắt khí đốt đối với nhiều quốc gia hơn, họ sẽ tăng nhu cầu về đồng rúp, bởi vì họ muốn đảm bảo khả năng chuyển đổi của đồng rúp vẫn mở, và phương Tây cần phải chuẩn bị cho điều này với tâm lý chiến tranh toàn diện, khiến người dân phương Tây hiểu rằng điều này sẽ có chi phí kinh tế thực và tác động thực sự lên giá vốn hàng hóa, chi phí sinh hoạt và lạm phát trong những năm tới".

Hess nói: “Nếu chúng ta không nắm bắt tâm lý chiến tranh này và áp dụng nó vào cuộc chiến kinh tế, thì việc giành chiến thắng và thành công ở đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đối với ông Putin.

Cuộc chiến Ukraina có thể kéo dài bao lâu?

Sau hơn hai tháng chiến tranh, Nga đã mở rộng quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ ở miền đông và miền Nam Ukraina, cố gắng tạo một cây cầu trên bộ từ Nga qua khu vực Donbas tới lãnh thổ sáp nhập Crimea. Nhưng Nga cũng chịu tổn thất lớn về nhân lực và vũ khí.

Trong khi đó, các lực lượng của Ukraina đang chống lại quân đội Nga mạnh mẽ, báo hiệu một cuộc xung đột kéo dài và đẫm máu sắp tới. Người đứng đầu NATO, Jens Stoltenberg, cảnh báo hôm thứ Năm rằng cuộc chiến ở Ukraina có thể kéo dài trong nhiều năm.

Andrius Tursa, cố vấn Trung và Đông Âu tại Teneo Intelligence, nói rằng trong bối cảnh đó, “cuộc chiến của Nga ở Ukraina chưa có hồi kết và quan hệ với phương Tây có thể sẽ tiếp tục xấu đi”.

Chiến tranh giữa Nga và phương Tây có thể xảy ra? Điều gì diễn ra tiếp theo? - Ảnh 6.

Ai đang kiểm soát ở Ukraina?

“Những luận điệu ở Nga đã chuyển từ những tuyên bố chống lại những kẻ ‘dân tộc chủ nghĩa’ ở Ukraina sang một cuộc chiến được cho là ủy nhiệm với NATO. Nhiều điểm chớp nhoáng có thể khiến căng thẳng với phương Tây leo thang hơn nữa", ông nói. 

Những vụ nổ gần đây ở khu vực ly khai của Moldova là Transnistria (có thể là cái cớ cho sự gia tăng sự hiện diện của Nga trong khu vực) có thể khiến xung đột “gần với biên giới của NATO một cách nguy hiểm”, ông Tursa cho biết trong một ghi chú hôm thứ Tư.

“Moscow cũng có thể đẩy mạnh các mối đe dọa đối với NATO về việc cung cấp vũ khí cho Ukraina, đặc biệt là sau khi nhiều cơ sở quân sự và năng lượng ở Nga bị Ukraina cho là tấn công. Cuối cùng, quyết định gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển sẽ bị Moscow coi là một mối đe dọa an ninh khác đối với Nga và có thể làm gia tăng căng thẳng quân sự ở khu vực Baltic”.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement