icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Châu Âu tiếp tục tranh cãi về nguồn cung khí đốt từ Nga

Kinh tế thế giới

29/04/2022

15:15

Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang tranh cãi về quyết định của Nga trong việc cắt giảm dòng khí đốt tới Ba Lan và Bulgaria, đồng thời mong muốn duy trì nguồn cung cấp từ Nga.

Hôm thứ Ba, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho cả hai nước sau khi không nhận được thanh toán bằng đồng rúp Nga từ hai quốc gia thành viên EU.

Gazprom cho biết, hai nước đã vi phạm lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo đó các khoản thanh toán cho khí đốt của Nga chỉ được thực hiện bằng đơn vị tiền tệ của Nga chứ không phải đô la Mỹ hoặc euro.

Yêu cầu thanh toán đồng rúp được Điện Kremlin sử dụng nhằm tạo ra lỗ hổng pháp lý trong các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt đối với Nga.

Châu Âu tiếp tục tranh cãi về nguồn cung khí đốt từ Nga - Ảnh 1.

Châu Âu vẫn chưa thống nhất về cách xử lý nguồn cung khí đốt từ Nga.

Nga đã yêu cầu các công ty năng lượng từ "các quốc gia không thân thiện" thực hiện thanh toán bằng đồng rúp tại ngân hàng Gazprombank, một yêu cầu mà một số quốc gia EU, bao gồm cả Đức - quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga - cho biết đã không vi phạm các quy tắc trừng phạt.

"Các khoản thanh toán sẽ được thực hiện bằng đồng euro và sau đó được Gazprombank chuyển vào một tài khoản được gọi là tài khoản K", Bộ trưởng Khí hậu và Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết.

"Đó là con đường mà chúng tôi đang đi, đó là con đường mà Châu Âu đã chỉ ra cho chúng tôi, đó là con đường tương thích với các lệnh trừng phạt", ông nói.

Về cơ bản, quy trình thanh toán yêu cầu người mua phải mở một tài khoản bằng đồng rúp tại ngân hàng Gazprombank, trong đó các khoản thanh toán bằng đồng euro hoặc đô la Mỹ sẽ được gửi sau khi chuyển đổi sang đơn vị tiền tệ của Nga thông qua ủy quyền từ người mua.

Trong khi đó Ủy ban châu Âu, cơ quan soạn thảo các lệnh trừng phạt Nga, cảnh báo rằng việc chuyển giao có thể cấu thành một hành vi vi phạm, khiến các nhà nhập khẩu khí đốt gặp nguy hiểm về mặt pháp lý.

Ủy ban này cho biết, quá trình này sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga vì việc chuyển đổi tiền tệ sẽ liên quan đến một giao dịch thông qua ngân hàng trung ương của Nga, vốn phải chịu các lệnh trừng phạt của EU.

'Hành động lách lệnh trừng phạt'

Người phát ngôn của EU, Eric Mamer, nhắc lại mối quan tâm của ủy ban.

Mamer nói: "Nếu hợp đồng quy định rằng các khoản thanh toán phải được thực hiện bằng euro hoặc bằng đô la Mỹ, thì nghĩa vụ của công ty sẽ kết thúc khi công ty đã thực hiện khoản thanh toán đó. Nếu việc thanh toán diễn ra bằng đồng rúp, thì chúng ta không còn nói về hợp đồng đã thỏa thuận nữa và chúng ta đang nói về hành vi vi phạm các lệnh trừng phạt".

"Điều chúng tôi không thể chấp nhận là các công ty có nghĩa vụ phải mở tài khoản thứ hai và giữa tài khoản thứ nhất và thứ hai, số tiền tính bằng đồng euro nằm trong tay của các cơ quan chức năng Nga và Ngân hàng Trung ương Nga, và việc thanh toán chỉ hoàn tất khi nó được chuyển đổi thành rúp ", một quan chức cấp cao của EU cho biết.

"Đây là hành vi vi phạm lệnh trừng phạt hoàn toàn rõ ràng", người này nói thêm.

Cũng theo quan chức này, việc mở tài khoản rúp tại Gazprombank có thể vi phạm lệnh trừng phạt của EU mà không đưa ra đánh giá kết luận về điều đó.

Để giải vấn đề này, các bộ trưởng năng lượng châu Âu sẽ tổ chức cuộc họp khẩn vào tuần tới và sẽ yêu cầu ủy ban, giám đốc điều hành của các nhà cung cấp khí đốt của EU, đưa ra lời khuyên pháp lý rõ ràng hơn về cách đối phó với nhu cầu khí đốt của Nga.

Các nước thành viên đã bày tỏ "một số thất vọng về hướng dẫn của ủy ban đã được các nước thành viên giải thích theo những cách khác nhau", một nhà ngoại giao giấu tên của EU cho biết.

Nhưng các quan chức cấp cao của EU cho biết, 27 quốc gia thành viên của EU đồng ý rằng họ sẽ không thanh toán trực tiếp cho Nga bằng đồng rúp cho việc nhập khẩu khí đốt và thời hạn cho các khoản thanh toán tiếp theo của họ dự kiến là ngày 20/5.

Ba Lan và Bulgaria đều sử dụng phương thức hiện có để thanh toán khí đốt của Nga, bao gồm việc thanh toán vào các tài khoản hiện có, thay vì mở tài khoản mới tại Gazprombank, trước khi Moscow cắt nguồn cung cấp khí đốt của họ vào thứ Tư, một quan chức cấp cao khác cho biết.

"Theo thông tin của chúng tôi, cả hai đều vẫn giữ hình thức thanh toán ban đầu", quan chức cấp cao của EU cho biết.

Ba Lan và Bulgaria là những khách hàng tương đối nhỏ đối với khí đốt của Nga và cũng sắp kết thúc hợp đồng vào cuối năm nay. Lượng khí đốt nhập khẩu của Ba Lan là 10 tỷ mét khối mỗi năm, trong tổng số 155 tỷ mét khối nhập khẩu của châu Âu từ Nga và hầu hết số khí đốt đó đã được chuyển đến Ba Lan từ các quốc gia châu Âu khác.

Simone Tagliapietra, một chuyên gia năng lượng và là thành viên cấp cao của tổ chức tư vấn Bruegel ở Brussels, cho biết TT Putin đang cố gắng "chia rẽ các nước châu Âu và lập trường của họ đối với sự đa dạng hóa năng lượng và lập trường tổng thể chống lại Nga".

"Những gì ông ta đang tạo ra là một hệ thống mà về cơ bản có thể chia rẽ các quốc gia, như chúng ta đang thấy, đối với những quốc gia không muốn tuân thủ kế hoạch mới này sẽ bị cắt bỏ, trong khi những quốc gia khác cố gắng tuân thủ", ông nói.

Năm ngoái, Nga cung cấp 32% tổng nhu cầu khí đốt cho Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh, tăng với 25% so năm 2009, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Thực hiện: NGUYỄN MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tổng thống Biden: Lạm phát có thể đang giảm bớt nhưng người dân vẫn 'bị tổn thương'

Tổng thống Biden: Lạm phát có thể đang giảm bớt nhưng người dân vẫn 'bị tổn thương'

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 9/8 cho biết lạm phát đang có dấu hiệu điều tiết nhưng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để cuộc sống của người tiêu dùng dễ dàng hơn.

Kinh tế thế giới

11/08/2022

LHQ hy vọng có thêm nhiều chuyến tàu chở ngũ cốc của Ukraina

LHQ hy vọng có thêm nhiều chuyến tàu chở ngũ cốc của Ukraina

Ngày 10/8, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc cho biết đang kỳ vọng sẽ có "sự gia tăng lớn" đối với các tàu muốn xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua Biển Đen sau khi các thủ tục quá cảnh được thống nhất và mục tiêu 2-5 triệu tấn một tháng là "có thể đạt được".

Kinh tế thế giới

11/08/2022

Trung Quốc: Đạo luật CHIPS cản trở sự đổi mới về công nghệ

Trung Quốc: Đạo luật CHIPS cản trở sự đổi mới về công nghệ

Hai hiệp hội thương mại Trung Quốc hôm 10/8 đã hủy bỏ Đạo luật Khoa học và CHIPS, cho rằng luật mới được ký kết của Mỹ nhằm thúc đẩy sản xuất chip trong nước sẽ làm tổn hại đến ngành công nghiệp ở những nơi khác trên thế giới.

Kinh tế thế giới

11/08/2022

Lạm phát của Mỹ giảm trong tháng 7, nhưng vẫn ở đỉnh 40 năm

Lạm phát của Mỹ giảm trong tháng 7, nhưng vẫn ở đỉnh 40 năm

Người tiêu dùng Mỹ phải trả tiền cho nhiều loại hàng hóa và dịch vụ tăng 8,5% trong tháng 7 so với một năm trước. Tuy nhiên, so với tháng 6, lạm phát tháng 7 đã giảm xuống do giá xăng dầu hạ nhiệt.

Kinh tế thế giới

10/08/2022

Cần xem gì trong báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ?

Cần xem gì trong báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ?

Chỉ số Giá tiêu dùng dự kiến sẽ giảm trong tháng Bảy, nhưng lạm phát có thể vẫn ở mức cao khó chịu trong một thời gian.

Kinh tế thế giới

10/08/2022

Giới trẻ Trung Quốc đang chật vật kiếm việc làm trong bối cảnh nền kinh tế bị đình trệ do COVID-19

Giới trẻ Trung Quốc đang chật vật kiếm việc làm trong bối cảnh nền kinh tế bị đình trệ do COVID-19

Đầu năm 2019, chính quyền Trung Quốc khuyến khích sinh viên theo học các ngành khoa học, kỹ thuật để đối phó với trình trạng "khẩn cấp". Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 xảy ra, kinh tế bị đình trệ, nhu cầu việc làm thấp khiến giời trẻ phải chật vật tìm kiếm việc làm.

Kinh tế thế giới

10/08/2022

Cuộc chiến của ông Putin là sự tự sát về kinh tế

Cuộc chiến của ông Putin là sự tự sát về kinh tế

Câu chuyện nguồn cung năng lượng giữa Nga và châu Âu là sự cộng sinh. Do đó, khi ông Putin mất đi thị trường này, trong khi chưa có khách hàng thay thế, kinh tế Nga cũng bị ảnh hưởng không kém.

Kinh tế thế giới

10/08/2022

Giá thịt heo tăng mạnh đã kéo chỉ số tiêu dùng ở Trung Quốc lên mức cao nhất trong hai năm qua

Giá thịt heo tăng mạnh đã kéo chỉ số tiêu dùng ở Trung Quốc lên mức cao nhất trong hai năm qua

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong vòng hai năm vào tháng 7 khi giá thịt heo tăng cao, theo dữ liệu chính thức được công bố hôm thứ Tư (10/8).

Kinh tế thế giới

10/08/2022

Mỹ thông qua dự luật trị giá hơn 52 tỷ USD để phát triển chất bán dẫn trong nước

Mỹ thông qua dự luật trị giá hơn 52 tỷ USD để phát triển chất bán dẫn trong nước

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba (9/8) đã ký một dự luật được lưỡng đảng thông qua nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ với Trung Quốc bằng cách đầu tư hàng chục tỷ USD vào sản xuất chất bán dẫn trong nước và nghiên cứu khoa học.

Kinh tế thế giới

10/08/2022