Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chiến tranh công nghệ: Nhập khẩu chip của Trung Quốc giảm vào năm 2023

Số hóa

12/01/2024 21:15

Theo dữ liệu hải quan công bố hôm nay (12/1), nhập khẩu mạch tích hợp (IC) của Trung Quốc đã giảm cả về số lượng và giá trị vào năm 2023, mặc dù chất bán dẫn vẫn là mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của đại lục trước dầu thô.

Dữ liệu chính thức cho thấy, năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 479,5 tỷ đơn vị IC trị giá 349,4 tỷ USD, giảm 10,8% về lượng và 15,4% về giá trị so với năm 2022. Để so sánh, nước này đã chi 337,5 tỷ USD để nhập khẩu dầu thô vào năm ngoái, giảm 7,7%.

Việc nhập khẩu IC và thiết bị bán dẫn yếu hơn phản ánh những trở ngại kinh tế ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm ngoái, đặc biệt là doanh số bán điện thoại thông minh và máy tính xách tay yếu ở Trung Quốc. 

Trong khi đó, dữ liệu cũng bị ảnh hưởng bởi nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy sản lượng nội địa nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào chip nhập khẩu.

Dưới các biện pháp kiểm soát xuất khẩu cứng nhắc của Mỹ, Trung Quốc không thể trực tiếp mua chip tiên tiến, chẳng hạn như bộ xử lý đồ họa H100 và A100 do Nvidia có trụ sở tại Mỹ thiết kế. 

Tuy nhiên, nước này đang đạt được tiến bộ vững chắc trong việc thúc đẩy sản xuất chip truyền thống tại địa phương, bao gồm cả những loại chip được sử dụng trong ô tô và thiết bị gia dụng, để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Chiến tranh công nghệ: Nhập khẩu chip của Trung Quốc giảm vào năm 2023- Ảnh 1.

Nhập khẩu chip của Trung Quốc giảm vào năm 2023 do những khó khăn kinh tế và nỗ lực nội địa hóa Ảnh: Shutterstock

Theo dữ liệu hải quan, nhập khẩu điốt và các thiết bị bán dẫn tương tự của Trung Quốc, một đại diện cho các loại chip hàng hóa trong vườn, cũng giảm 23,8% về số lượng trong năm ngoái.

Mỹ đã tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với Trung Quốc vào tháng 10/2022, điều này đã gây ra sự gián đoạn trên diện rộng đối với các công ty sản xuất công cụ bán dẫn và sản phẩm toàn cầu trong hoạt động kinh doanh liên quan đến Trung Quốc. 

Vào tháng 10 năm ngoái, Mỹ tiếp tục thắt chặt thòng lọng, cắt giảm khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các con chip thay thế mà Nvidia đã thiết kế riêng cho khách hàng đại lục.

Trong nỗ lực được nhà nước hậu thuẫn nhằm xây dựng chuỗi cung ứng chip nội địa linh hoạt hơn, các công ty bán dẫn của Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực nội địa hóa bằng sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các công ty lớn nhất. 

Những nỗ lực này cũng có thể góp phần làm giảm lượng chip nhập khẩu khi Trung Quốc bổ sung công suất đã trưởng thành để có thể sản xuất phần lớn chip tại địa phương.

Công ty nghiên cứu vi mạch TrendForce có trụ sở tại Đài Loan cho biết, Trung Quốc hiện có 44 nhà máy sản xuất tấm bán dẫn đang hoạt động và 22 nhà máy khác đang được xây dựng.

Đến cuối năm 2024, năng lực sản xuất chip hoàn thiện, được xác định là công nghệ 28 nanomet trở lên sẽ được mở rộng tại 32 nhà máy Trung Quốc.

Việc mở rộng quy mô lớn đã gây ra báo động ở Mỹ và EU, sẽ chứng kiến thị phần toàn cầu về công suất quy trình trưởng thành của Trung Quốc đạt 39% vào năm 2027, tăng từ 31% vào năm 2023, và có cơ hội tăng trưởng hơn nữa nếu việc mua sắm thiết bị diễn ra suôn sẻ, Ghi chú của TrendForce cho biết.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement