Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chỉ số PMI của Trung Quốc phục hồi khiêm tốn trước Tết Nguyên đán

Kinh tế thế giới

31/01/2024 12:09

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc tăng tốc khiêm tốn trong tháng 1, cho thấy nhu cầu cao hơn trước dịp Tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày 10/2.

Ngày (31/1), Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã công bố chỉ số sản xuất PMI tháng 1 của nước này đã đạt 49,2 điểm trong tháng đầu tiên của năm 2024. Chỉ số này cao hơn mức 49 điểm của tháng 12 và phù hợp với dự báo trung bình của các nhà kinh tế được Reuters khảo sát.

NBS cho biết sự "phục hồi" trong lĩnh vực sản xuất đã góp phần cải thiện chỉ số PMI trong tháng 1.

Chỉ số PMI đã dao động dưới mức 50 điểm, ranh giới giữa tăng trưởng và suy thoái kể từ tháng 10 - và trong hầu hết năm 2023 - trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái và nhu cầu trong nước phục hồi không đồng đều.

Chỉ số PMI của Trung Quốc phục hồi khiêm tốn trước Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Công nhân làm việc trên dây chuyền sản xuất tại nhà máy của Tập đoàn ô tô Thiểm Tây ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Mặc dù hơi tăng nhẹ nhưng PMI đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 10, nhờ sự gia tăng của các chỉ số phụ bao gồm sản xuất và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới. Chỉ số về hàng nhập khẩu và tồn kho thành phẩm cũng được cải thiện trước khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần để đánh dấu Tết Nguyên đán

Một đợt du lịch gấp rút kéo dài 40 ngày đã bắt đầu vào thứ Sáu, khi những người lao động nhập cư ở các thành phố - những người tạo thành trụ cột của nền kinh tế trở về quê hương của họ.

Trả lời dữ liệu hôm nay (31/1), Capital Economics dự đoán xu hướng tăng sẽ tiếp tục trong thời gian tới nhờ hỗ trợ chính sách. Tuy nhiên, công ty nghiên cứu của Anh cảnh báo về "nền tảng lung lay" và tính không bền vững "một khi hỗ trợ chính sách hiện tại bị cắt giảm".

Vào tháng 1, chỉ số hoạt động kinh doanh phi sản xuất đã tăng lên 50,7 điểm, duy trì quỹ đạo tăng trưởng gần đây bắt đầu vào tháng 12/2023 ở mức 50,4. Việc mở rộng được thúc đẩy bởi các dịch vụ trong bối cảnh hoạt động xây dựng sụt giảm.

Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng 5,2% so với cùng kỳ trong quý cuối cùng của năm 2023, nhờ hỗ trợ chính sách, so với 4,9% trong giai đoạn trước. Nhưng xét theo quý, GDP của kỳ cuối cùng tăng 1%, thấp hơn mức 1,3% của kỳ trước.

Các nhà phân tích cho rằng các biện pháp tài chính và tiền tệ của chính phủ nhằm thúc đẩy nhu cầu vào năm 2023 là chưa đủ. 

Theo Moody's Analytics, tổng lượng thanh khoản mà ngân hàng trung ương bơm vào các ngân hàng thương mại thông qua cơ chế cho vay trung hạn vào năm 2023 nhiều hơn gần 50% so với năm trước. Nhưng nhu cầu vay vốn hầu như không thay đổi.

Công ty nghiên cứu cho biết trong một báo cáo tuần trước: "Tăng trưởng tín dụng yếu đã vẽ ra một bức tranh rõ ràng rằng việc nới lỏng tiền tệ cho đến nay đã không thể thay đổi niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng".

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement