Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá lương thực, nguyên nhân lớn đối với lạm phát toàn cầu

Kinh tế thế giới

01/08/2022 19:37

Thị trường nông sản vẫn còn nhiều biến động do xung đột tiếp diễn ở Ukraina và thời tiết nắng nóng ở Mỹ, tác động đến hóa đơn hàng tạp hóa.

Giá đối với các mặt hàng như lúa mì hoặc ngô có thể làm chậm tốc độ tăng giá thực phẩm tiêu dùng, tạo áp lực lên một nguyên nhân chính gây ra lạm phát toàn cầu.

Nhưng các nhà kinh tế cảnh báo rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng. Thị trường nông sản vẫn biến động và cuộc xung đột tiếp diễn ở Ukraina, kết hợp với thời tiết khô nóng bất thường ở châu Âu và các khu vực của Mỹ, có thể gây ra sự gián đoạn mới cho nguồn cung cấp lương thực.

Rob Vos, nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế cho biết: "Chắc chắn chúng ta sẽ thấy những điều chỉnh về giá trong ngắn hạn. "Tôi sẽ rất thận trọng khi đưa ra những dự báo lớn rằng mọi thứ đang ổn định và tốt hơn bởi vì chúng tôi vẫn đang ở trong một tình huống khá khó khăn và eo hẹp".

Các vấn đề về nguồn cung do đại dịch COVID-19 gây ra đã khiến giá lương thực tăng vọt vào năm ngoái. Cuộc xung đột Nga vào Ukraina vào tháng 2 năm nay đã gây thêm áp lực. Hai nước cộng lại chiếm 28% lượng xuất khẩu lúa mì toàn cầu vào năm ngoái và 15% lượng ngô xuất khẩu. Nga cũng là nước xuất khẩu phân bón nông nghiệp lớn và Ukraina dẫn đầu thế giới về xuất khẩu dầu hướng dương.

Các nền kinh tế đối mặt với tăng trưởng suy yếu, áp lực lạm phát gia tăng - Ảnh 1.

Giá thực phẩm tiêu dùng của Mỹ, cả tại các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng, đã tăng 10,4% trong tháng 6 so với năm trước. Ảnh: Getty

Căng thẳng bùng nổ đã đẩy giá lương thực toàn cầu tăng 13% trong tháng 3 so với tháng trước, theo Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO).

Giá đã giảm xuống kể từ đó và vào tháng 6, chúng thấp hơn khoảng 3% so với mức của tháng 3, mặc dù vẫn cao hơn so với trước khi cuộc xung đột bắt đầu, theo FAO.

Thị trường kỳ hạn cho thấy giá tiếp tục giảm. Giá lúa mì kỳ hạn hiện gần bằng mức giá trước ngày 24/2, khi xung đột xảy ra, giá ngô đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay trong năm nay.

Một thỏa thuận gần đây giữa Nga và Ukraina cho phép xuất khẩu lúa mì của Ukraina có thể giúp hạ nhiệt giá toàn cầu. Sau khi thỏa thuận được ký kết, Nga đã tấn công hai cảng lớn nhất của Ukraina là Odessa và Mykolaiv, nơi xử lý phần lớn thực phẩm xuất khẩu của nước này, làm dấy lên nghi ngờ về việc Nga tuân thủ thỏa thuận.

Sự sụt giảm giá hàng hóa gần đây đã bắt đầu xuất hiện trong giá tiêu dùng ở một số quốc gia, và các nhà kinh tế kỳ vọng sẽ có sự điều tiết hơn nữa trong những tháng tới.

Theo số liệu thống kê của chính phủ, lạm phát lương thực hàng năm ở Colombia đã giảm xuống từ mức cao nhất vào tháng 4, mặc dù vẫn ở mức cao trong lịch sử. Tại Ai Cập, theo chính phủ nước này, giá lương thực đã giảm hàng tháng vào tháng 6.

Tại Mỹ, Wingstop Inc., một chuỗi nhà hàng, cho biết họ đã bắt đầu thấy giá gà giảm. Giám đốc điều hành Michael Skipworth cho biết: "Chúng tôi đang hưởng lợi từ giảm phát có ý nghĩa".

Các nhà kinh tế của JP Morgan hiện dự báo tỷ lệ lạm phát lương thực toàn cầu giảm một nửa xuống còn khoảng 5,5% hoặc 6% trong quý II năm nay từ mức khoảng 13%.

Điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn ở các thị trường mới nổi, nơi thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn hơn trong chi tiêu của người tiêu dùng so với các nền kinh tế phát triển. Giảm lạm phát lương thực có thể làm giảm lạm phát 1,5% trên toàn cầu và 2% phần trăm ở các thị trường mới nổi, JP Morgan ước tính. Điều đó có thể giảm bớt một số áp lực đối với các ngân hàng trung ương, nhiều ngân hàng trong số đó đã tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Các nền kinh tế đối mặt với tăng trưởng suy yếu, áp lực lạm phát gia tăng - Ảnh 2.

Con tàu Navi-Star, đã chứa đầy ngũ cốc kể từ cuộc xâm lược của Nga cách đây 5 tháng, đang chờ ở Odessa, Ukraine, hôm 29/7. Ảnh: AP

Mỹ cũng có thể thấy giá lương thực vừa phải. Tuy nhiên, các nhà kinh tế nông nghiệp nói rằng hiệu ứng tại các cửa hàng tạp hóa ở Mỹ có thể bị tắt. Jayson Lusk, một nhà kinh tế nông nghiệp tại Đại học Purdue, cho biết hàng hóa chỉ đóng góp khoảng 15% chi phí thực phẩm bán lẻ, trong đó lao động, vận chuyển, đóng gói, quảng cáo và biên lợi nhuận đóng góp phần còn lại .

Ông nói: "Giá hàng hóa thấp hơn chắc chắn không thể gây hại". "Từ quan điểm của người tiêu dùng, đó là một dấu hiệu tích cực cho thấy có thể chúng ta sẽ thấy một số áp lực giảm hoặc ít nhất là giảm mức tăng."

Theo Bộ Lao động Mỹ, giá thực phẩm tiêu dùng ở Mỹ, cả tại các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng, đã tăng 10,4% trong tháng 6 so với năm trước, mức cao nhất trong hơn 4 thập kỷ. Lạm phát lương thực chiếm khoảng 1,4 điểm phần trăm trong tỷ lệ lạm phát chung 9,1% trong tháng 6.

Giá cao hơn đang khiến một số người tiêu dùng quay trở lại hoặc chuyển sang các thương hiệu rẻ hơn. Unilever PLC và Kraft Heinz Co., sở hữu nhiều thương hiệu thực phẩm lớn, cả hai đều báo cáo tuần trước rằng chi phí hàng hóa cao hơn đã buộc họ phải tăng giá mặc dù điều đó có nghĩa là mất một số khách hàng.

Ông Vos cho biết giá hàng hóa thực phẩm đang giảm vì những lý do sai lầm. Ông nói, thay vì báo hiệu việc nới lỏng các hạn chế về nguồn cung, giá giảm là sự phản ánh sức mạnh của đồng USD và kỳ vọng rằng nhu cầu sẽ giảm khi tăng trưởng toàn cầu nguội đi.

Vì hàng hóa được định giá bằng USD, giá trị đồng USD tăng có xu hướng đẩy giá hàng hóa xuống, để bù đắp cho đồng tiền đắt hơn, ông Vos nói. Đồng thời, việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát đã làm tăng nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Hôm tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và nâng mức lạm phát lên vì đồng COVID-19 của Trung Quốc đóng cửa, lạm phát tràn lan và cuộc chiến ở Ukraina tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới.

Các nền kinh tế đối mặt với tăng trưởng suy yếu, áp lực lạm phát gia tăng - Ảnh 3.

Một trong những trận hạn hán tồi tệ nhất ở Ý trong nhiều thập kỷ có thể nhìn thấy trên cánh đồng lúa khô gần Novara, miền bắc đất nước. Ảnh: Getty

Scott Brown, một nhà kinh tế nông nghiệp tại Đại học Missouri, cho biết: "Có một vài điều ở phía trước cho rằng chúng ta có thể không thực hiện được với giá lương thực cao hơn".

Đứng đầu trong số đó là chiến tranh và thời tiết. Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính thời tiết nóng và khô ở Tây Ban Nha, Ý và một số khu vực của Mỹ sẽ làm giảm sản lượng gạo trong năm tới, điều này có thể làm tăng giá gạo.

Cơ quan này cho biết sản lượng lúa mì và ngô toàn cầu sẽ giảm lần lượt 1% và 2,6% trong năm tới. Ukraina sẽ chứng kiến sản lượng lúa mì của họ giảm 41% và xuất khẩu của họ giảm gần một nửa, theo USDA.

Ông Brown nói: "Hiện tại có quá nhiều điều không chắc chắn hoặc chưa biết, nếu tôi là người tiêu dùng, tôi sẽ mong đợi rất nhiều biến động về giá thực phẩm ở phía trước".

(Nguồn: The Wall Street Journal)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement