Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chỉ còn chưa đầy 40 tiếng để cứu hành khách trên tàu ngầm thám hiểm Titanic

Khám phá

21/06/2023 12:26

Cảnh sát biển Mỹ cho biết tàu ngầm mất tích khi tham quan xác tàu Titanic chỉ còn lượng oxy đủ duy trì sự sống cho hành khách khoảng 40 giờ, Politico cho biết.

"Oxy để thở còn có thể duy trì trong khoảng 40 tiếng đồng hồ", Jamie Frederick, quan chức tuần duyên Mỹ nói, đề cập đến khả năng chứa oxy lên đến 96 giờ của tàu ngầm. Tuyên bố trên được đưa ra vào chiều 20/6 (giờ Mỹ, tức rạng sáng 21/6 giờ Việt Nam).

Hôm 18/6, tàu ngầm Titan chở khách tham quan xác tàu Titanic mất liên lạc với tàu mẹ sau gần hai giờ khởi hành. Trên tàu có tổng cộng năm người. Chiếc tàu ngầm bị mất tích không được trang bị hệ thống GPS mà chỉ có thể liên lạc với tàu mẹ qua tin nhắn văn bản.

Chiến dịch tìm kiếm đã kéo dài hai ngày với sự tham gia của cảnh sát biển Mỹ và Canada, cũng như các tàu và máy bay thương mại, nghiên cứu lẫn tư nhân. "Các nhóm cứu hộ đang làm việc suốt ngày đêm trong nhiệm vụ giải cứu. Đó là một hoạt động đặc biệt, nhiều thách thức, nhưng hiện tại chúng tôi đang tập trung vào việc tìm kiếm nhanh nhất có thể", Frederick nói. 

Chỉ còn chưa đầy 40 tiếng cứu hành khách trên tàu lặn thám hiểm Titanic - Ảnh 1.

Tàu lặn Titan chở theo 5 người tham quan xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương hôm 18/6 và mất tích cùng ngày. (Ảnh: Reuters)

Ông cũng cho biết rằng máy bay đã tìm kiếm trên một khu vực rộng 13.000 km2, cách bán đảo Cape Cod, bang Massachusetts 1.450 km về phía đông. Diện tích này tương đương với bang Connecticut ở Bờ Đông, trong khi tàu lặn Titan chỉ có kích thước dài 6,7m, rộng 2,8m và cao 2,5m. 

"Dù cảnh sát biển Mỹ đã đảm nhận vai trò điều phối chiến dịch tìm kiếm cứu nạn, chúng tôi không có đủ kinh nghiệm và trang thiết bị cần thiết cho tình huống này", một đại diện cảnh sát biển Mỹ nói hôm 20/6. "Bộ chỉ huy chung giúp tập hợp kinh nghiệm và năng lực để thúc đẩy đến mức tối đa nỗ lực hóa giải vấn đề phức tạp này".

Đội máy bay đã tiến hành tìm kiếm trong một khu vực rộng 13.000 km2, cách bán đảo Cape Cod, bang Massachusetts, khoảng 1.450 km về phía đông. Diện tích này tương đương với diện tích của bang Connecticut ở Bờ Đông. Trong khi đó, tàu lặn Titan có kích thước dài 6,7 m, rộng 2,8 m và cao 2,5 m.

Jamie Frederick cho biết các nhóm cứu hộ đang làm việc suốt ngày đêm để tiến hành hoạt động cứu hộ. Ông nhấn mạnh rằng mọi người đang tập trung vào việc tìm kiếm nhanh chóng nhất có thể.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã bắt đầu sử dụng phương tiện điều khiển từ xa (ROV) để lặn xuống vị trí cuối cùng được biết đến của tàu lặn Titan. ROV này được trang bị camera để thu thập thông tin.

Các tàu tư nhân, cũng như tàu của hải quân Mỹ và lực lượng bảo vệ bờ biển Canada, đang được triển khai đến vị trí tàu lặn mất tích để tham gia hoạt động tìm kiếm.

5 người trên tàu lặn Titan đang mất tích được cho là gồm tỷ phú Anh Hamish Harding, chuyên gia Pháp Paul-Henry Nargeolet, nhà sáng lập OceanGate Expeditions Stockton Rush, doanh nhân Pakistan Shahzada Dawood cùng con trai Suleman.

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement