Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Châu Á trở thành ‘vườn ươm’ tỷ phú USD, dẫn đầu tất cả các khu vực

Doanh nhân

04/10/2022 16:44

Người giàu châu Á đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Tính đến tháng 9/2022, doanh nhân Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người châu Á đầu tiên đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách tỷ phú giàu nhất hành tinh - những người có giá trị tài sản ròng vượt 1 tỷ USD.

Mặc dù phần lớn trong số 10 người giàu nhất thế giới hầu như đều là người Mỹ, nhưng dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau khẳng định rằng người châu Á đang không ngừng leo lên bậc thang giàu có toàn cầu.

Theo Bloomberg và Forbes, tỷ phú Ấn Độ Adani - ông chủ của tập đoàn Adani Group, chuyên quản lý các cảng, mỏ và kinh doanh tài nguyên hiện vẫn đang thay nhau xếp hạng ở vị trí thứ tư thế giới về giá trị cổ phiếu dao động hàng ngày. 

Châu Á trở thành ‘vườn ươm’ tỷ phú USD, dẫn đầu tất cả các khu vực - Ảnh 1.

Tính đến thời điểm này, châu Á đã có trên 950 tỷ phú USD, nhiều hơn tất cả các khu vực khác, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ. Ảnh: Nikkei

Vào tháng 9, nhà tài phiệt Ấn Độ đã nhanh vươn lên vị trí thứ hai sau tỷ phú Elon Musk, người sáng lập Tesla, nhà sản xuất xe điện của Mỹ.

Top 10 danh sách những người giàu nhất thế giới từ lâu đã được thống trị bởi các doanh nhân khắp thế giới và đặc biệt là doanh nhân Mỹ, điều này tạo ra ấn tượng rằng tỷ phú là một đặc trưng của người Mỹ. Nó không hẳn là đúng nếu khảo sát toàn bộ bối cảnh giàu trên toàn thế giới.

Châu Á trở thành ‘vườn ươm’ tỷ phú USD, dẫn đầu tất cả các khu vực - Ảnh 2.

Một phân tích theo khu vực về tài sản của hơn 2.400 người trong Danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes cho thấy 4,7 nghìn tỷ USD ở Bắc Mỹ vào thứ Năm, tiếp theo là 3,5 nghìn tỷ USD ở châu Á và 2,4 nghìn tỷ USD ở châu Âu.

Nếu đề cập đến số lượng tỷ phú USD, châu Á hiện có tới 951 người, Bắc Mỹ có 777 và châu Âu là 536. 

Nhưng ở chiều ngược lại, châu Á hiện chiếm tới 60 phần trăm dân số thế giới, so với chỉ hơn 4 phần trăm ở Mỹ và dưới 10 phần trăm ở châu Âu.

Xếp theo quốc gia, Mỹ vẫn đứng đầu với 719 tỷ phú USD, tiếp theo là Trung Quốc với 440 người và Ấn Độ có 161 người. Mười quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có tổng cộng 114 tỷ phú USD, trong khi lãnh thổ Đài Loan có 45 người, Hàn Quốc 28 người và Nhật Bản 27 người.

Tài sản của những người giàu nhất hành tinh bắt đầu tăng lên ở châu Âu trong cuộc Cách mạng Công nghiệp vào thế kỷ 18 và 19, sau đó đã nhanh chóng tăng lên ở Mỹ nhờ quá trình toàn cầu hóa và đổi mới công nghệ.

Châu Á ngày càng tiến gần tới bậc thang của sự giàu có trên toàn cầu - Ảnh 2.

Các quốc gia mới nổi đang xuất hiện nhiều tỷ phú hơn so với châu Âu và Mỹ được quản lý trong thế kỷ 19 và 20 vì những tiến bộ trong công nghệ truyền thông và toàn cầu hóa.

Trên thực tế, tốc độ tích lũy tài sản của người giàu nhanh hơn ở các nước mới nổi. Một phân tích dữ liệu được sử dụng trong Báo cáo tài sản toàn cầu do Credit Suisse công bố vào tháng 9 cho thấy giá trị tài sản do 1% người giàu nhất nắm giữ đã tăng 11 lần ở Ấn Độ và 34 lần ở Trung Quốc từ năm 2000 đến năm 2021 so với 3,6 và 1,2 lần tương ứng ở Mỹ và Nhật Bản.

Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu các tỷ phú châu Á có sớm vươn lên đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới? Soichiro Matsumoto, Giám đốc đầu tư của Credit Suisse tại Nhật Bản cho biết: Giá bất động sản tăng là động lực chính cho sự tích lũy tài sản của người châu Á. 

Theo ông Matsumoto, những người được xếp hạng cao trong danh sách người giàu chủ yếu là chủ doanh nghiệp có cổ phần lớn trong các công ty toàn cầu hơn là bất động sản, vì vậy người châu Á sẽ "cần thời gian để bắt kịp".

Châu Á ngày càng tiến gần tới bậc thang của sự giàu có trên toàn cầu - Ảnh 3.

Số lượng tỷ phú USD xếp theo thứ tự quốc gia, tính đến ngày 29/9/2022. Nguồn: Forbes

Trong khi đó, một số quốc gia đang đàn áp người giàu. Khẩu hiệu "thịnh vượng chung" được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào tháng 8/2021 nhằm giảm bớt sự chênh lệch. Nó yêu cầu Jack Ma, người sáng lập Tập đoàn Alibaba và những người giàu có khác ở Trung Quốc giảm tài sản của họ thông qua các khoản quyên góp tự nguyện và các phương tiện khác.

Hiện các nước đang thắt chặt chính sách tiền tệ, các tỷ phú châu Á đang phải đối mặt với một số tác động bất lợi như giá cổ phiếu giảm và đồng USD tăng giá. Trong khi số người trong Danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes giảm 245 người trong khoảng sáu tháng, thì người châu Á chiếm 126 người trong số họ, so với 27 người Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, những người giàu có ở các nước mới nổi được hỗ trợ bởi sự gia tăng nhu cầu trong nước và phát triển cơ sở hạ tầng. Credit Suisse dự báo rằng số lượng triệu phú, với tài sản từ 1 triệu USD trở lên, sẽ tăng gần gấp đôi ở Trung Quốc và Ấn Độ vào năm 2026 so với năm 2021.

Mặc dù ngày mai người châu Á không có khả năng thay thế những người giàu nhất thế giới, nhưng sự gia tăng tỷ lệ người giàu có ở châu Á sẽ tiếp tục diễn ra.

(Nguồn: Nikkei Asia)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement