Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Từ tỷ phú đến bờ vực phá sản: Cái kết buồn của 'ông trùm' bất động sản hàng đầu Hong Kong

Doanh nhân

20/09/2022 15:05

Ông trùm bất động sản Pan Sutong đã đặt cược hàng tỷ USD vào một dự án khủng ở khu kinh tế triển vọng bậc nhất Trung Quốc lúc bấy giờ, nhưng mọi chuyện lại không như dự tính.
news

Theo Forbes, đế chế của ông Pan Sutong ở thời kỳ đỉnh cao có rất ít đối thủ. Ông trùm bất động sản 59 tuổi này từng tích lũy được khối tài sản ròng trị giá 12,2 tỷ USD, bao gồm một dinh thự nguy nga ở Hong Kong gần như ngay cạnh người giàu nhất thành phố, Li Ka-shing.

Ông còn sở hữu những vườn nho ở California và Pháp, cũng như một khu huấn luyện và chăn nuôi ngựa ở Austral.

Mặc dù chưa học hết trung học, nhưng ông Pan Sutong đã cố gắng xây dựng Tập đoàn Goldin của mình thành một tập đoàn lớn bao gồm điện tử tiêu dùng, sản xuất rượu, dịch vụ tài chính và quan trọng nhất là tài sản. 

Kế hoạch tổng thể của ông là xây dựng Goldin Metropolitan, một thành phố nhỏ rộng lớn ở Thiên Tân, dự án của ông sẽ bao gồm 12 khối tháp, 33 dinh thự và tòa nhà chọc trời cao nhất Trung Quốc.

Từ tỷ phú đến bờ vực phá sản: Cái kết buồn của 'ông trùm' bất động sản hàng đầu Hong Kong  - Ảnh 1.

Ông trùm bất động sản Pan Sutong từng có tên trong nhóm "tứ đại gia" giàu nhất Hong Kong. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, kế hoạch của Pan hiện đang đối mặt với một núi nợ khổng lồ. Công việc cho dự án thú cưng của ông phần lớn bị đình trệ và các chủ nợ đang tìm cách thanh lý các công ty của ông ở cả Hong Kong và Bermuda. 

Ngay cả biệt thự của ông ở Hong Kong cũng phải thế chấp nhiều lần để huy động tiền mặt. Doanh nhân lừng lẫy một thời, từng vươn lên vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng người giàu Hong Kong chỉ 5 năm trước, giờ đây phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn chỉ để cứu đế chế của mình.

Vào tháng 7, tòa án cấp cao của Hồng Kông đã ra lệnh cho Pan tuyên bố phá sản và nới lỏng một trong những công ty mẹ của ông ta về khoản nợ 8 tỷ đô la Hồng Kông (1 tỷ USD) còn nợ Ngân hàng Citic.

Theo một đại diện của ông Pan, lệnh này đang được kháng cáo vì ông trùm bất động sản này và đế chế của mình có khả năng hoàn trả đầy đủ các khoản nợ. Nhưng những rắc rối của Pan không kết thúc ở đó. The Bank of China đã nộp một đơn đề nghị xin phá sản riêng chống lại Pan ở Hong Kong vì khoản nợ 109 triệu USD mà ông chưa trả.

Vụ án đó, được xét xử vào ngày 2/8, hiện đang được tạm hoãn để chờ kết quả của việc Pan kháng cáo lại phán quyết trước đó. Trong khi đó, công ty quản lý nợ xấu Cinda Asset Management của Trung Quốc đã gây thêm rắc rối pháp lý cho Pan bằng cách kiện ông cũng như một số công ty liên kết của ông về khoản vay chưa thanh toán 7,4 tỷ nhân dân tệ (1,1 tỷ USD) và lãi phát sinh liên quan đến dự án Thiên Tân.

Từ tỷ phú đến bờ vực phá sản: Cái kết buồn của 'ông trùm' bất động sản hàng đầu Hong Kong  - Ảnh 2.

Nội thất sang trọng trong một dự án được tập đoàn của Pan Sutong phát triển. Ảnh: Forbes

Một đơn vị của Deutsche Bank đã đệ đơn lên Bermuda để xin thanh lý Goldin Financial Holdings, công ty niêm yết tại Hong Kong nắm giữ các doanh nghiệp phát triển rượu, tài chính và bất động sản của ông Pan.

Kenny Ng, chiến lược gia chứng khoán tại Everbright Securities, cho biết: "Ông ấy phải tìm cách trả những khoản nợ đó hoặc đạt được thỏa thuận mới với những người cho vay. "Nếu không, ông không có lựa chọn nào khác ngoài phá sản".

Ông Pan đã trải qua những năm tháng thiếu niên ở Mỹ trước khi chuyển đến Hong Kong vào năm 21 tuổi để khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Mặc dù chưa học hết trung học, cựu tỷ phú lại thể hiện đầu óc kinh doanh sắc bén. Ông đã đã từng bước tích luỹ tài sản từ việc sản xuất máy nghe nhạc MP3, màn hình TV karaoke đến sản xuất rượu hay cung cấp dịch vụ tài chính…

Tới khi thị trường bất động sản Trung Quốc bùng nổ vào năm 2000, ông Pan quyết định "xoay trục". Năm 2008, ông đổi tên thương hiệu Matsunichi do mình thành lập năm 1993 thành Goldin Properties, rồi mua lại Fortuna International, sau đó đổi tên thành Goldin Financial.

2008 cũng đánh dấu năm ông Pan phất lên trong cơn sốt đất ở Hong Kong. Ở thời kỳ đỉnh cao, đế chế của San Sutong gần như không có đối thủ. Năm 2015, ông góp mặt trong nhóm "tứ đại gia" giàu nhất châu Á, với hơn 27 tỷ USD tài sản ròng, theo Bloomberg Billioinaires Index.

Chuyên gia Ng cho biết khoản vay 1 tỷ USD từ Citic, do Pan đảm bảo, nhằm hỗ trợ cho việc tư nhân hóa chi nhánh tài sản của Goldin's trị giá 1,5 tỷ USD vào năm 2017. Một động thái như vậy thường được thực hiện khi các cổ đông kiểm soát tin rằng thị trường đại chúng đang định giá thấp công ty của họ.

Từ tỷ phú đến bờ vực phá sản: Cái kết buồn của 'ông trùm' bất động sản hàng đầu Hong Kong  - Ảnh 3.

Khu dinh thự xa hoa của Pan Sutong tại Hong Kong. Ảnh: Forbes

Goldin Properties chủ yếu tập trung vào bất động sản cao cấp. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng dự án lớn ở Thiên Tân. Theo trang web của Goldin, sự phát triển này đã thành công vào năm 2007 vì ông Pan tự tin vào triển vọng phát triển thành một trung tâm kinh tế khu vực của Thiên Tân.

Tuy nhiên, kể từ đó, tầm quan trọng kinh tế của Thiên Tân chỉ mờ nhạt và công ty cổ phần đầu tư Silver Starlight của ông Pan đã không hoàn trả khoản vay đến hạn lần đầu vào năm 2019. Đơn vị này cũng không thực hiện khoản thanh toán nào khác ngoại trừ một phần lãi quá hạn vào năm 2020.

Việc xây dựng tòa nhà chọc trời đã tạm dừng phần lớn vào năm 2015 sau khi nhận được khoản đầu tư mà Goldin tuyên bố là khoản đầu tư 5,9 tỷ USD, vẫn còn thiếu khoảng 10 tỷ USD cần thiết để hoàn thành dự án. Ngày nay, tòa tháp cao tầng đã được biết đến trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc với tên gọi "lan wei lou" hay "tòa nhà vô chủ lớn nhất đất nước".

Yan Yuejin, Giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Trung Quốc E-house có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết ông Pan sẽ tìm cách tránh bán tài sản và các lô đất ở Thiên Tân để trả nợ bởi vì làm như vậy sẽ là một động thái thừa nhận sự thất bại. Ngoài ra, điều này cũng có nghĩa là Pan phải chia tay công ty bất động sản của mình.

Đối với Pan, viễn cảnh mất quyền kiểm soát dự án Thiên Tân sẽ phản ánh một số vấn đề khác. Tòa Goldin Financial Global Centre 28 tầng ở Vịnh Kowloon đã bị các chủ nợ chiếm giữ vào năm 2020 sau khi công ty không thể trả được các khoản nợ với tổng trị giá hơn 1,3 tỷ USD được thế chấp bởi tòa nhà này.

Từ tỷ phú đến bờ vực phá sản: Cái kết buồn của 'ông trùm' bất động sản hàng đầu Hong Kong  - Ảnh 4.

Giá trị khối tài sản ròng của Pan Sutong qua từng năm. Ảnh: Forbes

Giờ đây, Goldin Financial Global Centre đang kỳ vọng có một người mua mới sau khi thỏa thuận trước đó để bán nó với giá 1,8 tỷ USD đã bị chấm dứt vào tháng 5 vì những lý do không xác định.

Tòa nhà này từng là trụ sở chính của Goldin Financial, đã mất hơn 90% giá trị trong 5 năm qua. Theo báo cáo tài chính mới nhất, công ty đã báo cáo doanh thu sụt giảm gần 40% xuống còn 47,2 triệu USD trong 12 tháng kết thúc vào tháng 6/2021. 

Goldin Financial cũng cho biết họ có 956 triệu USD nợ phải trả hiện tại đến hạn trong vòng 12 tháng, trong khi khoản tiền và tương đương tiền chỉ còn lại 2,1 triệu USD.

Ông Pan đã từ chức vào tháng 6 với tư cách là chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty, và trao quyền điều hành cho cựu Phó Chủ tịch Abraham Shek Lai Him.

Từ tỷ phú đến bờ vực phá sản: Cái kết buồn của 'ông trùm' bất động sản hàng đầu Hong Kong  - Ảnh 5.

Khu huấn luyện ngựa thuộc sở hữu của tỷ phú Pan Sutong. Ảnh: Forbes

Trong khi đó, ông Pan đã nhiều lần thế chấp dinh thự của mình ở khu phố Deep Water Bay độc quyền của Hồng Kông với giá ít nhất 85,6 triệu USD. Trên thực tế, chỉ vài năm sau khi Pan mua bất động sản với giá 319 triệu USD vào năm 2017, ông đã quay sang người hàng xóm nổi tiếng của mình để nhờ giúp đỡ. 

Tập đoàn CK Asset Holdings của Li Ka-shing đã đồng ý cứu trợ cho Pan một khoản vay vào năm 2020, nhưng thỏa thuận này gặp rắc rối và hai bên đang trên bờ vực đưa vấn đề ra tòa trước khi họ tìm cách giải quyết những bất đồng của mình.

Ông Pan cũng có một dự án căn hộ ở quận Hồ Mẫn Tín của Hong Kong, dự án đã bị cấm bán trước vào năm ngoái trong một động thái chưa từng có của nhà chức trách do lo ngại về nguồn tài chính của công ty. 

Đại diện nói trên của Pan cho biết dự án Grand Homm đã nhận được giấy chứng nhận tuân thủ từ chính quyền Hồng Kông vào cuối tháng 8 và dự kiến sẽ giao tất cả các ngôi nhà của mình trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, dòng thời gian đã nhiều lần bị lùi lại kể từ khi ông Pan mua lại thửa đất này lần đầu tiên vào năm 2016.

Từ tỷ phú đến bờ vực phá sản: Cái kết buồn của 'ông trùm' bất động sản hàng đầu Hong Kong  - Ảnh 6.

Ngày nay, tòa tháp cao 117 tầng được cư dân mạng Trung Quốc gọi với cái tên như “siêu dự án chết” hay “tòa nhà vô chủ lớn nhất đất nước”. Ảnh: Getty Images.

Trong những năm gần đây, Pan đã phải rời khỏi một số dự án khác ở Hong Kong. Ông đã từ bỏ quyền phát triển một dự án khu dân cư riêng biệt ở Ho Man Tin vào năm 2020 và chấp nhận mất khoản tđặt cọc 3,2 triệu USD vào năm 2019 để từ bỏ việc tham gia đấu thầu 1,4 tỷ USD cho một lô đất tại khu sân bay Kai Tak trước đây. 

Goldin Financial đã chi gần 1,2 tỷ USD để mua một mảnh đất riêng biệt tại Kai Tak vào năm 2018, được bán vào năm 2020 trong một thỏa thuận trị giá 446,5 triệu USD, cũng bao gồm một thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận cho phép Goldin hưởng 30% bất kỳ khoản thu nhập nào trong tương lai phát triển của dự án, sau khi giao dịch bán trị giá 898 triệu USD trước đó đã bị chấm dứt.

Chuyên gia E-house Yan cho biết: "Ông ấy phải đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt trầm trọng. Phá sản hay không giờ chỉ còn phụ thuộc vào việc liệu ông ấy có thể bán thêm được tài sản nào nữa hay không".

(Nguồn: Forbes)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ