Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Charles III, người vừa trở thành Hoàng đế nước Anh là người như thế nào?

Nhân sự

10/09/2022 10:23

Charles Philip Arthur George, Hoàng tử xứ Wales trước khi Nữ hoàng Elizabeth II của Anh qua đời, hiện được chính thức gọi là Vua Charles III. Vậy ông là ai và có gì nổi bật trở khi trở thành người đứng đầu về mặt nghi thức của Vương quốc Anh?

Vua Charles III sinh ngày 14 tháng 11 năm 1948, là con trai đầu lòng của Nữ hoàng Elizabeth II và Công tước Philip. Sau khi trở thành Quốc vương, vị vua 73 tuổi này sẽ trị vì Vương quốc Anh và 14 quốc gia có chủ quyền thuộc Khối thịnh vượng chung.

Được các nhà viết tiểu sử miêu tả là "một người đàn ông nhạy cảm", Vua Charles III được cho là một người làm vườn nhạy bén và thích chăm sóc khu vườn hữu cơ trong trang viên ở vùng nông thôn của mình.

Charles III, người vừa trở thành Hoàng đế nước Anh là người như thế nào? - Ảnh 1.

Nữ hoàng Elizabeth và Charles khi ông còn là hoàng tử xứ Wales. Ảnh:Toby Melville / Pool / Reuters

Ông cũng được cho là một họa sĩ màu nước có tay nghề cao và có sở thích với các hoạt động truyền thống ở nông thôn.

Khi còn trẻ, các nhà bình luận nói rằng ông không có nhiều điểm chung với cha mẹ của mình, các mối quan hệ này đã cải thiện dần khi ông một ngày lớn tuổi hơn.

Ông từng học ở Anh và Úc, nghiên cứu nhiều khảo cổ học, nhân chủng học và lịch sử tại Trinity College, Cambridge vào cuối những năm 1960 trước khi trở thành phi công của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF).

Ông bắt đầu phục vụ cho Hoàng gia từ cuối những năm 1970, khi kết hôn với một giáo viên mẫu giáo 19 tuổi có tính tình nhút nhát tên là Lady Diana Spencer vào năm 1981, ông mới 30 tuổi và đám cưới của ông được gần 800 triệu người trên toàn cầu theo dõi trực tiếp.

Hai con trai - Hoàng tử William, sinh ngày 21 tháng 6 năm 1982 và Hoàng tử Harry, sinh ngày 15 tháng 9 năm 1984 – lần lượt ra đời trước khi cặp đôi ly hôn vào năm 1992.

Những đồn đoán về mối quan hệ của Thái tử Charles với bạn gái cũ tên là Camilla Parker Bowles vẫn tiếp tục sau khi ly hôn nhưng phải đến năm 2005, cặp đôi mới đường ai nấy đi.

Vua Charles III khi còn là Thái tử đã phải đối mặt với nhiều vụ bê bối trong suốt nhiều năm, bao gồm sau cái chết của Công nương Diana trong một vụ tai nạn xe hơi ở Paris năm 1996.

Các nhà phân tích cho rằng với tư cách là vị vua được kế nhiệm, các thành viên Hoàng gia trong những năm gần đây đã nỗ lực để xây dựng một hình ảnh cụ thể về ông.

Laura Clancy, một giảng viên về truyền thông tại Đại học Lancaster và là tác giả của Running the Family Firm: How the Monarchy Manages Its Image and Our Money, nói với Al Jazeera rằng: "Đã có những nỗ lực phối hợp để làm lại hình ảnh của Charles từ những năm 1980 và 1990, khi tin tức xung quanh cái chết của Công nương Diana khiến ông luu mờ trong mắt công chúng".

Charles III, người vừa trở thành Hoàng đế nước Anh là người như thế nào? - Ảnh 2.

Thái tử Charles và Công nương Diana Spencer thời trẻ. Ảnh: Pool / AP Photo

"Gần đây hơn, ông ấy dường như trở thành một người ông mẫu mực - ví dụ như các bức ảnh sinh nhật lần thứ 70 của ôn có cảnh ngồi với các cháu trong vườn và cho gà ăn. Điều này phản ánh những hình ảnh mà chúng ta từng thấy về Nữ hoàng", Laura Clancy cho biết.

Là người sáng lập và là người bảo trợ cho một số tổ chức từ thiện tập trung vào các lĩnh vực như hỗ trợ các doanh nhân trẻ, môi trường tự nhiên và xây dựng và giáo dục, các cuộc thăm dò thường cho thấy mức độ nổi tiếng của ông vẫn tương đối thấp so với Nữ hoàng Elizabeth II và con trai ông là Hoàng tử William.

Anna Pasternak, một nhà bình luận thường xuyên về gia đình hoàng gia trên các phương tiện truyền thông Anh và là tác giả của quyển sách bán best seller "Nữ công tước Mỹ, Wallis Simpson thực sự", nói với Al Jazeera rằng: "Vấn đề với điều đó, trên phương diện là Quốc vương của đất nước, là bạn phải có một sự ổn định, công bằng và trung lập, và chúng tôi chưa thấy bất kỳ phẩm chất nào trong số đó ở Charles".

Đã từng nói rằng điều quan trọng nhất của việc trở thành vua là phải quan tâm đến mọi người và cung cấp một số hình thức lãnh đạo, đã có những dấu hiệu cho thấy những phẩm chất lãnh đạo mà ông ấy sẽ mang lại cho vai trò này.

"Chúng tôi biết rằng ông ấy ít vô tư và cởi mở hơn về quan điểm chính trị của mình so với Nữ hoàng. Vậy liệu anh ấy có trở thành một vị vua năng động không? Hay là ông ta sẽ ngay lập tức trở lại khuôn mẫu của mẹ mình? Tôi không nghĩ ông ấy sẽ làm điều đó vì ông ấy là một người hiện đại hóa và ông ấy sẽ muốn mình cỡi mở hơn", Pasternak nói thêm.

(Nguồn: Aljazeera)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement