Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

CEO TikTok: Ứng dụng chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với chính phủ Trung Quốc

Doanh nghiệp

22/03/2023 15:52

CEO TikTok, ông Shou Zi Chew khẳng định, ứng dụng với hơn 150 triệu người dùng ở Mỹ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu này với chính phủ Trung Quốc.

"TikTok chưa bao giờ chia sẻ hoặc nhận được yêu cầu chia sẻ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ với chính phủ Trung Quốc. TikTok cũng sẽ không tôn trọng yêu cầu như vậy nếu một yêu cầu đã từng được đưa ra", CEO Chew Shou Zi sẽ cho biết trong một văn bản mới được gửi đi mới đây.

Ông nói thêm rằng công ty mẹ của TikTok là ByteDance không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức nhà nước nào. "Hãy để tôi tuyên bố điều này một cách dứt khoát: ByteDance không phải là đại lý của Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác", ông Chew sẽ nói với ủy ban.

Những người chỉ trích TikTok lo ngại rằng dữ liệu người dùng tại Mỹ của họ có thể được ứng dụng chuyển cho chính phủ Trung Quốc và khiến các nhà lập pháp Mỹ ngày càng kêu gọi cấm ứng dụng này. 

Tuần trước, TikTok cho biết chính quyền Tổng thống Biden đã yêu cầu các chủ sở hữu Trung Quốc thoái vốn cổ phần của họ trong ứng dụng nếu không nó có thể phải đối mặt với lệnh cấm của Mỹ.

CEO TikTok: Ứng dụng chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với chính phủ Trung Quốc - Ảnh 1.

Logo của ứng dụng video ngắn TikTok và Giám đốc điều hành Shou Zi Chew. Ảnh: AP

"Các lệnh cấm chỉ phù hợp khi không có giải pháp thay thế nào. Nhưng chúng tôi có giải pháp thay thế", đại diện TikTok cho biết thêm. 

Theo đó, mạng xã hội này đã chi hơn 1,5 tỷ USD cho cái mà họ gọi là nỗ lực bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt với tên gọi "Dự án Texas".

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), một cơ quan an ninh quốc gia, đã nhất trí khuyến nghị vào năm 2020 rằng ByteDance thoái vốn khỏi TikTok.

Dưới áp lực của Tổng thống Trump khi đó, ByteDance vào cuối năm 2020 đã không thành công trong việc tìm cách hoàn tất thỏa thuận với Walmart và Oracle để chuyển tài sản của TikTok tại Mỹ sang một thực thể mới và ông Trump sau đó đã thua trong các vụ kiện tụng tìm cách cấm TikTok.

Ứng dụng video đã dành hơn hai năm để đàm phán với CFIUS nhằm tìm cách đạt được thỏa thuận về bảo vệ dữ liệu người dùng ở Mỹ.

TikTok đã thành lập một công ty con có mục đích đặc biệt, TikTok US Data Security (USDS), hiện có gần 1.500 nhân viên toàn thời gian và đã ký hợp đồng với Oracle để lưu trữ dữ liệu người dùng của TikTok tại Mỹ.

"Oracle đã bắt đầu kiểm tra mã nguồn của TikTok và sẽ có quyền truy cập chưa từng có vào các thuật toán và mô hình dữ liệu liên quan", lời khai của Chew cho biết.

CEO TikTok: Ứng dụng chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với chính phủ Trung Quốc - Ảnh 2.

Ông Chew cho biết khi quá trình này hoàn tất, "tất cả dữ liệu được bảo vệ của Mỹ sẽ nằm dưới sự bảo vệ của luật pháp Mỹ và dưới sự kiểm soát của nhóm an ninh do nước này chịu trách nhiệm. Theo cấu trúc này, chính phủ Trung Quốc không có cách nào truy cập hoặc bắt buộc truy cập vào dữ liệu của ứng dụng".

Công ty cho biết họ đã bắt đầu xóa dữ liệu được bảo vệ của người dùng tại Mỹ trong tháng này ở các trung tâm dữ liệu ở Virginia và Singapore sau khi bắt đầu định tuyến dữ liệu mới của Mỹ tới Đám mây Oracle (ORCL.N) vào năm ngoái. TikTok cho biết họ hy vọng quá trình này sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

theo ông Chew, 60% ByteDance thuộc sở hữu của các nhà đầu tư tổ chức toàn cầu bao gồm Blackrock, General Atlantic, và Sequoia, khoảng 20% bởi những người sáng lập công ty, và khoảng 20% thuộc sở hữu của nhân viên của mình "bao gồm hàng ngàn người Mỹ".

TikTok cho biết hôm 20/3 rằng hơn 150 triệu người ở Mỹ sử dụng TikTok hàng tháng sau khi cho biết vào năm 2020 rằng 100 triệu người Mỹ đã sử dụng ứng dụng này. 

"Mặc dù người dùng ở Mỹ đại diện cho 10% cộng đồng toàn cầu của chúng tôi, nhưng tiếng nói của họ chiếm 25% tổng số lượt xem trên toàn thế giới", ông Chew nói.

Ông cũng cho biết thêm rằng, các phiên bản hiện tại của ứng dụng không thu thập thông tin GPS chính xác hoặc gần đúng từ người dùng Mỹ.

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement