Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Công ty mẹ TikTok được định giá còn 220 tỷ USD

Doanh nghiệp

15/03/2023 15:23

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết công ty G42, một công ty đến từ Adu Dhabi, vừa mua lại cổ phần của công ty mẹ TikTok với mức định giá khoảng 220 tỷ USD.

Theo Bloomberg, đây là mức thấp hơn nhiều so với con số 300 tỷ USD mà ByteDance đạt được trong đợt mua lại cổ phiếu quỹ mới nhất.

Thông qua quỹ có tên 42XFund, G42, công ty thuộc kiểm soát của thành viên hoàng tộc UAE Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan, đã mua số cổ phần trị giá hơn 100 triệu USD từ các nhà đầu tư cũ. 

Ngay sau thương vụ này, 1 quỹ khác cũng vừa mua cổ phần cổ phần của ByteDance với mức định giá 225 tỷ USD.

Mức giá xoay vòng của công ty internet Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi những cáo buộc của Chính phủ Mỹ. Các nhà làm luật ở Washington cho rằng nền tảng video phổ biến rộng rãi TikTok là 1 mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Định giá của ByteDance trong giao dịch G42 chưa phản ánh hậu quả tiềm ẩn sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) có trụ sở tại California, khiến các công ty khởi nghiệp từ Mỹ đến Trung Quốc chấn động và làm dấy lên lo ngại về rủi ro hệ thống rộng lớn hơn.

Công ty mẹ TikTok được định giá còn 220 tỷ USD - Ảnh 1.

Trụ sở ByteDance tại Bắc Kinh được nhìn thấy vào ngày 16/9/2020. Ảnh: AFP

Có thể nói mức định giá của ByteDance đạt đỉnh vào năm 2021, ở mức khoảng 460 tỷ USD khi Tiger Global Management mua cổ phiếu của hãng.

Sheikh Tahnoon – được mệnh danh là chuyên gia phát thanh của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã xây dựng danh mục đầu tư thông qua G42 trong mọi lĩnh vực, từ điện toán đám mây đến vaccine và ô tô không người lái. 

Năm ngoái, công ty AI của ông đã thành lập Quỹ 42X trị giá 10 tỷ USD, quỹ có thêm những người ủng hộ tài chính, để đầu tư vào các công ty công nghệ trên khắp các thị trường mới nổi. Gần đây, họ đã thuê Jason Hu, cựu giám đốc đầu tư của JD.com Inc của Trung Quốc, để mở rộng dấu ấn của mình trên khắp châu Á.

Công ty Trung Đông có thể đang đặt cược vào tiềm năng dài hạn của ByteDance, khi nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi đang hỗ trợ những gã khổng lồ công nghệ nổi lên sau ba năm hạn chế do COVID và các cuộc đàn áp quy định không ngừng.

Kể từ khi ChatGPT làm mưa làm gió trên thị trường, công chúng rất hào hứng với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và điều đó được cho là có lợi cho ByteDance. TikTok là nền tảng đi đầu thị trường khi đã sử dụng thuật toán để phân phối các video và tin tức đến người dùng từ chục năm trước.

Bên cạnh đó một số nhà đầu tư tin rằng lĩnh vực công nghệ của Tủng Quốc cuối cùng cũng sẽ hồi phục sau khi chịu nhiều làn gió ngược trong mấy năm gần đây.

Công ty mẹ TikTok được định giá còn 220 tỷ USD - Ảnh 2.

ByteDance, công ty đã có chỗ đứng ở Mỹ bằng cách mua tiền thân của TikTok, là một trong số ít các nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc đã thành công rực rỡ ở nước ngoài. Câu lạc bộ chọn lọc đó bao gồm những công ty mới nổi như nhà cung cấp thời trang nhanh Shein Group , AliExpress và ứng dụng giao dịch giá rẻ Temu của PDD Holdings Inc.

Dịch vụ marquee của ByteDance đã thu hút các nhà quảng cáo quan tâm đến việc tiếp cận đối tượng nhân khẩu học trẻ trung hơn. Và nó đã tạo ra một thị trường ngách bán hàng hóa cho hàng triệu người dùng mạng xã hội thông qua các luồng trực tiếp trên khắp thế giới.

Sự nổi tiếng đó đã khiến một số người ở Washington hoảng sợ. Nhà Trắng đã thông qua một dự luật lưỡng đảng vào tuần trước có thể trao cho tổng thống quyền cấm hoặc buộc bán TikTok – điều này có thể giáng một đòn mạnh vào tham vọng quốc tế của công ty Trung Quốc.

Một đợt IPO của ByteDance, công ty đã khám phá các lựa chọn bao gồm Hồng Kông và Mỹ vẫn còn là một lối thoát, do sự biến động của thị trường toàn cầu. 

Vào tháng 9 năm ngoái, công ty Bắc Kinh đã đề nghị mua lại 3 tỷ USD cổ phiếu của chính mình với mức định giá khoảng 300 tỷ USD, tạo cơ hội cho những người ủng hộ hiện tại như Susquehanna International Group và Sequoia Capital rút tiền từ một số lợi nhuận của họ.

ByteDance, cũng được hỗ trợ bởi SoftBank Group Corp và Temasek Holdings Pte, không cần tiền mặt gấp sau khi chỉ riêng TikTok đã tạo ra doanh thu ước tính 12 tỷ USD vào năm 2022.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement