Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

CEO Nvidia công bố hàng loạt dự án, sản phẩm AI tại Đài Loan

Số hóa

30/05/2023 09:52

Ngày 29/5, Nvidia đã công bố một loạt sản phẩm mới và quan hệ đối tác với các nhà cung cấp công nghệ Đài Loan khi công ty chip có giá trị nhất thế giới tiếp tục vươn cao nhờ sự bùng nổ kép của trí tuệ nhân tạo và điện tử ô tô.

Ngoài việc tiết lộ một "siêu chip" mới, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, đã nhấn mạnh sự hợp tác của công ty ông với nhà phát triển chip di động MediaTek về các giải pháp ô tô, gọi đó là "sự bổ sung" và "một vấn đề rất lớn".

"Đây là mối quan hệ hợp tác được thực hiện tại Đài Loan, gần như là thiên đường", ông Huang nói tại cuộc họp báo của MediaTek ở Đài Bắc, nơi ông xuất hiện với tư cách khách mời bất ngờ. "Chúng tôi đã tin rằng ô tô sẽ là một cỗ máy công nghệ, và nó sẽ là một chiếc máy tính trên bánh xe... Sự kết hợp giữa chuyên môn của chúng tôi sẽ được ngành công nghiệp ô tô thực sự hoan nghênh."

"Giờ đây, chúng tôi có thể bao phủ mọi phân khúc ô tô, về mặt kiến trúc và vì vậy mọi công ty ô tô đều có thể tin tưởng vào chúng tôi. Đây là một vấn đề rất, rất lớn", CEO cho biết.

CEO Nvidia công bố hàng loạt dự án, sản phẩm AI tại Đài Loan - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành của MediaTek, Rick Tsai, trái, và người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang cùng nhau xuất hiện trên sân khấu tại Đài Bắc vào ngày 29/5. Ảnh: Nikkei

Giám đốc điều hành của MediaTek, Rick Tsai, cho biết Huang đã đề xuất ý tưởng hợp tác trong bữa tối cách đây không lâu, đồng thời cho biết thêm rằng thỏa thuận này sẽ mang lại cho ngành công nghiệp ô tô sự linh hoạt và đơn giản tuyệt vời. "Chúng tôi có thể cung cấp [các giải pháp] toàn diện nhất về chức năng và phạm vi".

Hai công ty cho biết các giải pháp AI trên xe sẽ kết hợp hệ thống trên chip (SoC) của MediaTek với bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ phần mềm AI của Nvidia để kích hoạt các dịch vụ được kết nối cho tất cả các loại phương tiện, từ hạng sang đến phổ thông. Ông Rick Tsai cho biết hai công ty có kế hoạch tung ra sản phẩm vào khoảng "cuối năm 2025".

Thông báo về sự hợp tác được đưa ra sau khi ông Huang có bài phát biểu quan trọng về AI và khả năng của chip Nvidia tại sự kiện công nghiệp Computex Đài Bắc hàng năm vào đầu ngày. Hơn 4.000 người tham dự đã đổ xô đến địa điểm để gặp CEO có giá trị vốn hóa thị trường của công ty đã tăng 184 tỷ USD chỉ trong một ngày vào tuần trước và hiện ở mức gần 1.000 tỷ USD.

Các quan chức chính phủ và giám đốc điều hành từ các nhà cung cấp công nghệ lớn của Đài Loan cũng đến tham dự bài phát biểu của Haung, bao gồm Giám đốc điều hành Quanta Computer CC Leung và Chủ tịch Công ty sản xuất chất bán dẫn điện Frank Huang.

Trong bài phát biểu của mình, ông Huang đã công bố Siêu chip GH200 Grace Hopper.

CEO Nvidia công bố hàng loạt dự án, sản phẩm AI tại Đài Loan - Ảnh 2.

Hàng nghìn du khách đến Computex Đài Bắc đã nghe bài phát biểu quan trọng của người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang vào ngày 29/5. Ảnh: Nikkei

Dựa trên kiến trúc CPU Grace của Nvidia và GPU Hopper H100, bộ tăng tốc và bộ xử lý kết hợp đã bắt đầu được sản xuất ở quy mô đầy đủ và sẽ ra mắt vào cuối năm nay, CEO cho biết thêm rằng Google Cloud, Meta và Microsoft sẽ là những người dùng đầu tiên của nó.

Ông Huang cho biết, các nhà sản xuất công nghệ Đài Loan sẽ là đối tác chính trong việc đưa các hệ thống được cung cấp bởi siêu chip này ra thị trường, đồng thời nêu tên các nhà lắp ráp iPhone chính là Pegatron, công ty con Ingrasys của Foxconn và Wiwynn của Wistron, cũng như QCT, công ty con về máy chủ của Quanta.

Chip H100, được đưa vào sản xuất vào tháng 8 năm ngoái, là một trong những chip mạnh nhất của Nvidia và là động cơ đằng sau chương trình AI tổng hợp ChatGPT. Người kế nhiệm của nó, chip Hopper Next, sẽ được công bố chính thức vào năm 2024, Huang cho biết.

Ông cho biết ngành công nghệ đang ở "điểm bùng phát" của việc tăng tốc máy tính và các công nghệ AI sáng tạo, đồng thời cho biết thêm rằng "nhu cầu thực sự đến từ mọi nơi trên thế giới", theo ông Huang, những gã khổng lồ internet như Alphabet, Meta và Tencent đều cần các mô hình AI tổng quát được tùy chỉnh.

Tuy nhiên, công ty chip có giá trị nhất thế giới cũng giống như nhiều công ty cùng ngành khác, bị cuốn vào làn đạn căng thẳng công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Nvidia bị chính phủ Mỹ hạn chế bán bộ vi xử lý H100 và A100 cho Trung Quốc khi cuộc chiến công nghệ tiếp tục leo thang vào năm ngoái. Nó đã phải sửa đổi thông số kỹ thuật của H100 thành H800 để tuân thủ các quy tắc của Mỹ khi bán chúng cho khách hàng Trung Quốc.

Ông Huang gần đây đã nói với Financial Times rằng có nguy cơ "thiệt hại to lớn cho các công ty Mỹ" nếu họ không được phép kinh doanh với Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất của ngành công nghiệp chip.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement