Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

CEO Citigroup: Người Mỹ đang tiêu dùng thận trọng hơn

Ngân hàng

01/05/2024 13:15

Giám đốc điều hành Citigroup Jane Fraser nói với các cổ đông hôm nay (1/5) rằng người tiêu dùng Mỹ đang trở nên thận trọng hơn với chi tiêu và có xu hướng thu hẹp mua sắm hơn.

Những người đi vay mà có thu nhập thấp ở Mỹ đang ngày càng gặp khó khăn để theo kịp việc thanh toán các khoản vay, khiến các ngân hàng trở nên thận trọng hơn trong việc phát hành thẻ tín dụng và cho vay mua ô tô.

Giám đốc điều hành Citigroup, bà Jane Fraser, nói với các cổ đông tại cuộc họp thường niên vào ngày 30/4 rằng: "Người tiêu dùng Mỹ vẫn vững vàng và kiên cường". "Nhưng chúng tôi đang thấy họ thận trọng hơn ở Mỹ và sáng suốt hơn trong cách chi tiêu của mình".

Bà cho biết, những khách hàng giàu có chiếm phần lớn mức tăng trưởng chi tiêu, trong khi những người tiêu dùng có điểm tín dụng thấp hơn đang chi tiêu ít hơn. Trong khi đó, tỷ lệ quá hạn của người đi vay đã tăng trên mức trước đại dịch đối với tất cả các loại khoản vay, ngoại trừ các khoản thế chấp, theo Giám đốc điều hành Citigroup.

Có 85% khách hàng dùng thẻ tín dụng của Citigroup là những người vay chính có điểm tín dụng cao, nhưng bà Fraser cho biết ngân hàng này vẫn đang theo dõi tình trạng nợ quá hạn của các hộ gia đình có thu nhập thấp, cũng như mức nợ và tỷ lệ thất nghiệp trong những tháng tới.

CEO Citigroup: Người Mỹ đang tiêu dùng thận trọng hơn- Ảnh 1.

Citigroup đang đối mặt với những trở ngại lớn để gia tăng lợi nhuận và bắt kịp các đối thủ. Ảnh: Reuters

Các cổ đông tham dự cuộc họp thường niên ảo đã thông qua tất cả các đề xuất quản lý của Citigroup, bao gồm cả lương thưởng cho giám đốc điều hành. Nhưng chủ tịch John Dugan đã phải bảo vệ quyết định của hội đồng quản trị khi trao cho Fraser mức tăng lương 6% lên 26 triệu USD cho năm 2023.

Giảii đáp các thắc mắc của cổ đông về việc bà Fraser được tăng lương trong khi nhiều nhân viên bị mất việc, Chủ tịch Citigroup đã dẫn chứng những nỗ lực cải cách của Fraser và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của ngân hàng này cũng đã tăng lên.

Ông Dugan cho biết, khoản thù lao trả cho Giám đốc điều hành phù hợp với lợi ích của cổ đông vì phần lớn số tiền đó được trả bằng vốn chủ sở hữu nhờ hiệu quả hoạt động. Hơn nữa, Chủ tịch Citigroup cũng lưu ý rằng lương của bà Fraser cũng thấp hơn so với một số đồng nghiệp.

Bà Fraser đã sắp xếp hợp lý cơ cấu của Citi trong nỗ lực gia tăng lợi nhuận cho Citigroup, thông qua việc bán các doanh nghiệp bán lẻ ở nước ngoài và cắt giảm 7.000 nhân viên. Các nhà đầu tư đã đánh giá cao những nỗ lực của bà Fraser bằng việc giá cổ phiếu tăng hơn 20% trong năm nay, vượt trội so với các đối thủ JPMorgan Chase và Bank of America.

Tuy nhiên, cô vẫn phải đối mặt với những trở ngại lớn để tăng lợi nhuận và bắt kịp các đối thủ, bao gồm các vấn đề về quy định, thu nhập mờ nhạt và lực lượng lao động không ổn định.

Thách thức phía trước

Khi được một cổ đông hỏi về tinh thần của nhân viên vào ngày 1/5, bà Fraser thừa nhận những thách thức do việc tổ chức lại và sa thải nhân viên đặt ra.

Bà Fraser nói: "Chúng tôi sẽ là một công ty nhỏ hơn và chúng tôi sẽ cần ít người đảm nhiệm các vai trò hơn, đồng thời chúng tôi sẽ quản lý thông qua việc tiêu hao năng lượng và hỗ trợ các đồng nghiệp của mình khi họ trải qua một sự thay đổi". "Citi đã trở thành một nơi làm việc dễ dàng hơn cho mọi người. Chúng tôi tin rằng những lợi ích này sẽ có tác động tích cực đến tinh thần khi tổ chức của chúng tôi tập trung vào việc hỗ trợ khách hàng".

Bà Fraser giải thích lý do Citi rút lui khỏi hoạt động kinh doanh tài trợ cho các đô thị của Mỹ.

Bà cho biết: "Thật không may, tính kinh tế của doanh nghiệp không còn khả thi nữa do chúng tôi cam kết tăng lợi nhuận chung cho cổ đông". Bà nói thêm rằng ngân hàng sẽ tiếp tục tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và sẽ là người cho vay lớn nhất đối với nhà ở giá rẻ.

Các cổ đông đã hỏi nhiều về các sáng kiến đa dạng và cho vay vì khí hậu, bao gồm cả mục tiêu của ngân hàng là đạt được 1.000 tỷ USD nguồn tài chính bền vững.

Theo bà Fraser, công ty sàng lọc khách hàng về các rủi ro môi trường và các nguyên tắc bền vững của công ty rất tốt cho hoạt động kinh doanh.

Các nhà đầu tư từ chối tất cả các đề xuất của cổ đông, bao gồm cả những đề xuất về sự đa dạng trong tuyển dụng và sàng lọc bổ sung các hoạt động của ngân hàng về tác động của chúng đối với môi trường hoặc người dân bản địa.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement