icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Câu hỏi ám ảnh của phụ huynh Mỹ: Có đứa trẻ nào đi học an toàn không?

Thế giới

26/05/2022

17:04

Vụ xả súng ở một trường tiểu học thuộc Texas đang gây hoang mang cho các bậc phụ huynh ở Mỹ. Nhiều người tỏ ra hoang mang và nghi ngờ về sự an toàn cho những đứa trẻ khi ở trường.
news

Tối hôm thứ ba, Luz Belliard ngồi trên giường của cô ở Upper Manhattan trong căn phòng cô ở chung với cô cháu gái 9 tuổi Victoria và nghĩ xem phải nói gì?

Victoria, một học sinh tiểu học đang ngồi trên chiếc giường của mình, được bao phủ bởi những con thú nhồi bông. Cô bé đã thấy trên bản tin buổi tối, rằng những đứa trẻ cùng tuổi với cô đã bị giết trong vụ xả súng hàng loạt tại một trường học ở Texas.

Hiện tại, cô Belliard phải cân nhắc những gì cô nói với Victoria khi họ đi bộ đến trường vào sáng hôm sau: "Lắng nghe giáo viên của con. Nằm xuống sàn. Ghi nhớ các bài tập trong lớp".

Các bậc cha mẹ phải đối mặt với một câu hỏi ám ảnh: Có đứa trẻ nào đi học an toàn không? - Ảnh 1.

Luz Belliard, bên trái, cho biết cô rất vất vả khi nói về vụ xả súng ở trường học Texas với cháu gái của mình, Victoria Alvarez, bên phải. Hôm thứ Tư, cô Belliard đón Victoria và em họ Leysander từ trường ở Manhattan.

"Cô bé còn quá nhỏ, nhưng nó hiểu, thậm chí quá nhiều", cô Belliard cho biết hôm thứ Tư bên ngoài trường học Victoria, P.S 4 Công tước Ellington ở Washington Heights. "Đưa con bạn đến trường học rồi quay lại thấy chúng đã chết, thật khủng khiếp".

Victoria đứng bên cạnh bà của cô. "Thật đáng buồn, khi rất nhiều trẻ em đã chết theo cách đó. Những đứa trẻ đó còn cả một cuộc đời rộng lớn phía trước", cô gái nói. "Khi tôi nghe thấy những thứ đó, nó khiến tôi sợ hãi".

Tại New York và trên khắp đất nước hôm thứ tư, trẻ em, phụ huynh và những người chăm sóc phải vật lộn với hậu quả của vụ xả súng ở Uvalde, Texas… Nơi một tay súng 18 tuổi giết chết 19 trẻ em và hai giáo viên trước khi bị chính quyền bắn chết.

Các bậc cha mẹ phải đối mặt với một câu hỏi ám ảnh: Có đứa trẻ nào đi học an toàn không? - Ảnh 2.

Jose Chavez, Marisa Salinas và Mireyah Chavez, từ phải sang trái ở hàng thứ hai, đã cầu nguyện tại Nhà thờ Công giáo Sacred Heart hôm thứ Tư. Mireyah, bên trái, có mặt tại trường tiểu học Robb trong vụ nổ súng.

Họ ôm con chặt hơn một chút, và nán lại lâu hơn một chút khi trả khách. Họ có thể tưởng tượng quá dễ dàng một tay súng xông vào lớp học của con mình. Và họ một lần nữa phải đối mặt với một câu hỏi đầy ám ảnh: Có nơi nào trên đất Mỹ mà học sinh thực sự được an toàn?

Một số trường học trên khắp nước Mỹ đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung sau vụ xả súng. Các trường học ở Texas và Florida đã cấm mang ba lô đi vào các tòa nhà vào thứ Tư. Các quan chức ở các bang bao gồm Georgia và Virginia đã cử thêm các sĩ quan đến các trường học để đề phòng. 

Tại thành phố New York, nơi có hệ thống trường học lớn nhất tại Mỹ, các quan chức đang xem xét các biện pháp để thắt chặt an ninh, bao gồm khóa cửa trường học sau khi trẻ em đến trường trong ngày. Vụ nổ súng đã tạo nên một giai điệu ảm đạm trong những ngày và tuần cuối cùng của năm học.

"Đôi khi tôi không biết phải nói gì trước công chúng", Deborah Gist, giám đốc trường học ở Tulsa, Okla viết trong một bài đăng trên Facebook. "Tôi cảm thấy có trách nhiệm rất lớn trong việc sử dụng những từ đúng đắn. Tuy nhiên, làm thế nào để tôi thể hiện nỗi kinh hoàng, phẫn nộ, thất vọng, đau đớn và sợ hãi mà một sự kiện như vụ xả súng ở Uvalde mang lại? Đó là cơn ác mộng tồi tệ nhất của phụ huynh, giáo viên, hiệu trưởng và giám thị".

Ở Buffalo, không xa nơi một tay súng phân biệt chủng tộc đã giết chết 10 người da đen tại một siêu thị gần đó chưa đầy hai tuần trước, vụ xả súng ở Texas khiến nỗi sợ hãi chồng chất lên đỉnh điểm. Patricia Davis tạm dừng trước khi cô đưa cậu con trai 13 tuổi đến trường vào sáng thứ Tư.

"Hãy cẩn thận", Cô nói với con trai. Nếu bất cứ điều gì xảy ra, "chỉ cần nằm trên sàn".

Các bậc cha mẹ phải đối mặt với một câu hỏi ám ảnh: Có đứa trẻ nào đi học an toàn không? - Ảnh 3.

Patricia Davis, người có các con trai Jaylen, 13 tuổi và Alexander, 10 tuổi, nói: "Tôi đã bị tàn phá bởi một vụ xả súng ở Buffalo, nơi họ sống. "Làm thế nào mà ai đó có thể làm như vậy với trẻ em?"

Khi lái xe đi, cô không khỏi tự hỏi: "Tôi sắp gặp lại con trai mình sao?".

Bà Davis nói: "Tất cả đều vô tri. Chúng tôi không an toàn ở bất cứ đâu, nó chỉ khiến bạn muốn ở nhà và nhốt mình và không ra ngoài làm bất cứ điều gì".

Vụ xả súng ở Texas cũng khơi lại nỗi đau âm ỉ từ lâu xung quanh vụ xả súng kinh hoàng tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Conn một thập kỷ trước khiến 6 nhân viên và 20 trẻ em thiệt mạng, một số trẻ mới 6 tuổi.

Scarlett Lewis , người con trai sáu tuổi, Jesse đã thiệt mạng trong vụ xả súng ở Sandy Hook, cho biết việc tìm hiểu về mọi vụ xả súng hàng loạt khơi dậy nỗi đau và sự đau buồn.

Cô Lewis nói: "Đối với tôi, điều đó không bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt là vì chúng đều có thể phòng ngừa được. Thật khó để mất một đứa con và bạn luôn có nỗi đau đó".

Ở thành phố New York, ngay cả với một số luật súng nghiêm ngặt nhất trong nước, một số phụ huynh cho biết họ đã cảnh giác cao độ sau vụ xả súng ở Texas, vụ thảm sát ở Buffalo và vụ xả súng hàng loạt trên một toa tàu điện ngầm đông đúc vào tháng Tư, trong đó một tay súng đã nổ súng trong giờ cao điểm trong một toa tàu điện ngầm ở Brooklyn, bắn 10 người và làm bị thương ít nhất 13 người khác.

Victor Quiñonez, người có con gái 11 tuổi đang học tại một trường ở Brooklyn, cho biết: "Cảm xúc hiện hữu ở khắp mọi nơi vào thời điểm này. "Đó là sự tức giận, đó là sự thất vọng, đó là nỗi buồn".

"Nó chỉ là khó khăn vì hoàn toàn có cảm giác dễ bị tổn thương đối với tất cả mọi người ở đất nước này, bởi vì bạn không thể kiểm soát những gì mọi người làm", ông nói.

Các bậc cha mẹ phải đối mặt với một câu hỏi ám ảnh: Có đứa trẻ nào đi học an toàn không? - Ảnh 4.

Ở Buffalo, nơi 10 người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng hàng loạt cách đây chưa đầy hai tuần, nỗi lo sợ hiện đang tăng lên gấp bội. Đối với một số phụ huynh ở Thành phố New York, vụ xả súng ở Texas đã làm tăng thêm nỗi đau mà bạo lực súng đạn trong các khu dân cư đã xảy ra.

Maria Urena cho biết, một vụ nổ súng bên ngoài trường học của cậu con trai 11 tuổi của cô ở Maspeth, Queens, đã khiến khóa cửa và một thông điệp khẩn cấp cho các bậc phụ huynh. Cô không thể liên lạc với con trai mình, Chris, và một cơn hoảng loạn kinh hoàng bắt đầu xảy ra.

Sau đó, cô biết rằng một học sinh lớp trên đã bị bắn ở bên ngoài trường học bởi một thiếu niên khác. Cô Urena nhớ lại đứa con gái 17 tuổi của mình, Ashley, đã an ủi cô: "Mẹ ơi, đây là chuyện thường ngày".

Khi bọn trẻ lên đường đến trường vào sáng thứ Tư, cô Urena nói, khi chạm tay vào chiếc vòng cổ bằng vàng có ghi "Chris" và "Ashley" trong kịch bản, cô nghĩ về Texas, và điều gì sẽ xảy ra nếu buổi tạm biệt buổi sáng đó là lần cuối cùng.

"Chúng tôi là những bà mẹ vào buổi sáng, bạn không biết điều cuối cùng bạn nói với con mình vào buổi sáng là gì. Bạn có thể đã cảm thấy khó chịu với con mình - "đừng làm thế này, đừng làm thế kia", cô nói.

"Bạn không biết, đó có thể là điều cuối cùng bạn từng nói với con mình".

Học sinh và giáo viên thành phố New York được huấn luyện thường xuyên về cách ứng xử trong vụ xả súng hàng loạt, nhưng các quan chức thành phố cam kết sẽ tìm cách thắt chặt an ninh tại các trường học trong thành phố.

Hiệu trưởng các trường học thành phố, David C. Banks, cho biết hệ thống trường học đang xem xét khóa cửa tòa nhà sau khi trẻ em đến trường trong ngày.

"Các tòa nhà vẫn đang mở cửa, vì vậy nếu ai đó có ý định làm hại, họ sẽ bị nhân viên an toàn trường học chặn lại", ông Banks nói, "nhưng họ đã ở trong tòa nhà".

Các bậc cha mẹ phải đối mặt với một câu hỏi ám ảnh: Có đứa trẻ nào đi học an toàn không? - Ảnh 5.

Một nhân viên tài nguyên của trường theo dõi PS 8 ở Washington Heights vào Thứ Tư. Hiệu trưởng trường học của thành phố New York cho biết ông sẽ xem xét việc khóa cửa các trường học trong ngày.

Ông Adams cho biết thành phố cũng đang tìm hiểu công nghệ phát hiện súng tại trường học. Các bậc phụ huynh cũng rất vất vả với việc làm thế nào để trấn an con em mình rằng đã an toàn trở lại lớp học.

Ở Buffalo, José Esquilin, 43 tuổi, đang ngồi ở bàn làm việc thì con gái anh, Avalynn, 7 tuổi, tròn xoe mắt bước vào sau khi xem tin tức về vụ xả súng ở trường học Texas trên ti vi trong phòng khách.

"Điều này có xảy ra ở đây không? Họ đã giết những đứa trẻ? Điều này có xảy ra ở trường tôi không?", Cô bé hỏi, theo ông Esquilin. Anh ta giải thích với cô con gái rằng có rất nhiều trường học trên khắp nước Mỹ, và những vụ xả súng này rất hiếm.

Khi cô bé trả lời rằng điều tương tự đã xảy ra trong khu phố của họ, ông Esquilin không nói nữa.

"Là một bậc phụ huynh, bạn có thể nói gì? Đúng rồi. Thật khó để đối phó với điều này".

(Nguồn: New York Times) 

Thực hiện: TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Vài tháng qua là một thử thách đối với nông dân trồng dầu cọ Albertus Wawan.

Thế giới

26/06/2022

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi một kế hoạch Marshall để tái thiết Ukraina và ý tưởng này của ông sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Elmau, Đức, vào cuối tuần này.

Thế giới

26/06/2022

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Quân đội Ukraina thông báo Chernihiv - khu vực biên giới phía Bắc nước này ngày 25/6 đã hứng chịu "đợt pháo kích lớn" từ lãnh thổ của Belarus.

Thế giới

25/06/2022

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Ukraina và Moldova đều đã được cấp tư cách ứng viên trở thành thành viên EU và đó là bước đầu tiên trên con đường phức tạp để trở thành thành viên chính thức. Vậy các bước tiếp theo của các nước này là gì?

Thế giới

25/06/2022

Nổ súng tại quán bar ở Na Uy khiến ít nhất 2 người thiệt mạng

Nổ súng tại quán bar ở Na Uy khiến ít nhất 2 người thiệt mạng

Hai người đã thiệt mạng và 8 người khác được đưa đến bệnh viện sau một vụ xả súng tại một quán bar dành cho cộng đồng đồng tính (LGBTQ) ở Oslo (Na Uy) vào hôm thứ Bảy (25/6).

Thế giới

25/06/2022

Quan hệ truyền thống giữa Kazakhstan và Nga đang 'nguội lạnh' do cuộc chiến ở Ukraina?

Quan hệ truyền thống giữa Kazakhstan và Nga đang 'nguội lạnh' do cuộc chiến ở Ukraina?

Tổng thống Kazakhstan Tokayev đã công khai từ chối công nhận các khu vực ly khai ở miền Đông Ukraina do Moscow hậu thuẫn, động thái mà nhiều người cho là khó hiểu: hoặc là sự thật hoặc nước này đánh lạc hướng để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thế giới

25/06/2022

Thái Lan bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang

Thái Lan bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang

Chính phủ Thái Lan đã dỡ bỏ quy định về khẩu trang từ ngày 25/6 do số ca mắc COVID-19 giảm và "xứ sở Chùa Vàng" đang tìm cách thu hút du khách nước ngoài trở lại.

Thế giới

25/06/2022

Trung Quốc hoàn thành luật chống độc quyền đối với Big Tech

Trung Quốc hoàn thành luật chống độc quyền đối với Big Tech

Các công ty công nghệ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc hơn vì vượt qua ranh giới đỏ của Bắc Kinh về cạnh tranh sau khi các nhà lập pháp hôm 24/6 thông qua các thay đổi đối với luật chống độc quyền của nước này đã được thực hiện trong nhiều năm.

Thế giới

25/06/2022

Mất Severodonetsk, Ukraina bị ảnh hưởng như thế nào về mặt chiến lược?

Mất Severodonetsk, Ukraina bị ảnh hưởng như thế nào về mặt chiến lược?

Các lực lượng Ukraina đang triệt thoái ra khỏi thành phố phía Đông Severodonetsk sau nhiều tuần giao tranh ác liệt và một số nhà phân tích cho rằng chiến thắng của Moscow mang tính biểu tượng, thay vì chiến lược.

Thế giới

25/06/2022