Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cần đầu tư 200 tỷ USD vào việc thu giữ carbon trong 10 năm tới

Theo dự báo của nhà cung cấp dữ liệu và phân tích năng lượng toàn cầu Wood Mackenzie, đến năm 2034, thế giới sẽ đạt công suất thu giữ carbon là 440 triệu tấn mỗi năm (Mtpa) trong khi công suất lưu trữ sẽ đạt 664 Mtpa, đòi hỏi tổng vốn đầu tư là 196 tỷ USD.

Trong một báo cáo có tiêu đề "CCUS: dự báo thị trường 10 năm", WoodMac dự đoán rằng gần một nửa khoản đầu tư CCUS (Thu hồi, Sử dụng & Lưu trữ Carbon) trên toàn cầu trong thập kỷ tới sẽ dành cho việc thu giữ CO2, với 53 tỷ USD còn lại sẽ dành cho vận tải và 43 tỷ USD để lưu trữ. 

Các chuyên gia năng lượng ước tính rằng hỗ trợ của chính phủ ở các quốc gia quan trọng hiện ở mức 80 tỷ USD, trong đó Mỹ chiếm một nửa số đó, tiếp theo là Vương quốc Anh ở mức 33% và Canada là 10%.

"Đây là một bước tiến lớn so với vị thế hiện tại của ngành. Nguồn tài trợ của chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy làn sóng đầu tư CCUS đầu tiên. Chúng tôi thấy các chính phủ cung cấp các khoản tài trợ capex, trợ cấp opex, ưu đãi thuế và hợp đồng chênh lệch cho CCUS. Mặc dù không có cơ chế đơn lẻ nào được sử dụng chủ yếu và mỗi quốc gia đều đưa ra các phương pháp mới để khuyến khích đầu tư, gần 80 tỷ đô la được cam kết trực tiếp cho CCUS trên năm quốc gia chính", Hetal Gandhi, người đứng đầu CCUS APAC cùng với Wood Mackenzie, cho biết.

Cần đầu tư 200 tỷ USD vào việc thu giữ carbon trong 10 năm tới- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Theo WoodMac, CCUS đang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các chính phủ ở Mỹ và Châu Âu trong khi APAC (Châu Á – Thái Bình Dương) lại tụt lại phía sau. Bất chấp sự gia tăng lớn về số lượng dự án được dự báo, WoodMac nhận thấy công suất thu hồi carbon là 440 Mtpa vào năm 2034, không đáp ứng được nhu cầu công nghiệp ở mức 640 Mtpa. 

Tuy nhiên, trên một lưu ý sáng sủa hơn, các nhà phân tích đã dự đoán rằng gần 80% công suất lưu trữ đường ống theo kế hoạch là 664 Mtpa sẽ có sẵn vào năm 2030.

Một lưu ý nghiêm túc hơn là các chính phủ ở khắp mọi nơi và khu vực tư nhân sẽ phải làm nhiều hơn nữa nếu CCUS muốn cứu hành tinh khỏi những tai ương về khí hậu đang diễn ra.

Trong báo cáo công bố năm 2023, McKinsey & Company ước tính rằng thế giới cần thu được ít nhất 4,2 gigaton CO2 mỗi năm (GTPA) để đạt được cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Con số này cao hơn 120 lần so với tổng công suất hàng năm hiện tại là ~45?Mt?CO2 của 35 cơ sở CCUS thương mại có sẵn trên toàn cầu.

Thu hồi carbon trong sản xuất dầu

Chính quyền Biden là người ủng hộ mạnh mẽ CCUS. Năm ngoái, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) đã công bố chi 1,2 tỷ USD để thúc đẩy phát triển hai cơ sở thu giữ khí trực tiếp quy mô thương mại ở Texas và Louisiana. 

Theo DoE, cùng với nhau, các dự án này dự kiến sẽ loại bỏ hơn 2 triệu tấn khí thải carbon dioxide (CO2) mỗi năm khỏi khí quyển - một lượng tương đương với lượng khí thải hàng năm từ khoảng 445.000 ô tô chạy bằng xăng.

Chính phủ Canada và Alberta đang dành hơn 15,3 tỷ USD tín dụng thuế cho các nhà sản xuất cát dầu lớn nhất đất nước cho các dự án CCS. Canada không đơn độc.

Chính phủ Anh đang hứa hẹn trợ cấp 20 tỷ bảng Anh cho CCS trong khi các nhà sản xuất dầu khí Hoa Kỳ có thể nhận được khoản tín dụng thuế là 85 đô la cho mỗi tấn carbon dioxide mà họ chôn trong các tầng địa chất dưới lòng đất (khoản tín dụng này sẽ giảm xuống còn 60 đô la cho mỗi tấn nếu CO2 được sử dụng cho mục đích EOR).

May mắn, khu vực tư nhân cũng đang bắt đầu gánh vác trách nhiệm của mình. Trong vài năm qua, Big Oil đã đầu tư mạnh vào công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon, bề ngoài là để bù đắp lượng khí thải CO2 từ các mặt hàng năng lượng mà họ sản xuất.

Exxon Mobil đã tạo ra một phân khúc kinh doanh Giải pháp Carbon thấp tập trung vào việc đổi mới nhiên liệu phát thải thấp thế hệ tiếp theo được hỗ trợ bởi phân khúc thu giữ carbon của mình. 

Năm ngoái, Exxon đã mua lại Denbury Inc. trong một giao dịch toàn bộ bằng cổ phiếu trị giá 4,9 tỷ USD. Denbury tái chế CO2 thông qua các hoạt động Thu hồi dầu nâng cao (EOR) và sử dụng nó để sản xuất Dầu xanh thân thiện với môi trường, không phát thải carbon. 

Công ty sở hữu mạng lưới đường ống CO2 lớn nhất tại Mỹ với chiều dài 1.300 dặm, bao gồm gần 925 dặm đường ống CO2 ở Louisiana, Texas và Mississippi, cũng như 10 địa điểm cô lập trên bờ.

Cùng năm, Exxon ký hợp đồng dài hạn với công ty khí công nghiệp Linde liên quan đến việc loại bỏ khí carbon dioxide liên quan đến dự án hydro sạch theo kế hoạch của Linde ở Beaumont, Texas. Exxon sẽ vận chuyển và lưu trữ vĩnh viễn tới 2,2 triệu tấn carbon dioxide/năm từ nhà máy của Linde.

Hai năm trước, công ty dịch vụ mỏ dầu Schlumberger Ltd (NYSE:SLB) đã ra mắt đơn vị Năng lượng mới SLB chuyên cung cấp các giải pháp carbon bao gồm CCUS; hydro, địa nhiệt và địa năng lượng, lưu trữ năng lượng và các khoáng chất quan trọng. Công ty cho biết mỗi ngóc ngách này có thị trường có thể tiếp cận tối thiểu là 10 tỷ USD.

Trong khi đó, Occidental Petroleum Corp. đã thành lập Oxy Low Carbon Ventures (OLCV). Thông qua giấy phép phát triển với Carbon Engineering, 1PointFive của Oxy đang thúc đẩy Direct Air Capture (DAC) quy mô lớn. Cơ sở đầu tiên của công ty, STRATOS, đang được xây dựng tại lưu vực Permian. 

STRATOS được thiết kế để khai thác 500.000 tấn CO2 trong khí quyển hàng năm - đặt nền tảng cho việc triển khai DAC quy mô thương mại.

Big Oil sẽ có thể sử dụng một phần lượng CO2 thu được đó vào mục đích sử dụng hiệu quả - tại các mỏ dầu của chính họ. Cố vấn địa chất cấp cao có trụ sở tại Calgary Mạnhwei Zhao đã thực hiện một nghiên cứu của AAPG Bulletin về việc sử dụng CCS trong Tăng cường thu hồi dầu (EOR). 

Ông đã phân tích dữ liệu sản xuất trong hơn 22 năm từ mỏ dầu Weyburn Midale ở Saskatchewan, từ năm 2000 đã được bơm carbon dioxide, do đó trở thành dự án EOR dài nhất thế giới. 

Ông Zhao kết luận rằng bể này sẽ ngừng sản xuất dầu vào năm 2016 nếu không bơm CO2, nhưng "việc tăng cường thu hồi dầu có thể kéo dài tuổi thọ của bể lên 39 hoặc thậm chí 84 năm nữa". 

Mặc dù Zhao thừa nhận rằng ông tập trung vào một dự án cụ thể ở Canada, nhưng ông nói rằng ông hy vọng sẽ thấy được "kết quả tương tự" đối với các dự án CCS quy mô lớn trên khắp thế giới.

Tuyên bố của ông Zhao có thể không quá phóng đại: Dự án CO2 EOR của Wasson Field's Denver đã khiến sản lượng dầu thô tăng gần bảy lần sau khi bơm CO2.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement