Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cách phân biệt ếch đồng - ếch nuôi, cách làm ếch chi tiết an toàn

Du lịch & Ẩm thực

23/08/2023 07:15

Ếch là loại thực phẩm rất được ưa chuộng và có giá trị dinh dưỡng cao. Vậy đừng bỏ qua bí quyết cách phân biệt ếch đồng và ếch nuôi cũng như mẹo làm ếch chi tiết, an toàn

1. Phân biệt ếch đồng và ếch nuôi

- Đặc điểm nhận dạng của ếch đồng

Thường ốm, xương sống và xương chậu của ếch hiện lên rõ rệt.

Mắt sáng, đầu thon, đùi thon chắc và xuất hiện gân guốc.

Phần bụng ếch có màu ửng vàng hoặc màu trắng, còn phần da lưng có hình bông đen hoặc bông vàng sáng.

Ngoài ra, ếch đồng thường hay bám bùn đất bẩn trên mình, thậm chí con nhỏ lẫn con to hỗn hợp khi được bày bán.

Cách phân biệt ếch đồng - ếch nuôi, cách làm ếch chi tiết an toàn - Ảnh 1.

- Đặc điểm nhận dạng của ếch nuôi

Thường mập mạp và các chi của ếch to hơn.

Lớp da bên ngoài có màu đất nhưng không đậm và đều như ếch đồng.

Phần đầu ếch có vẻ to hơn ếch đồng và di chuyển chậm chạp.

Ngoài ra, ếch nuôi thường trông sạch sẽ và đều kích cỡ khi được bày bán.

Cách phân biệt ếch đồng - ếch nuôi, cách làm ếch chi tiết an toàn - Ảnh 2.

2. Cách chọn ếch ngon, thịt tươi và chắc

Ếch còn sống, tránh mua ếch đông lạnh hoặc đã sơ chế sẵn. Vì thịt ếch sau khi được sơ chế cần phải chế biến ngay để cảm nhận được hương vị tươi ngon, nếu để lâu bên ngoài thì phần thịt ếch sẽ bị mất mùi dần dần, kể cả chất dinh dưỡng vốn có của chúng.

Kích thước to, đều, da có màu nâu vàng.

Cách phân biệt ếch đồng - ếch nuôi, cách làm ếch chi tiết an toàn - Ảnh 3.

3. Cách làm ếch sạch và không bị tanh

Bước 1: Loại bỏ một số bộ phận của ếch.

Đầu ếch: Dùng một tay, giữ mình ếch và tay còn lại cầm dao để cắt đi phần đầu của ếch.

Da ếch: Tùy theo nhu cầu và sở thích của người ăn mà phần da ếch có thể được giữ lại hoặc không. Nếu giữ lại phần da ếch, bạn nên rửa kĩ để loại bỏ được hết giun sán (do ếch sống trong bùn đất). Còn nếu loại bỏ phần da, bạn chỉ cần dùng tay kéo mạnh lớp da bắt đầu từ phần đầu ếch vừa mới chặt.

Cách phân biệt ếch đồng - ếch nuôi, cách làm ếch chi tiết an toàn - Ảnh 4.

Nội tạng: Là bộ phận chứa nhiều chất bẩn, không tốt cho người ăn nên bạn cần loại bỏ hết.

Cách phân biệt ếch đồng - ếch nuôi, cách làm ếch chi tiết an toàn - Ảnh 5.

Xương sống: Đây là bộ phận thường hay được người bán tiêm chất gây tê vào ếch, nên việc loại bỏ xương sống của ếch rất tốt, an toàn cho sức khỏe.

Các đường gân, mạch máu trên đùi ếch: Do môi trường sống của ếch thường ở đầm lầy, đồng ruộng nên các ấu trùng sán rất dễ xâm nhập vào ếch, chúng có dạng giống như đường mạch máu và gân máu của ếch. Vì thế, khi sơ chế ếch, bạn nên loại bỏ luôn các đường gân, mạch máu để tránh nhầm lẫn.

Bước 2: Rửa sạch ếch.

Để giúp ếch sạch và loại bỏ bớt mùi tanh, có thể dùng 2 cách rửa sạch ếch như sau:

Cách 1: Dùng rượu và gừng để rửa ếch, để diệt khuẩn và khử mùi tanh của ếch.

Cách 2: Dùng giấm và muối để rửa ếch, có tác dụng tương tự như cách 1 nhưng lại ít hiệu quả hơn.

Cách phân biệt ếch đồng - ếch nuôi, cách làm ếch chi tiết an toàn - Ảnh 6.

Bước 3: Chần thịt ếch.

Một số người không có thói quen chần thịt ếch trước khi chế biến vì sợ mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có thể chần sơ thịt ếch qua nồi hỗn hợp nước sôi gồm có rượu, gừng và bột nghệ, sẽ giúp cho thịt ếch trở nên săn lại, có màu đẹp và tất nhiên cũng có tác dụng khử mùi tanh của ếch tối ưu nhất.

Cách phân biệt ếch đồng - ếch nuôi, cách làm ếch chi tiết an toàn - Ảnh 7.

MINH THƯ
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement