24/06/2023 08:23
Cách nấu cháo Gà ác đậu xanh, hạt sen thơm ngon
Cháo gà ác kết hợp nhiều nguyên liệu dưỡng như táo đỏ, hạt sen, đậu xanh cùng thịt gà ác mềm ngọt. Vị ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu quyện cùng gia vị nêm nếm đậm đà sẽ đem đến hương vị cháo đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu chính:
Gà ác thường: 1 con gà ác khoảng 500 gram
½ gạo nếp và ½ gạo tẻ: 200 gram
Đậu xanh: 10 gram
Hạt sen: 10 gram
Táo đỏ: 10 gram
Hành lá, ngò rí
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
Gà ác mua về làm sạch, rửa kĩ một lần dưới vòi nước lạnh. Lấy gừng và rượu trắng chà xát nhiều lần lên toàn bộ gà để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và chặt gà làm bốn.
Gạo nếp và gạo tẻ cho vào chảo rang thơm
Đậu xanh ngâm với nước pha chút muối qua đêm cho nở mềm
Táo đỏ và hạt sen ngâm nước trước khi nấu khoảng 30 phút cho nở mềm
Hành lá và ngò rí thái nhỏ.
Cách nấu:
Cho gạo nếp, gạo tẻ rang sẵn vào nồi áp suất cùng đậu xanh, hạt sen và gà ác. Đổ nước ngập trên mặt gạo khoảng 3 – 4 cm. Ninh mềm các nguyên liệu khoảng 30 phút.
Sau khi cháo trong nồi vừa sôi lên, tiếp tục cho táo đỏ vào và nấu thêm khoảng 10 – 15 phút. Đợi cháo sôi lên lần nữa thì nêm vào nồi 1 muỗng nước mắm nhỏ, ½ thìa cà phê bột nêm, chút xíu muối và dùng đũa khuấy đều cho gia vị hòa quyện.
Sau khi cháo chín, múc cháo tra tô, rắc thêm hành ngò thái nhỏ và tiêu xay lên bề mặt.
Thành phẩm và thưởng thức:
Cháo gà ác chín nhừ, không quá đặc, gà ác mềm ngấm gia vị. Khi dùng dễ dàng xé thịt.
Món cháo gà ác được múc ra tô, thưởng thức khi nóng.
Lưu ý khi làm món cháo gà ác:
Với các loại rau củ, bạn có thể thay thế vào tùy sở thích và khẩu vị. Riêng cà rốt là nguyên liệu rất cần thiết, giúp bổ máu cho cơ thể nên bạn hãy luôn sử dụng cho món cháo này.
Nếu bạn nấu cháo gà ác cho bé thì bạn chỉ cần không cho rau mùi, hành, rau răm là được. Ngoài ra nên xé thịt nhỏ để bé có thể dễ ăn hơn.
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement