12/06/2023 11:10
Vì sao mực nhảy Vũng Áng giá cao vẫn hấp dẫn du khách muôn phương?
Xứ biển Hà Tĩnh được thiên nhiên ưu đãi, bạn tặng cho loài mực nhảy Vũng Áng, sản vật có một không hai trong nền ẩm thực của dải đất hình chữ S. Điểm nhấn của mực nhảy Vũng Áng Hà Tĩnh chính là độ tươi và vị đậm đà, nhờ vào việc loài mực này sinh sống trong vùng biển đặc trưng.
Mực nhảy Vũng Áng là một trong những loài mực nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Biệt danh này bắt nguồn từ những chú mực sau khi được đánh bắt lên bờ thường thể hiện một "vũ khúc" kèm theo âm thanh tách tách vui tai.
Mực nhảy Hà Tĩnh có bề ngoài lấp lánh rất bắt mắt, đồng thời mắt của mực sẽ liên tục chớp trong lúc đang nhảy, điều mà bạn khó có thể thấy ở các loài mực khác.
Sở dĩ mực nhảy ở Vũng Áng ngon là nhờ vào sự khác biệt của độ mặn tại vùng biển này. Biển Vũng Áng có độ mặn khá cao, xấp xỉ 3.5 (độ mặn lý tưởng của nước biển) dẫn đến hương vị của mực nhảy Vũng Áng Hà Tĩnh rất đặc trưng, đậm đà và tươi ngon hơn những khu vực khác.
Vào ban đêm, đặc biệt là từ tháng 4 - tháng 8 dương lịch, ngư dân sẽ ra biển câu mực, sau đó thả vào các bè nuôi trồng thủy sản để giữ mực được sống. Nhờ cách đánh bắt này, nên mực nhảy Vũng Áng luôn tươi ngon cho tới khi phục vụ thực khách.
Mực sau khi đi câu về được tiếp tục thả nuôi dưới nước biển trong các lồng bè có quây lưới xung quanh. Du khách muốn ăn lúc nào có thể dùng vợt bắt mực lên chế biến.
Theo thực khách, những chú mực tươi sống dù được chế biến đơn giản, vẫn giữ được vị mặn mà khác lạ. Bên cạnh đó, thịt mực rất giòn, cắn vào sựt sựt, dai dai và có hậu ngọt. Đó là cách những chú mực nhảy Vũng Áng chinh phục vị giác của thực khách.
Theo những chủ nhà hàng nơi đây, mực nhảy ngon nhất khi vừa vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch để nguyên con đem làm sashimi (gỏi mực), luộc, hấp bia, hoặc kho gừng. Vị ngọt và béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên khiến mực nhảy Vũng Áng không thể lẫn với mực vùng khác.
Mặc dù giá mực nhảy Vũng Áng hiện nay khá cao, dao động từ 650.000 - 800.000 đồng/kg nhưng món ăn đặc sản này lại thu hút khách, có những ngày cuối tuần không đủ mực để bán.
"Mới đầu mùa nhưng đã có rất đông khách gọi điện đặt bàn, đặt mực trước vì sợ hết hàng. So với năm trước, năm nay luợng khách đầu mùa đông hơn". chủ nhà hàng Xuân Hinh chia sẻ.
"Tôi ăn hải sản khá nhiều nơi, mỗi nơi có một đặc điểm riêng nhưng riêng món mực nhảy ở Vũng Áng thì không ở đâu có thể sánh được bởi độ tươi ngon và vị mực rất riêng", chị Phan Ngọc Hiền (trú tại TP Hà Tĩnh) cho biết.
Vào thời điểm này, Khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng luôn tấp nập người và các phương tiện vào ra, bình quân mỗi ngày có hàng trăm du khách trong và ngoài địa bàn đổ về đây để thưởng thức mực nhảy, nhất là trong dịp nghỉ cuối tuần.
Ông Lê Xuân Vượng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết, Khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng hiện có gần 20 bè nổi kinh doanh mực nháy. Lượng khách tập trung về đây ăn uống rất đông, nhất là vào đầu mùa, vào các dịp nghỉ lễ và đặc biệt là vào dịp hè rất nhiều du khách đã ghé thăm các nhà bè ở Vũng Áng để thưởng thức đặc sản mực nháy.
(Nguồn: Tổng hợp)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement