26/06/2023 09:12
Cách làm chân gà sốt thái chua cay đơn giản
Món chân gà sốt Thái đang là món ăn được nhiều bạn ưa chuộng nhất hiện nay, với vị chua chua, cay cay của nước sốt hòa quyện với chân gà giòn ngon ăn cực đã.
Cách chọn chân gà tươi ngon
Để có được món ăn ngon, việc đầu tiên bạn cần làm là phải chọn được nguyên liệu tươi. Đối với món chân gà xốt Thái, nguyên liệu tươi ngon rất quan trọng quyết định phần lớn hương vị và chất lượng. Dưới đây sẽ là một số mẹo để giúp bạn chọn được chân gà tươi ngon.
Không nên chọn những phần chân gà căng phồng, lớp da không bị nhăn, kích thước các chân đều nhau vì có thể chúng đã bị bơm nước.
Bạn cũng không nên chọn những chân gà có dị tật, có u, máu tụ vì có thể chúng nhiễm bệnh.
Chân gà bị dập nát, da trầy xước cũng không nên chọn vì chúng đã bị bảo quản quá lâu rồi.
Những chân gà căng phồng tách xa nhau, xòe rộng và khớp không còn linh hoạt là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị ngâm nước quá lâu.
Bạn nên chọn những phần chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, xương bên trong còn đỏ. Những chân gà có đốm đỏ, vết xanh tím hoặc ngả vàng thì hoàn toàn không nên chọn.
Dùng tay sờ vào nếu thấy chân gà bị nhớt, có túi khí bên trong, lớp da chảy tuột thì không nên chọn vì chúng không còn tươi mới hoặc bị ngâm đá quá lâu.
Hướng dẫn cách làm chân gà xốt Thái chua cay ngon
Nguyên liệu:
400g chân gà
5g gừng
7 cây sả
10 trái tắc
4 tép tỏi
1 trái ớt hiểm
2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
2 muỗng canh tương ớt
Gia vị: muối, giấm, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm
Các bước làm:
Sơ chế chân gà
Chân gà sau khi mua về, bạn rửa với giấm, muối để khử mùi, chặt bỏ móng. Sau đó rửa sạch lại, chặt làm đôi.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng rửa sạch, đập dập.
3 cây sả rửa sạch đập dập, 4 cây còn lại rửa sạch, cắt lát xéo.
Tắc rửa sạch, 5 trái cắt lát mỏng, 5 trái còn lại vắt lấy nước.
Tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Ớt hiểm rửa sạch, cắt lát xéo.
Luộc chân gà
Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, gừng, sả đập dập. Sau đó, đổ chân gà vào luộc trong 10 phút. Trong lúc luộc, nhớ vớt bọt.
Sau khi luộc chân gà đủ thời gian, bạn vớt ra, cho ngay vào âu nước đá ngâm 20 phút rồi vớt ra để ráo.
Làm nước xốt Thái
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, vàng.
Sau đó cho vào chảo 4 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh đường, nước cốt tắc, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho hỗn hợp tan gia vị. Đun trên mức lửa liu riu cho nước xốt sệt lại thì tắt bếp, để nguội.
Trộn chân gà
Đổ hết nước xốt, tắc cắt lát, sả, ớt vào chân gà, trộn đều lên cho chân gà thấm xốt. Để ướp trong thời gian 2 – 4h là đã có thể dùng được.
Yêu cầu thành phẩm
Chân gà giòn, không mềm nhũn, thấm gia vị, có vị chua cay đặc trưng, lên màu đỏ đẹp mắt.
Cách bảo quản
Với cách làm chân gà xốt Thái như trên, bạn chỉ cần cho vào hộp, đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng dần được từ 5 – 7 ngày mà không sợ bị hỏng.
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement