Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cách chống COVID của Trung Quốc 'triệt tiêu' sinh kế của nhiều người

Kinh tế thế giới

14/10/2022 10:30

Các biện pháp hạn chế COVID-19 cực kỳ nghiêm ngặt của Trung Quốc đang gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và người tìm việc khi Bắc Kinh nhấn mạnh lặp đi lặp lại sự cần thiết phải duy trì cách tiếp cận không khoan nhượng với virus, để cứu mạng sống, nếu không phải là sinh kế.

Kể từ năm 2020, Trung Quốc đã báo cáo 5.226 trường hợp tử vong do COVID-19 trong dân số 1,4 tỷ người trong khi con số này ở Mỹ là hơn 1 triệu người.

Tuy nhiên, việc phòng chống COVID-19 để hạn chế số ca tử vong của Trung Quốc đã phải trả giá đắt đối với nền kinh tế của nước này.

Cách chống COVID của Trung Quốc 'triệt tiêu' sinh kế của nhiều người - Ảnh 1.

Chính sách zero-COVID của Trung Quốc 'triệt tiêu' sinh kế của nhiều người. Ảnh: Internet

Cai Xu, 36 tuổi, một cư dân Bắc Kinh, đã đóng cửa bốn trong số năm quán bar của mình ở Bắc Kinh và Thành Đô trong ba năm. Ban đầu, hoạt động kinh doanh bị gián đoạn do tạm thời đóng cửa để tuân thủ các chính sách COVID-19. Bây giờ, hầu như không có một khách hàng nào bước vào các quán bar của anh.

Cai Xu, người đã từ bỏ công việc của một kiến trúc sư tại một doanh nghiệp nhà nước vào năm 2016 cho biết: "Kể từ khi có dịch bệnh, tôi trở nên lo lắng, bối rối và lạc lõng, và sau đó các quán bar bắt đầu đóng cửa dần dần''.

Từ tháng 1 đến tháng 3, nền kinh tế Trung Quốc hầu như không tăng trưởng khi nhà chức trách tập trung đối phó với biến thể Omicron có khả năng truyền tải cao.

Vào tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị đạt 6,1%, cao nhất kể từ tháng 2 năm 2020. Vào tháng 7, tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 16 đến 24 tuổi đạt mức kỷ lục 19,9%.

Kể từ tháng 7, Zheng Mili, 30 tuổi, đã gửi hàng trăm đơn xin việc và thực hiện hàng chục cuộc phỏng vấn tại Bắc Kinh, nhưng những vị trí mà cô tham gia phỏng vấn chỉ trả được ½ số lương mà cô đề nghị.

"Một công ty đã gọi cho tôi để phỏng vấn và trước khi tôi đi, họ nói với tôi rằng họ đã nhận được hàng nghìn đơn đăng ký trong một ngày", cô nói với Reuters.

"Một công việc mang lại cho bạn 10.000 nhân dân tệ (tương đương 1.390 USD) mỗi tháng đã có hàng nghìn người ứng tuyển", Zheng nói trong sự hoài nghi.

"Thị trường việc làm hiện nay rất khó khăn", cô nói.

(Nguồn: Reuters)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement