Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ, châu Âu cấp máy phát điện cho Ukraina

Quân sự

24/11/2022 07:41

Các thành phố lớn nhất của Châu Âu sẽ tặng máy phát điện và máy biến thế để giúp người dân Ukraina vượt qua mùa đông khắc nghiệt sắp tới, như một phần của chiến dịch được khởi động vào hôm 23/11.

Kể từ tháng 10, Nga đã nhắm mục tiêu vào các hệ thống sưởi ấm và năng lượng dân sự của Ukraina bằng tên lửa tầm xa và máy bay không người lái. Moscow cho biết mục đích là làm giảm khả năng chiến đấu của Kiev và thúc đẩy nước này đàm phán.

"10 triệu người Ukraina hiện không có điện do các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng", Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola phát biểu tại một cuộc họp báo về chiến dịch "Generators of Hope".

"Nghị viện châu Âu và EU đã thể hiện sự đoàn kết đáng kể với Ukraina trên mặt trận nhân đạo, quân sự và tài chính. Bây giờ họ cần sự hỗ trợ thiết thực để vượt qua mùa đông".

Hội đồng Liên minh Châu Âu đã phát động chiến dịch với Eurocities, một mạng lưới gồm hơn 200 thành phố ở 38 quốc gia.

Các thành phố của châu Âu tặng máy phát điện cho Ukraina khi mùa đông đến - Ảnh 1.

Quang cảnh cho thấy trung tâm thành phố không có điện sau khi cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng bị tấn công bằng tên lửa của Nga. Ảnh: Reuters

Các thành phố sẽ được khuyến khích cung cấp máy phát điện để duy trì hoạt động năng lượng tại các cơ sở thiết yếu ở Ukraina, bao gồm bệnh viện, trường học, cơ sở cấp nước, trung tâm cứu trợ, nơi trú ẩn và cột điện thoại di động.

"Chúng ta phải hành động ngay lập tức," Dario Nardella, chủ tịch Eurocities và thị trưởng thành phố Florence cho biết. "Mùa đông đang đến với chúng ta, không có điện và gas, không có thời gian để lãng phí".

Khi được yêu cầu ước tính số lượng máy phát điện sẽ được quyên góp, ông cho biết số lượng có thể lên tới vài trăm chiếc, bao gồm cả các máy phát điện công nghiệp.

Mỹ cấp máy phát điện cho Kiev

Ngày 23/11, Nhà Trắng cho biết, Mỹ đang gửi thêm gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraina, nâng tổng số hỗ trợ của Mỹ cho Kieve kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2/2022 là hơn 19 tỷ USD.

Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định "tiếp tục hỗ trợ Ukraina trong thời gian cần thiết" nhằm giúp nước này có thể "tiếp tục tự bảo vệ mình và ở vị thế mạnh nhất có thể trên bàn đàm phán khi thời điểm đến".

Trong gói viện trợ quân sự mới gồm có hơn 200 máy phát điện đáp ứng "cả nhu cầu năng lượng dân sự và quân sự... giảm bớt áp lực lên lưới điện", trong bối cảnh Nga gần đây thực hiện hàng loạt cuộc tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, khiến hàng triệu người sống trong cảnh mất điện.

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ này cũng bao gồm đạn dược cho các hệ thống phòng không NASAMS tiên tiến và hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS), cùng với súng máy hạng nặng có kính ngắm ảnh nhiệt và hơn 20 triệu viên đạn cho vũ khí nhỏ.

Trước đó cùng ngày, quân đội Ukraina cho hay Nga ngày 23/11 đã phóng "khoảng 70 tên lửa hành trình" vào các mục tiêu trên khắp Ukraine, gây gián đoạn nguồn cung cấp điện và nước trên toàn quốc.

Theo Bộ Năng lượng Ukraina, tất cả các nhà máy điện hạt nhân và hầu hết các nhà máy nhiệt điện và thủy điện ở nước này hiện đã tạm thời ngừng hoạt động.

Đại đa số các hộ tiêu dùng điện trên toàn Ukraina đã bị cắt điện, cắt điện khẩn cấp. Do mất điện, hệ thống sưởi và cấp nước có thể bị gián đoạn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/11 cảnh báo rằng hàng triệu người dân Ukraine đang gặp nguy hiểm khi mạng lưới điện của nước này phải hứng chịu hàng loạt cuộc tấn công của Nga.

Giám đốc WHO tại châu Âu, ông Hans Kluge, nói rằng mùa đông năm nay có thể "đe dọa tính mạng" đối với hàng triệu người Ukraine do khủng hoảng năng lượng và các vấn đề sức khỏe.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, việc Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng ở Ukraina là nhằm làm giảm khả năng quân sự của nước này, đồng thời bác bỏ các cáo buộc cho rằng Moscow khiến cho người dân không có điện và khí đốt để sưởi ấm trong mùa đông.

"Với các cuộc tấn công chính xác, chúng tôi có thể nhắm trúng các cơ sở hạ tầng quân sự cũng như các cơ sở có thể làm giảm khả năng quân sự của Ukraina", truyền thông Nga dẫn lời ông Shoigu cho hay.

(Nguồn: Reuters/AFP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement