Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các quỹ phòng hộ mất 18 tỷ USD khi đặt cược vào sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ

Chứng khoán

30/04/2023 08:31

Các quỹ phòng hộ đặt cược vào cổ phiếu công nghệ Mỹ đã bị thua lỗ 18 tỷ USD sau khi doanh thu của Big Tech thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ trong lĩnh vực này.

Crispin Odey và James Hanbury nằm trong số những nhà quản lý quỹ phòng hộ bị đốt cháy bởi đợt tăng giá 16% của Nasdaq Composite trong năm nay, khi một số cổ phiếu có mức đặt cược cao chống lại họ bất chấp những kỳ vọng bi quan.

Microsoft và Meta trong tuần này nằm trong số những công ty tạo ra thu nhập tốt hơn mong đợi, mở rộng đà phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán vốn chỉ tập trung vào một số công ty công nghệ khổng lồ. Mức tăng mới nhất khiến giá trị thị trường kết hợp của năm công ty công nghệ lớn nhất cao hơn 1.900 tỷ USD trong năm, tăng 31%.

Sự đảo chiều về vận may diễn ra sau một giai đoạn khó khăn vào năm 2022, khi lãi suất tăng khiến các công ty tăng trưởng cao phải tháo chạy. Đồng thời, áp lực đối với các thị trường cốt lõi của Big Tech như chi tiêu cho CNTT và quảng cáo kỹ thuật số đè nặng lên lĩnh vực này, khiến nhiều công ty công nghệ phải thực hiện cắt giảm việc làm sâu rộng.

Peter Hillerberg, đồng sáng lập của tập đoàn dữ liệu Ortex, đã tính toán tổng thiệt hại 18 tỷ USD, cho biết: "Sự phục hồi của lĩnh vực công nghệ đã gây ra tổn thất đáng kể cho những người bán khống".

Các quỹ phòng hộ mất 18 tỷ USD khi đặt cược vào sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ - Ảnh 1.

Nasdaq Composite đã chứng kiến mức tăng 16% trong năm nay. Ảnh: Bloomberg

Tesla, công ty có các đợt phục hồi mạnh mẽ định kỳ từ lâu đã gây khó khăn cho những nhà bán khống, lại một lần nữa tấn công các nhà đầu cơ trong năm nay khi cổ phiếu của nó tăng 33%.

Theo S&P Global Market Intelligence, các khoản đặt cược tiêu cực hay còn gọi là bán khống, phần lớn do các quỹ phòng hộ thực hiện, chiếm 2,1% cổ phần của Tesla, tăng từ 0,87% vào đầu năm nay.

Các vụ cá cược chống lại Tesla chiếm 0,4 điểm phần trăm thua lỗ tại quỹ Châu Âu của Crispin Odey và 2,19 điểm phần trăm thua lỗ tại quỹ Brook Absolute Return của Hanbury trong quý đầu tiên, Financial Times dẫn tài liệu của nhà đầu tư cho thấy..

Trong khi đó, cổ phiếu của Meta Platforms, nơi các khoản đặt cược ngắn đạt mức cao nhất gần đây là 0,6% của công ty, đã tăng gần gấp đôi. Đặt cược của Odey European vào Nền tảng Meta chiếm 0,7% thua lỗ.

Nhiều cổ phiếu công nghệ, bao gồm cả những cổ phiếu có lợi nhuận ít ỏi, đã đạt được mức lợi nhuận khổng lồ trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID, do lãi suất cực thấp khiến dòng tiền trong tương lai của các công ty trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Sau đó, lạm phát gia tăng vào năm 2022 và lãi suất tăng mạnh để chế ngự nó, đã khiến giá cổ phiếu đó đảo ngược.

Trong khi hầu hết các cổ phiếu tăng trưởng cao dẫn đầu cuộc biểu tình công nghệ thời đại dịch vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của chúng, thì sự phục hồi công nghệ hẹp hơn đã xuất hiện ở các công ty lớn nhất, có lợi nhuận cao nhất. Sự phục hồi mạnh mẽ của cổ phiếu chất bán dẫn, mặc dù có rất ít bằng chứng cho thấy lĩnh vực này đang phục hồi từ đáy theo chu kỳ, cũng khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ.

Các quỹ phòng hộ mất 18 tỷ USD khi đặt cược vào sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ - Ảnh 2.

Với lạm phát vẫn ở mức cao , nhiều nhà quản lý đã dự đoán đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ này sẽ tiếp tục trong năm nay. Tuy nhiên, tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng đã khiến lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1987, khi các nhà đầu tư săn lùng sự an toàn và định vị lãi suất cắt giảm, đẩy cổ phiếu công nghệ tăng trở lại.

"Chúng tôi ước rằng mình đã đọc bản tin hàng quý trước kỹ hơn một chút vì kỳ vọng lạm phát ngắn hạn tiếp tục giảm đáng kể, điều này giúp ích cho các tài sản dài hạn hơn trong quý", Hanbury viết, đề cập đến các tài sản như cổ phiếu công nghệ, trong một báo cáo, theo Financial Times.

Theo Ortex, các quỹ phòng hộ bán khống cổ phiếu bán dẫn đã lỗ 8 tỷ USD trong năm nay, trong khi các nhà đầu tư đặt cược vào các doanh nghiệp lưu trữ và phần cứng công nghệ mất 4,6 tỷ USD. Các khoản đặt cược vào các bộ phận khác của ngành công nghệ Mỹ lên tới hơn 5 tỷ USD.

Par Technology, công ty cung cấp phần mềm dịch vụ chuyên nghiệp, là một trong những cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất, với 21% cổ phần được cho vay, theo S&P Global Market Intelligence. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của công ty đã tăng 15% trong năm nay.

Hanbury, người đã kiếm được nhiều lợi nhuận vào năm ngoái từ các vị thế bán khống, nói với các nhà đầu tư rằng ông đã giảm bớt các khoản đặt cược bán khống của mình trước đầu năm, điều này đã hạn chế thua lỗ.

Ông đã loại bỏ hoàn toàn khoản đặt cược của mình vào Tesla sau những khoản thua lỗ trong năm nay, đồng thời ông cũng mất tiền khi đặt cược vào hiệu suất của quỹ giao dịch trao đổi Ark Innovation của Cathie Wood. Ark, công ty có cổ phần lớn nhất là Tesla và Zoom Video Communications, đã tăng 12% kể từ đầu năm.

Các nhà đầu tư khác đang lạc quan hơn về công nghệ Mỹ trong một dấu hiệu cho thấy tâm lý đối với ngành đang thay đổi. Theo Bank of America, các cổ phiếu công nghệ đã ghi nhận dòng tiền đổ vào lớn nhất trong 3 tháng vào tuần trước, với các quỹ phòng hộ dẫn đầu về khoản phí này so với các nhà đầu tư khác.

Stephen Yiu - nhà quản lý quỹ đầu tư Blue Whale Capital tại London cho biết: "Chúng tôi vẫn đang hỗ trợ các công ty công nghệ, nhưng trên cơ sở có chọn lọc cao. Các cổ phiếu chúng tôi đã bán hết năm ngoái . . . như Amazon và Google đã phục hồi, nhưng chúng tôi không tin rằng triển vọng của họ tốt hơn nhiều trong trung hạn.

"Những gì chúng tôi vẫn có là Microsoft và Nvidia và công ty bán dẫn như ASML, những công ty đã hoạt động khá tốt. Vì vậy, nói rằng công nghệ đã biến mất như một cơ hội là một kết luận sai lầm, nhưng chúng tôi mong đợi sự khác biệt trong hoạt động của các công ty công nghệ trong vài năm tới".

(Nguồn: Financial Times)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement