Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nhà máy châu Á vẫn chịu áp lực khi nhu cầu toàn cầu chậm lại

Báo cáo phân tích

03/01/2023 09:34

Các nhà sản xuất châu Á vẫn chịu áp lực trong tháng 12/2022 khi hoạt động tiếp tục giảm do nhu cầu toàn cầu chậm lại.

Theo Bloomberg, một số chỉ số quản lý mua hàng nằm trong vùng tiêu cực trên toàn khu vực. Chỉ số PMI toàn cầu của S&P cho Việt Nam đã giảm xuống 46,4 từ 47,4 trong tháng 11, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021. Chỉ số trên 50 cho thấy sự mở rộng so với tháng trước, trong khi bất kỳ giá trị nào dưới đây cho thấy sự thu hẹp.

Theo Andrew Harker, Giám đốc kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, các đơn đặt hàng mới của Việt Nam cũng ghi nhận mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 9/2021.

"Việc đảm bảo công việc mới có thể vẫn khó khăn cho đến khi có sự phục hồi ở những thị trường này, với một số công ty cho biết họ dự đoán nhu cầu sẽ ít nhất là trong thời gian tới", ông nói trong một thông cáo về Việt Nam.

Các nhà máy châu Á vẫn chịu áp lực khi nhu cầu toàn cầu chậm lại - Ảnh 1.

Trong khi đó, PMI tháng 12 của Malaysia giảm từ 47,9 xuống 47,8, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2021.

Chỉ số PMI sản xuất của Đài Loan tăng nhẹ lên 44,6 trong tháng 12 so với 41,6 của tháng trước, cho thấy tình trạng suy thoái đang diễn ra đã giảm bớt phần nào. Mặc dù vậy, chỉ số này vẫn bị thu hẹp trong bảy tháng liên tiếp.

Annabel Fiddes, phó giám đốc kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: "Đã có nhiều báo cáo về nhu cầu yếu hơn ở cả trong và ngoài nước, với các công ty bình luận về nhu cầu giảm trên khắp châu Âu, Trung Quốc đại lục và đặc biệt là Mỹ". ở Đài Loan.

Bà cho biết: "Niềm tin kinh doanh vẫn ở mức âm do các nhà sản xuất dự đoán sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng trong những tháng tới". "Điều này dường như ngày càng có khả năng xảy ra nếu các dấu hiệu về năng lực dự phòng vẫn tồn tại và điều kiện nhu cầu toàn cầu không thể phục hồi".

Các nhà máy châu Á vẫn chịu áp lực khi nhu cầu toàn cầu chậm lại - Ảnh 2.

Đơn đặt hàng nhà máy mới của Việt Nam trong tháng 12 ghi nhận mức giảm kể từ tháng 9/2021 . Ảnh: AFP

Sự sụt giảm trong nền kinh tế Trung Quốc là mối quan tâm đặc biệt đối với thương mại trong khu vực. Dữ liệu chính thức tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được công bố vào cuối tuần qua cho thấy sự suy giảm trong sản xuất trở nên tồi tệ hơn vào tháng trước.

Trong số những quốc gia, Philippines là một điểm nổi bật, với hoạt động tăng lên 53,1 từ 52,7, mức cao nhất kể từ tháng 6/2022.

Nhà kinh tế Maryam Baluch của S&P cho biết trong một tuyên bố về Philippines, lĩnh vực sản xuất đã được hỗ trợ để phục hồi vào năm 2022 nhờ giải tỏa nhu cầu bị dồn nén sau đại dịch.

"Tuy nhiên, những thách thức dưới hình thức gián đoạn chuỗi cung ứng và áp lực lạm phát vẫn là mối lo ngại thường trực đối với ngành và có khả năng đe dọa triển vọng tăng trưởng vào năm 2023," Baluch cho biết.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement