Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nhà giao dịch bỏ lỡ mốc 3.000 tỷ USD lần đầu tiên sau 10 năm

Quản trị

19/12/2023 15:55

Các nhà giao dịch sắp kết thúc năm tồi tệ nhất đối với hoạt động mua bán và sáp nhập trong một thập kỷ, sau khi chứng kiến hy vọng về bất kỳ sự phục hồi có ý nghĩa nào bị dập tắt bởi những người cho vay bất đắc dĩ và những căng thẳng địa chính trị.

Giá trị của M&A và các giao dịch liên quan giảm khoảng 1/4 trong năm nay xuống còn 2.700 tỷ USD khi bước vào kỳ nghỉ lễ, dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy.

Dữ liệu cho thấy đó là tổng giá trị hàng năm thấp nhất kể từ năm 2013, cũng là lần cuối cùng giá trị giao dịch không đạt được 3.000 tỷ USD trong một năm dương lịch.

Jay Hofmann, đồng giám đốc của M& A cho Bắc Mỹ tại JPMorgan Chase & Co, người đã so sánh các điều kiện hiện tại với những gì đã trải qua trong vụ sụp đổ dot-com năm 2001.

"Việc hoàn thành công việc trong năm nay khó khăn hơn rất nhiều và mọi người đã tìm lý do để không thực hiện các giao dịch. Tôi thực sự không thấy điều đó thay đổi nhiều vào lúc này", Hofmann nói. "Mọi người không có xu hướng bỏ qua những vấn đề khó khăn để đạt được thỏa thuận".

Các nhà giao dịch bỏ lỡ mốc 3.000 tỷ USD lần đầu tiên sau 10 năm- Ảnh 1.

Việc các công ty cổ phần tư nhân thiếu hoạt động một lần nữa là một trong những lực cản lớn đối với dòng giao dịch vào năm 2023. Các công ty mua lại đã chi ít hơn 36% cho việc mua lại trong năm nay so với năm 2022, trong bối cảnh gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn nợ cho các giao dịch lớn và giá cả bất đồng với người bán, ngay cả khi đưa ra mức phí bảo hiểm khổng lồ.

Trong khi một số giao dịch lớn, bao gồm KKR & Việc Co mua lại Telecom Italia SpA kéo dài với giá hơn 20 tỷ USD và việc GTCR LLC mua 11,7 tỷ USD cổ phần đa số trong công ty thanh toán Worldpay đã được công bố, nhiều công ty khác đã bị đình trệ hoặc gặp phải những người bán do dự.

"Hoạt động vốn cổ phần tư nhân sẽ tăng trưởng một cách có ý nghĩa khi chúng tôi có sự liên kết chặt chẽ hơn giữa người mua và người bán trong việc định giá. Điều đó đang bắt đầu xảy ra bây giờ nhưng chúng tôi nghĩ sẽ mất thêm sáu tháng nữa", Majid Ishaq, đồng giám đốc Vương quốc Anh tại Rothschild & Co. "Các công ty mua lại tiếp tục xem xét các cơ hội tư nhân hóa nhưng chúng là những giao dịch khó thực hiện, mặc dù giá trị thị trường đại chúng đã giảm do khoản nợ ngày càng đắt hơn".

Sự lạc quan đặt sai chỗ

Đã có sự lạc quan về việc M&A sẽ bước sang quý cuối cùng của năm, với những dấu hiệu cho thấy thị trường đang định giá vào cuối chu kỳ tăng lãi suất và các ngân hàng đang trở nên thoải mái hơn khi ủng hộ các thương vụ mua lại lớn. 

Ngoài ra còn có một loạt các thỏa thuận lớn về tài nguyên thiên nhiên và chăm sóc sức khỏe, bao gồm hai giao dịch lớn nhất trong năm: Exxon Mobil Corp mua lại Pioneer Natural Resources Co với giá gần 60 tỷ USD và Chevron Corp mua lại Hess Corp với giá 53 tỷ USD.

Nhưng sự bất ổn mới xuất phát từ cuộc chiến giữa Israel và Hamas đã làm giảm bớt sự nhiệt tình mới tìm thấy đối với việc đạt được thỏa thuận này.

William Aaronson, đối tác M&A tại công ty luật Davis Polk & Wardwell LLP ở New York. "Một loạt các giao dịch mới không phải lúc nào cũng dẫn đến sự gia tăng các hoạt động bền vững và các quy trình có xu hướng thất thường hơn".

Các nhà giao dịch bỏ lỡ mốc 3.000 tỷ USD lần đầu tiên sau 10 năm- Ảnh 2.

Giá trị giao dịch toàn cầu đạt mức thấp nhất trong một thập kỷ. Ảnh: Bloomberg

Trong đại dịch COVID-19, hội đồng quản trị công ty và các công ty cổ phần tư nhân đã rút sổ séc của họ và gửi giá trị M&A lên mức cao kỷ lục, một phần do niềm tin rằng giao dịch trong thời kỳ suy thoái thường mang lại kết quả tốt nhất. 

Theo John Collins, người đứng đầu bộ phận M&A toàn cầu tại Morgan Stanley, lần này có ít bằng chứng hơn cho thấy người mua lo lắng về việc để lỡ cơ hội hời.

Collins cho biết: "Không giống như thị trường go-go năm 2021, không có nhiều FOMO (sợ bỏ lỡ) ở những người mua". "Nhiều người mua cảm thấy như họ có thêm một chút thời gian và sẵn sàng chờ đợi mọi thứ ổn định hơn nữa".

Họ sẽ phải chờ đợi sự ổn định đó trong bao lâu sẽ phụ thuộc một phần không nhỏ vào quyết định của các thống đốc ngân hàng trung ương và công chúng bỏ phiếu vào năm 2024.

Về lãi suất, các nhà giao dịch đang đặt cược rằng chu kỳ thắt chặt toàn cầu mạnh nhất trong một thế hệ đã kết thúc và việc nới lỏng tiền tệ sẽ bắt đầu từ giữa năm tới, điều sẽ mang lại cho người mua niềm tin để bắt đầu thực hiện các giao dịch, Melissa Sawyer, người đứng đầu toàn cầu của công ty luật Sullivan & Tập đoàn M&A của Cromwell LLP.

Sawyer cho biết: "Mọi người đang dự đoán rằng các ngân hàng trung ương sẽ không tăng lãi suất nữa nên chúng ta dường như đã đạt đến đỉnh điểm của vòng cung tăng lãi suất". "Khi mọi người cảm thấy rằng tỷ giá đã ổn định, mọi người sẽ sẵn sàng khởi động lại động cơ M&A và quay trở lại làm việc".

Năm bầu cử

Về mặt địa chính trị, năm 2024 đang mang đến một nguồn bất ổn tiềm tàng mới từ nhiều thay đổi lãnh đạo trên khắp thế giới. Bắt đầu với Đài Loan vào tháng 1 và trải qua cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có tỷ lệ cược cao vào tháng 11, năm nay sẽ có 40 phiếu bầu toàn quốc.

Hofmann của JPMorgan cho biết: "Tôi không chắc chắn rằng sẽ có điểm cất cánh chỉ vì sẽ có rất nhiều cuộc thảo luận tranh luận chính trị trong nước và địa chính trị khi năm bầu cử diễn ra". "Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta có thể quay trở lại mức độ hoạt động đã thấy trong năm 2018 hoặc 2019".

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy giá trị giao dịch toàn cầu chỉ giảm khoảng 4 tỷ USD trong cả hai năm đó.

Larry Grafstein, phó chủ tịch ngân hàng đầu tư toàn cầu RBC Capital Markets, cũng lạc quan. Ông nói: "Chúng tôi nghĩ rằng năm 2024 sẽ tốt hơn năm 2023. "Những năm bầu cử tổng thống Mỹ thường là những năm khá tốt trên thị trường".

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement