21/12/2023 14:50
Bột sắn dây có thể uống với mật ong không?
Sắn dây và mật ong được đánh giá là những thành phần nguyên liệu nổi tiếng trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và là công cụ làm đẹp hiệu quả được nhiều chị em tin dùng.
Bột sắn dây
Sắn dây là một loại cây leo phát triển củ, thông thường củ sắn dây sẽ thường to và dài. Người ta sử dụng phần củ này để chiết xuất lấy thành tinh bột sắn dây. Ngoài ra, phần lá và rễ cũng có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác.
Quá trình để thu được tinh bột sắn dây, người nông dân phải trải qua nhiều công đoạn. Từ thu hoạch đến xay nhuyễn, rây bột, phơi khô và cuối cùng là thu được phần tinh bột khô. Sau đó sẽ bẻ vụn chứ không dùng máy để xay như các loại bột khác.
Do phổ biến rộng rãi trong việc giúp cải thiện sức khỏe mà trên thị trường có nhiều loại bột khác nhau. Vì vậy người tiêu dùng cần trang bị những kiến thức về loại nguyên liệu này, để tránh tình trạng mua phải hàng giả hàng nhái, kém chất lượng.
Uống bột sắn dây với mật ong có được không?
Thông tin mật ong ăn với bột sắn dây gây tử vong chỉ là quan niệm lưu truyền trong dân gian. Theo các nghiên cứu khoa học thì hai thực phẩm này không hề kỵ nhau. Chính vì vậy khi sử dụng cùng nhau thì không thể nào gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Ngược lại, mật ong ăn với bột sắn dây còn đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng.
Sự kết hợp giữa tinh bột sắn dây và mật ong với nhau theo một liều lượng thích hợp sẽ tạo nên loại đồ uống giải nhiệt rất tốt trong mùa hè.
Không chỉ có vai trò trong hệ tiêu hóa hay bài tiết, bột sắn dây pha cùng mật ong cũng có tác dụng giảm mụn nhọt, rôm sảy, đau đầu trong mùa nắng nóng. Đồng thời cung cấp một lượng nước đáng kể cho cơ thể.
Trong tinh bột sắn dây có chứa sắt, gluxit, nước, canxi, photpho, xenlucoza. Còn trong mật ong thì có tới 70 chất khác nhau, trong đó có nhiều vitamin bổ dưỡng như B1, B2, B5, B6, C, K, E...
Cách thực hiện pha bột sắn dây với mật ong như sau:
- Chuẩn bị: Bột sắn dây, nước sôi, mật ong.
- Thực hiện: Khi cho một lượng bột sắn dây vừa đủ (chỉ nên sử dụng bột sắn dây tối đa 30g/ngày) vào ly, đổ nước sôi vào và từ từ khuấy đều. Tiếp theo bạn cho một thìa cà phê mật ong và thưởng thức như bình thường.
- Lưu ý: Nên sử dụng nước sôi, để đảm bảo bột sắn dây được chín kỹ hơn, hạn chế tình trạng, bột bị sống, vón cục gây đau bụng khi sử dụng.
Cách phân biệt bột sắn dây thật giả
Hiện nay trên thị trường bột sắn dây được bày bán rộng rãi, là cơ hội cho những đối tượng xấu trục lợi dựa trên sức khỏe của bệnh nhân. Điều đáng chú ý là những đối tượng này sẽ trộn thêm bột mì vào bột sắn dây để hạ chất lượng sản phẩm và thu lợi nhuận.
Vì thế, khi lựa chọn bột sắn dây để sử dụng bạn nên lựa những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Màu sắc bột trắng tinh, không lẫn tạp chất xấu, hạt to đều, khi nếm sẽ cảm nhận vị ấm của đầu lưỡi và tan nhanh hơn trong miệng. Đó là những đặc điểm tự nhiên của bột sắn dây nguyên chất mà bạn cần nên chú ý.
Để sử dụng bột sắn dây đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên sử dụng khi bột sắn dây đã được khuấy chín và không nên uống quá một ly bột sắn dây mỗi ngày. Nên cân nhắc khi sử dụng bột sắn dây cho trẻ em và người cao tuổi để hạn chế những ảnh hưởng liên quan đến đường ruột và dạ dày.
Mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly bột sắn dây và nên uống chín để tránh bị lạnh bụng cũng như tác dụng phụ.
- Với trẻ em thì tuyệt đối phải quấy chín, vì bột sắn dây có tính hàn rất mạnh, cơ quan tiêu hóa của trẻ còn yếu, rất dễ bị tiêu chảy.
- Phụ nữ có thai nếu cảm thấy nóng trong thì cũng có thể uống nước sắn dây để thanh nhiệt. Còn nếu cảm thấy cơ thể lạnh, khó chịu, tụt huyết áp thì không nên uống.
- Nhiều người có thói quen ướp hoa bưởi vào bột sắn dây để đồ uống thơm ngon hơn, điều này là không nên vì hoa bưởi sẽ làm giảm đáng kể dược tính có trong bột sắn dây.
(Tổng hợp)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp