Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Boeing giao máy bay 737 MAX cho Trung Quốc, chấm dứt tình trạng đóng băng 4 năm

Doanh nghiệp

25/01/2024 08:31

Boeing đã nối lại việc giao máy bay phản lực 737 MAX cho Trung Quốc với chiếc máy bay đầu tiên kể từ tháng 3/2019 được bàn giao cho China Southern Airlines vào thứ Tư (24/1).

Động thái này đánh dấu sự kết thúc gần năm năm tạm dừng nhập khẩu máy bay phản lực bán chạy nhất của nhà sản xuất máy bay Mỹ trong bối cảnh quan hệ thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chiếc máy bay 737 MAX 8 khởi hành từ Seattle Boeing Field ở bang Washington lúc 11h 56 (giờ Thái Bình Dương), đầu tiên đến Honolulu trước khi tiếp tục đến điểm đến cuối cùng ở Trung Quốc, theo dữ liệu chuyến bay từ FlightRadar 24.

Đối với Boeing, việc giao hàng tượng trưng cho việc mở lại cánh cửa sang Trung Quốc, một trong những thị trường hàng không vũ trụ phát triển nhanh nhất, nơi mà Boeing dự đoán sẽ đáp ứng 20% nhu cầu máy bay của thế giới cho đến năm 2042.

Boeing giao máy bay 737 MAX cho Trung Quốc, chấm dứt tình trạng đóng băng 4 năm- Ảnh 1.

Một chiếc Boeing 737 MAX 8 của China Southern Airlines dự kiến khởi hành từ sân bay Seattle của Boeing ở bang Washington lúc 9h sáng theo giờ Thái Bình Dương để đến Honolulu, dữ liệu chuyến bay từ FlightRadar 24 cho thấy, trước điểm đến cuối cùng là Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Việc giao hàng được coi là một dấu hiệu đáng kể cho thấy niềm tin vào Boeing, vốn đã phải đối mặt với những thách thức sau vụ nổ cabin giữa không trung liên quan đến một chuyến bay của Alaska Airlines vào ngày 5/1. Cục Hàng không Liên bang (FAA) sau đó đã hạ cánh 171 chiếc biến thể MAX 9.

Các máy bay phản lực MAX đã bị cấm bay trên toàn thế giới vào năm 2019 sau hai vụ tai nạn chết người, và trong khi các lệnh cấm an toàn đã được dỡ bỏ và các máy bay MAX hiện có đang bay ở Trung Quốc, việc giao hàng mới đã bị tạm dừng. 

Việc giao hàng gần đây diễn ra sau khi Boeing bàn giao trực tiếp một chiếc 787 Dreamliner cho một khách hàng Trung Quốc vào tháng 12/2022, lần đầu tiên kể từ năm 2019.

Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun đã gặp các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ vào thứ Tư và nhấn mạnh cam kết của công ty về an toàn, nói rằng, "Chúng tôi không đưa máy bay lên không mà chúng tôi không tin tưởng 100%". 

Ông cũng thừa nhận mức độ nghiêm trọng của vụ việc gần đây. Ngoài ra, Boeing đã thông báo tạm dừng hoạt động sản xuất và giao hàng tại cơ sở ở khu vực Seattle, nơi sản xuất 737 máy bay, để cho phép nhân viên tham dự các hội thảo chất lượng.

Cổ phiếu Boeing đã tăng 1,7% vào ngày 24/1 trong bối cảnh những diễn biến này.

Căng thẳng địa chính trị

Việc nối lại các chuyến bay chở khách 737 MAX tại Trung Quốc vào tháng 1/2023 là tín hiệu tích cực cho hoạt động kinh doanh của Boeing trong khu vực. Sự tan băng trong quan hệ kinh doanh giữa Mỹ và Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi các cam kết ngoại giao, bao gồm chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo vào tháng 8 và các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11, trong đó ông Biden đề cập đến việc nối lại việc giao máy bay Boeing.

Mặc dù giao hàng gần đây, đơn đặt hàng của Boeing từ các hãng hàng không Trung Quốc vẫn bị hạn chế. Greater Bay Airlines là hãng hàng không Trung Quốc duy nhất đặt hàng máy bay Boeing vào năm 2023, công bố thỏa thuận mua 15 máy bay phản lực 737 MAX vào tháng 3.

Từ năm 2018 đến năm 2022, khách hàng Trung Quốc chỉ đặt mua 25 máy bay Boeing, chủ yếu là máy bay chở hàng, theo dữ liệu của công ty.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement