Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bộ Tài chính đề nghị lập đoàn khảo sát việc xuất hóa đơn của các cây xăng

Chính sách - Hạ tầng

06/12/2023 19:55

Bộ Tài chính đề nghị các tỉnh, thành phối hợp lập đoàn liên ngành khảo sát thực tế hạ tầng triển khai xuất hóa đơn điện tử ở cây xăng.

Cụ thể, công văn của Bộ này gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp trong công tác quản lý thuế và triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với lĩnh vực kinh doanh bán lẻ xăng dầu, nhằm kịp thời xử lý những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Theo thống kê từ Bộ Tài chính, hiện chỉ có Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Công ty Dầu khí TP.HCM thực hiện việc xuất HĐĐT sau từng lần bán hàng với khoảng trên 2.700 cửa hàng, chiếm khoảng 16% tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước.

Theo đó, các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu còn lại (84%) mặc dù đã thực hiện HĐĐT nhưng chưa thực hiện được việc lập HĐĐT đối với từng lần bán hàng.

Bộ Tài chính đề nghị lập đoàn khảo sát việc xuất hóa đơn của các cây xăng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính đề nghị lập các đoàn liên ngành gồm công thương, công an, thông tin và truyền thông, kế hoạch và đầu tư, khoa học và công nghệ... phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế thành lập các đoàn liên ngành làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Việc này để nắm bắt thực tế việc triển khai phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng, thực tế hạ tầng kỹ thuật, mức độ, khả năng đáp ứng việc triển khai áp dụng HĐĐT theo từng lần bán hàng của tất cả các cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng dầu tại địa phương; làm việc với các doanh nghiệp cung cấp giải pháp, theo Dân trí.

Trước đó, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu gửi kiến nghị Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng, phản ánh việc gặp khó khăn về nhân lực và kêu lãng phí khi phải bỏ hoặc thay mới các thiết bị để đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý. Ước tính, mỗi cửa hàng xăng dầu sẽ phải chi khoảng 400 triệu đồng đến 1 tỷ đồng để trang bị hạ tầng.

Bộ Tài chính cho rằng việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán xăng dầu giúp tăng cường kiểm soát việc phát hành hóa đơn, quản lý doanh thu, ngăn chặn tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu, hạn chế tình trạng buôn lậu xăng dầu, tăng thu ngân sách.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cây xăng phải xuất HĐĐT từng lần bán và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế ngay trong tháng 12.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho biết việc phải xuất HĐĐT từng lần bán ngay trong tháng 12 là khó khả thi.

Hiện, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) là hai đơn vị thực hiện việc xuất HĐĐT sau từng lần bán hàng với khoảng trên 2,700 cửa hàng, chiếm khoảng 16% tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước.

Các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu còn lại mặc dù đã thực hiện HĐĐT nhưng chưa thực hiện được việc lập HĐĐT đối với từng lần bán hàng theo quy định.

Nhiều người dân đang lo ngại việc yêu cầu các cây xăng xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng sẽ gây lãng phí và ách tắc.

Tuy nhiên, nêu quan điểm về vấn đề này, Bộ Tài chính cho rằng, việc cây xăng xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng là bắt buộc kể cả với người không lấy hóa đơn và không làm mất thời gian của người mua.

Theo Bộ Tài chính đối với khách hàng không lấy hóa đơn, cửa hàng xăng dầu cũng phải lập hóa đơn, tuy nhiên, việc xuất HĐĐT đối với trường hợp này là cho khách hàng cá nhân không kinh doanh nên trên hóa đơn không nhất thiết phải có đầy đủ các chỉ tiêu (không cần thông tin người mua). Việc lập HĐĐT là theo phần mềm, được thực hiện tự động, số lượng HĐĐT đã xuất sẽ được lưu trữ đầy đủ bằng hình thức điện tử (không phải in ra) tại các cửa hàng xăng dầu và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Do đó, Bộ Tài chính khẳng định, việc xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng không làm mất thời gian của người mua không có nhu cầu lấy hóa đơn.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement