Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bộ Công Thương: Chưa đủ pháp lý giao EVN thí điểm làm điện gió ngoài khơi

Chính sách - Hạ tầng

17/10/2023 20:21

Bộ Công Thương vừa có tờ trình Chính phủ về dự thảo kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII, trong đó nêu rõ vấn đề pháp lý cho cả điện gió ngoài khơi và điện mặt trời tập trung vẫn chưa rõ ràng.

Theo Bộ Công Thương, việc xác định cụ thể dự án và doanh nghiệp trong nước triển khai dự án điện gió ngoài khơi thí điểm gặp nhiều khó khăn. Đó là hành lang pháp lý cho phát triển điện gió ngoài khơi còn chưa rõ ràng (chưa phê duyệt Quy hoạch không gian biển quốc gia, chưa có căn cứ xác định phạm vi quản lý biển); pháp luật về đầu tư chưa quy định cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư điện gió ngoài khơi.

Vì vậy, Bộ Công Thương khẳng định chưa có cơ sở pháp lý để giao cho EVN và các doanh nghiệp trong nước triển khai các dự án điện gió ngoài khơi.

Đồng thời, trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Điện lực sửa đổi đã đề xuất sửa đổi Luật Đầu tư để quy định thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư các dự án điện gió ngoài khơi.

Trước mắt, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao EVN và các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu, khảo sát về các điều kiện phát triển điện gió ngoài khơi, sẵn sàng triển khai khi có đủ cơ sở pháp lý để các cấp có thẩm quyền giao chủ đầu tư.

Bộ Công Thương: Chưa đủ pháp lý giao EVN thí điểm làm điện gió ngoài khơi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cũng tại dự thảo kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII, đối với điện mặt trời tập trung hiện cũng chưa xác định được danh mục dự án.

Từ năm 2022 đến nay, Bộ Công Thương có nhiều văn bản báo cáo về các nguồn điện mặt trời tập trung đã phê duyệt quy hoạch, được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư và giao chủ đầu tư.

Cụ thể, có 23 dự án hoặc phần dự án điện mặt trời với tổng công suất 2.330,26MW đã phê duyệt quy hoạch và đang trong quá trình đầu tư ở các mức độ khác nhau.

Trong số đó, 5 dự án hoặc phần dự án điện mặt trời với tổng công suất 343,22MW đã đóng điện theo cơ chế chuyển tiếp, 1 dự án điện mặt trời với công suất 78,9MW đã hoàn thành thi công, 7 dự án với tổng công suất 321,7MW đã triển khai ở bước chuẩn bị thi công/thi công, 10 dự án còn lại với tổng công suất 1.586,4MW đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 yêu cầu các dự án điện mặt trời đã được phê duyệt quy hoạch, cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư và giao chủ đầu tư sẽ được xem xét tiến độ cụ thể trong kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII theo quy định của pháp luật về quy hoạch, pháp luật về đầu tư và các quy định của pháp luật khác có liên quan, đảm bảo an ninh, cân đối các nguồn, phụ tải, phù hợp hạ tầng lưới điện, hiệu quả về kinh tế, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý.

Đến năm 2030, tổng công suất các nguồn điện mặt trời dự kiến tăng thêm 4.100MW; trong đó, điện mặt trời mái nhà ước tính tăng thêm 2.600MW, điện mặt trời tập trung tăng thêm là 1.500MW.

Bộ Công Thương cho biết đã có văn bản lấy ý kiến của các địa phương về dự thảo kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII và đề nghị rà soát các dự án điện (bao gồm các dự án điện mặt trời tập trung) theo 9 tiêu chí để làm cơ sở thực hiện rà soát, đánh giá mức độ đáp ứng của các dự án, nhất là các dự án điện mặt trời tập trung nói trên.

Tuy nhiên, đến ngày 12/10/2023, chỉ có 9/11 địa phương có dự án điện mặt trời tập trung đã giao chủ đầu tư phản hồi bằng văn bản, các thông tin đánh giá đối với các dự án chưa đầy đủ. Do vậy, Bộ Công thương cho rằng chưa đủ cơ sở để xem xét tiến độ cụ thể trong dự thảo kế hoạch này, theo TTXVN.

Thêm nữa, kết luận của Thanh tra Chính phủ về thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII và VII điều chỉnh cũng đề cập việc bổ sung các dự án điện mặt trời là không có căn cứ, cơ sở pháp lý về quy hoạch. Do đó, Bộ Công Thương kiến nghị giao UBND các tỉnh có dự án tiếp tục rà soát, báo cáo Thủ tướng.

Theo dự thảo kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, tổng công suất điện LNG sẽ phát triển đến 2030 là 22.400 MW, với các dự án tập trung tại Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Trị, Ninh Thuận, Bình Thuận, Long An và Bạc Liêu. Phần lớn các dự án đều đang trong quá trình chọn nhà đầu tư, hoặc lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, nên thời gian đưa vào vận hành 2027-2030. Riêng dự án LNG Nhơn Trạch 3 và 4 đang thi công, dự kiến vận hành 2024-2025.

Đến 2030, công suất điện than phát triển thêm khoảng 30.127 MW, gồm các dự án như Na Dương II, An Khánh (Bắc Giang), Quảng Trạch 1, Vân Phong 1, Long Phú 1. Với 5 dự án điện than chậm tiến độ, gặp khó khăn trong thành phần cổ đông, thu xếp vốn (Quảng Trị, Công Thanh, Nam Định 1, Vĩnh Tân III và Sông Hậu II) sẽ được kéo dài tới tháng 6/2024. Sau thời gian này, các dự án không triển khai, sẽ phải chấm dứt theo quy định pháp luật. Riêng dự án nhiệt điện Công Thanh, hiện tỉnh và nhà đầu tư đề xuất chuyển đổi nhiên liệu sang sử dụng LNG.

Còn điện khí trong nước dự kiến đạt công suất 14.930 MW; nguồn từ thủy điện tích năng, các nguồn điện đồng phát khoảng 5.100 MW và pin lưu trữ là 300 MW tới 2030.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement