Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Yêu cầu đàm phán giá, sớm đưa điện gió, điện mặt trời lên lưới điện

Thị trường 24h

18/05/2023 10:45

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương trước 20/5 chỉ đạo EVN đàm phán giá với chủ đầu tư điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp liên quan đến đàm phán giá bán điện đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng xong chưa được vận hành.

Tại thông báo này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, thời gian qua, nhiều nhà máy điện gió, điện mặt trời đã được đầu tư, đưa vào sử dụng, bổ sung nguồn điện quan trọng để góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phát triển kinh tế xã hội đất nước. Tuy nhiên, còn nhiều dự án đã được doanh nghiệp đầu tư nhưng chưa được đưa vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Yêu cầu đàm phán giá, sớm đưa điện gió, điện mặt trời lên lưới điện - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Để kịp thời khắc phục tình trạng trên, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện sửa đổi, bổ sung Thông tư số 15 ngày 3/10/2022, Quyết định số 21 ngày 7/1/2023 theo đúng quy trình, thủ tục và quy định. Trong thời gian chưa có quy định cụ thể về phương pháp định giá thì đàm phán giá và có văn bản hướng dẫn cụ thể về phương pháp tính và đảm bảo giá điện đối với điện gió, điện mặt trời.

Ngoài ra, Bộ Công Thương nghiên cứu thêm phương án tính toán giá tương tự cho dự án BT giao thông; kiểm toán lập, thống nhất mức lợi nhuận có thể chấp nhận, đảm bảo động lực đầu tư cho doanh nghiệp.

Bộ này cũng được giao chỉ đạo các cơ quan đẩy nhanh tiến độ cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành.

Đối với các dự án đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định, Bộ Công Thương khẩn trương có văn bản chỉ đạo EVN đàm phán với các chủ đầu tư với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới điện trước ngày 20/5. Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện, theo Dân trí.

Đối với dự án chưa đủ điều kiện vận hành, còn vướng mắc về thủ tục pháp lý, Bộ Công Thương và các địa phương nơi có dự án điện chuyển tiếp khẩn trương hướng dẫn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục hồ sơ theo quy định.

Đối với các dự án chuyển tiếp đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đã có trong Quy hoạch điện 8 điều chỉnh nhưng đã hết kỳ quy hoạch, Bộ Công thương có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp và địa phương nơi có dự án thực hiện đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, Nghị quyết số 61 ngày 16/6/2022 của Quốc hội và các quy định có liên quan khác.

Trước đó, vào cuối tháng 4, 23 nhà đầu tư điện mặt trời, điện gió đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà kiến nghị tiếp tục chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình đàm phán giá mua điện đối với các dự án đã hoàn thành đầu tư. Đây là văn bản kiến nghị thứ 2 của các nhà đầu tư gửi đến Chính phủ nhằm "kêu cứu" về những khó khăn, bất cập trong việc xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện.

Tính đến 10/5, có 31/85 dự nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với tổng công suất là 1.956,8MW, đã nộp hồ sơ đàm phán mua điện với EVN.

Trong đó, có 2 nhà máy đã được EVN duyệt giá tạm thời là điện gió Nam Bình 1 (Đắk Nông) và điện gió Viên An (Cà Mau).

EVN cho biết, trong số 31 hồ sơ, có 15 dự án hoàn thiện hồ sơ và đang thỏa thuận giá điện; 11 dự án chưa gửi đầy đủ hồ sơ và cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến pháp lý của dự án; 5 dự án mới gửi hồ sơ đang được EVN rà soát.

Đã có 16 nhà đầu tư đề xuất về việc áp dụng mức giá tạm trong thời gian đàm phán. Trong đó, đã có 6 nhà máy điện đã họp và thống nhất mức giá điện tạm thời với EVN bao gồm: Điện gió Nam Bình 1, Viên An, Hưng Hải Gia Lai, điện gió - mặt trời Phù Mỹ 1, điện mặt trời Phù Mỹ 3 và điện gió Hanbaram.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement