Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bitcoin và vàng: Lưu trữ tài sản nào giá trị hơn?

Vàng - Ngoại tệ

23/05/2022 01:12

Cộng đồng Bitcoin khẳng định rằng tài sản tiền điện tử là một phiên bản kỹ thuật số của vàng. Cũng giống như kim loại quý, nó có thể được sử dụng như một nơi trú ẩn an toàn cho sự giàu có.

Một số nhà đầu tư, tổ chức, người nổi tiếng và tập đoàn giàu có đã thêm Bitcoin vào kho dự trữ của họ. Nhưng làm thế nào để tài sản kỹ thuật số mới sáng tạo này so sánh với kho giá trị lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới? 

Hồ sơ theo dõi

Vàng rõ ràng có một thành tích dài hơn so với đối thủ kỹ thuật số của nó. Trong khi Bitcoin được tạo ra cách đây 13 năm, vàng có trước nền văn minh của loài người. Ghi chép sớm nhất về vàng được sử dụng để trang trí có từ 4.000 năm trước Công nguyên. Có khả năng nó đã được sử dụng cho các mục đích khác (có thể là hàng đổi hàng) ngay cả trước đó.

Trong bốn thiên niên kỷ đó, vàng đã đóng một vai trò quan trọng trong chính trị và kinh tế toàn cầu. Trên thực tế, hầu hết các loại tiền tệ toàn cầu đã được cố định với giá trị của vàng cho đến năm 1971. Nói một cách đơn giản, vàng đã có nhiều thời gian hơn để chứng minh vị thế của nó như một kho lưu trữ giá trị.

Nhưng chỉ vì Bitcoin mới mà cho rằng nó kém an toàn hơn thì không hẳn đúng. Blockchain cơ bản chưa bao giờ bị tấn công và tài sản này chắc chắn đã giúp tạo ra nhiều của cải hơn vàng trong 13 năm qua.

Bitcoin và vàng: Lưu trữ tài sản nào giá trị hơn?  - Ảnh 1.

Biểu đồ giá vàng và Bitcoin từ trước đến nay.

Tiện

Trong khi vàng có một khởi đầu rộng, Bitcoin được cho là thuận tiện hơn để đầu tư.

Không giống như vàng vật chất, Bitcoin có thể được lưu trữ trực tuyến hoặc trên ví phần mềm. Nó có thể được di chuyển trên khắp thế giới trong vài phút với chi phí tối thiểu.

Hiện tại, giao dịch Bitcoin trung bình có giá khoảng 1,5 USD và có khả năng hoàn thành trong khoảng 10 phút.

Để so sánh, vàng vật chất cần được cất giữ an toàn, di chuyển vật lý và bảo vệ suốt ngày đêm - khiến nó trở nên kém tiện lợi hơn trong thời đại kỹ thuật số.

Biến động

Mặc dù Bitcoin dễ lưu trữ và giao dịch hơn nhưng nó cũng dễ bay hơi hơn nhiều so với vàng.

Theo tối ưu hóa danh mục đầu tư, độ lệch chuẩn của Bitcoin - thước đo mức độ nó có thể vượt qua mức giá trung bình theo một trong hai hướng - là 4,34. So sánh điều đó với độ lệch chuẩn của vàng chỉ trên một.

Nếu bạn đang tìm kiếm một tài sản ổn định hơn, vàng rõ ràng là lựa chọn tốt hơn.

Bitcoin và vàng: Lưu trữ tài sản nào giá trị hơn?  - Ảnh 2.

Tương quan

Tương quan là yếu tố chính khi đo lường mức độ rủi ro của một tài sản cụ thể.

Nếu giá của một tài sản nhất định di chuyển độc lập với nền kinh tế hoặc các khoản đầu tư truyền thống khác, thì việc thêm tài sản đó có thể làm giảm đáng kể rủi ro trong danh mục đầu tư tổng thể.

Hệ số tương quan nằm trong khoảng từ -1.0 (tương quan âm hoàn hảo) đến +1.0 (tương quan dương hoàn hảo). 0 cho thấy không có mối tương quan nào cả.

Mối tương quan của Bitcoin với chứng khoán Mỹ đã đạt mức cao tới 0,66, vì vậy đây không phải là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro của danh mục đầu tư truyền thống.

Mối quan hệ vàng-kho thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào các điều kiện kinh tế khác nhau. Nhưng trong thời điểm thị trường chứng khoán biến động mạnh, giá vàng có mối tương quan thấp hoặc thậm chí tiêu cực với chỉ số S&P 500.

Tài sản dự trữ của ngân hàng trung ương

Vàng được sử dụng làm tài sản dự trữ bởi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới - một yếu tố chính khiến nó trở nên nổi bật so với Bitcoin.

Các quốc gia nắm giữ dự trữ vàng như một nơi trú ẩn an toàn, với các quốc gia như Pháp, Hoa Kỳ và Đức, mỗi quốc gia nắm giữ gần 80% tổng dự trữ vàng của họ. Việc sử dụng này như một tài sản dự trữ đặt một nền tảng lý thuyết về giá trị của vàng.

Bitcoin chỉ mới bắt đầu được các chính phủ trên toàn thế giới chấp nhận. El Salvador đã đấu thầu hợp pháp Bitcoin vào năm ngoái và một số quốc gia khác như Brazil và Mexico cũng đang xem xét điều tương tự.

Một số chính phủ cũng đang nghĩ về tài sản kỹ thuật số như một cách để tránh các lệnh trừng phạt. Ví dụ, Nga đang cân nhắc việc chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán cho việc dầu và khí đốt.

Bitcoin và vàng: Lưu trữ tài sản nào giá trị hơn?  - Ảnh 3.

Dự trữ vàng ở Hoa Kỳ tăng lên 8.133,50 tấn trong quý 4/2021 từ 8.133,47 tấn trong quý 3/2021. Nguồn: Hội đồng vàng thế giới

Phân bổ

Vàng được phân phối tự nhiên trên khắp thế giới. Úc có trữ lượng vàng lớn nhất đã được chứng minh, chiếm 20% công suất toàn cầu. Trong khi đó, vàng đã được khai thác được phân phối rộng rãi giữa những người mua đồ trang sức, người mua doanh nghiệp và các ngân hàng trung ương.

Cho đến thời gian gần đây, phần lớn hoạt động khai thác Bitcoin được thực hiện ở Trung Quốc. Nhưng kể từ khi Trung Quốc đàn áp khai thác tiền điện tử, phần trăm năng lượng máy tính được sử dụng trong quá trình này - cái gọi là 'hashrate' - được phân phối rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Trên thực tế, không có quốc gia nào hiện chiếm hơn 35% công suất khai thác.

Bitcoin đã được khai thác cũng được phân phối tương tự.

Lượng Bitcoin lớn nhất đang nắm giữ thuộc về người sáng lập ẩn danh Satoshi Nakamoto của mạng lưới. Nakamoto nắm giữ 1 triệu Bitcoin, chiếm khoảng 4,7% tổng nguồn cung. Các công ty đại chúng nắm giữ khoảng 1%.

Văn hóa

Ở một số nơi trên thế giới, việc cất giữ của cải bằng vàng đã ăn sâu vào văn hóa địa phương. Ví dụ, đó là một phần thiết yếu của các nghi lễ và hôn nhân ở Ấn Độ, đó là lý do tại sao các hộ gia đình Ấn Độ đang tích trữ một lượng vàng trị giá 1.500 tỷ USD.

Bitcoin cũng đang nhanh chóng đạt được sự tín nhiệm về văn hóa. Theo một số cuộc khảo sát, khoảng một nửa số thiên niên kỷ ở Bắc Mỹ cho biết họ sẽ gửi một phần tiền tiết kiệm vào Bitcoin.

Vai trò của tiền điện tử trong văn hóa internet và đầu tư meme đang khiến nó trở thành một lực lượng lớn hơn trong nền kinh tế toàn cầu. Liệu cuộc cách mạng văn hóa này có thay thế vàng hay không vẫn còn phải xem.

Điểm mấu chốt

Vàng chắc chắn ổn định hơn và được kiểm chứng theo thời gian hơn Bitcoin. Tuy nhiên, những hạn chế của Bitcoin đang nhanh chóng được giải quyết và các nhà đầu tư trẻ tuổi đang đầu tư với số lượng lớn hơn.

Theo thời gian, tiền điện tử phổ biến nhất thế giới có thể thực sự phát huy hết tiềm năng của nó như vàng kỹ thuật số.

(Nguồn: Yahoo Finance)

Người giải thích
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement