Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bitcoin đạt 50.000 USD lần đầu tiên kể từ năm 2021

Tiền điện tử

13/02/2024 09:12

Giá Bitcoin đạt mức cao mới vào năm 2024 trên 50.000 USD, một mức chưa từng thấy trong hơn hai năm qua.

Giá Bitcoin tăng vọt vào ngày 12/2, đạt mức cao nhất kể từtháng 12/2021 khi sự phấn khích của những người tham gia thị trường đối với dòng vốn vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay và đợt Bitcoin Halving sắp tới vào tháng 4 đã nâng cao kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Theo dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView., vào 9h sáng ngày 13/2 (giờ Việt Nam), bitcoin đã tăng lên 50.323 USD/BTC.

Với mức 50.000 USD đạt được khoảng hai tháng trước sự kiện Bitcoin Halving, các nhà đầu tư dự đoán giá BTC sẽ ổn định ở mức cao nhất mọi thời đại là 69.800 USD, mốc được nhìn thấy lần cuối vào ngày 8/11/2021.

Sự biến động giá mạnh mẽ kể từ khi Bitcoin ra đời hơn một thập kỷ trước từ lâu đã trở thành một trong những điểm thu hút chính đối với các nhà đầu cơ.

Bitcoin đạt 50.000 USD lần đầu tiên kể từ năm 2021- Ảnh 1.

Diễn biến giá Bitcoin đến sáng ngày 13/2. Ảnh: CoinDesk

Mặc dù ban đầu được quảng bá như một giải pháp thay thế cho hệ thống tài chính truyền thống, đợt phục hồi mới nhất được thúc đẩy bởi sự lạc quan rằng việc Mỹ chấp thuận các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay vào tháng trước đang dẫn đến sự chấp nhận rộng rãi hơn.

Ông James Butterfill, người đứng đầu về nghiên cứu tại CoinShares, nhận định: "Một số yếu tố đang ảnh hưởng đến động lực của thị trường, bao gồm cả việc Trung Quốc áp dụng chính sách tiền tệ lỏng hơn, dẫn đến hoạt động mua tài sản tăng lên, đặc biệt là bitcoin và cổ phiếu".

Ông nói thêm: "Nhu cầu về các ETF giao ngay vẫn mạnh mẽ, với dòng vốn ròng chảy vào các ETF đạt 1,1 tỷ USD trong tuần qua và 2,8 tỷ USD kể từ khi chào sàn".

"Chỉ riêng trong thứ 6, các ETF đã thu mua thêm 12.000 bitcoin, cao hơn nhiều so với tốc độ trung bình là 900 bitcoin/ngày", ông cho hay.

Ông Matt Maley, chiến lược gia trưởng thị trường tại Miller Tabak & Co., cho biết: "Có rất nhiều cuộc thảo luận về dòng tiền đổ vào tài sản này. "Tôi cũng lưu ý rằng những người tham gia theo động lực cũng đang trở nên phấn khích".

Sự rủi ro

Sự trỗi dậy của giá tiền điện tử diễn ra khi kỳ vọng về chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn sẽ làm tăng sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro hơn. Chris Newhouse , nhà phân tích DeFi tại Cumberland Labs, cho biết: "Sự khao khát rủi ro cũng đã lan sang tài sản kỹ thuật số.

Cổ phiếu của các công ty liên quan đến tiền điện tử cũng tăng giá vào ngày 12/2 với proxy Bitcoin MicroStrategy Inc. tăng 11%, nền tảng giao dịch Coinbase Global Inc. tăng 3,8% và công ty khai thác Marathon Digital Holdings Inc. tăng 14,2%. Tâm lý tích cực có thể lan sang các cổ phiếu châu Á liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Bitcoin đạt 50.000 USD lần đầu tiên kể từ năm 2021- Ảnh 2.

Bitcoin đã phục hồi tất cả những tổn thất kể từ sự sụp đổ của stablecoin TerraUSD vào tháng 5/2022, gây ra một làn sóng thất bại mà cuối cùng đã khiến sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried bị đánh sập vào tháng 11/2022.

Vào thời điểm FTX đi xuống, thị trường tiền điện tử đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kéo dài nhiều tháng, khiến quỹ phòng hộ Three Arrows Capital và người cho vay Celt Network cũng bị thiệt hại. 

Nhưng sự sụt giảm của FTX, từng là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu tính theo khối lượng giao dịch, thậm chí còn gây thiệt hại nặng nề hơn, với giá token trì trệ khi thanh khoản cạn kiệt.

Giờ đây, với việc Bankman-Fried bị kết tội lừa đảo và người đồng sáng lập sàn giao dịch Binance Changpeng Zhao đang chờ tuyên án vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và không thực hiện các chính sách chống rửa tiền, giá tiền điện tử đã tăng cao hơn khi các nhà phân tích nhận thấy ít rủi ro hơn đối với ngành.

Dòng vốn ETF

9 quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay của Mỹ đã ra mắt vào ngày 11/1, trong khi Grayscale Bitcoin Trust hơn một thập kỷ đã chuyển đổi thành quỹ ETF cùng ngày. Khả năng tiếp cận của ETF hứa hẹn sẽ mở rộng cơ sở nhà đầu tư cho mã thông báo. 

Cho đến nay, các quỹ mới đã thu hút được khoảng 9 tỷ USD, trong khi dòng vốn chảy ra hơn 6 tỷ USD từ quỹ Grayscale kể từ khi chuyển đổi dường như đang mất dần đà.

Bitcoin đạt 50.000 USD lần đầu tiên kể từ năm 2021- Ảnh 3.

Fadi Aboualfa, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty quản lý tiền điện tử Copper Technologies Ltd, cho biết: "Những người mua nhiệt tình thu hút nhiều người mua nhiệt tình hơn, đẩy giá lên cao hơn nữa". "Tiền điện tử có động lực sau vài tuần xanh và có cơ hội lớn để tăng thêm khi thị trường chứng kiến biến động hàng tuần lên tới 10% (như chúng ta đã thấy tuần trước)".

Sự lạc quan về việc giảm một nửa Bitcoin bốn năm một lần vào tháng 4 cũng đang ảnh hưởng đến tiền điện tử. Việc giảm một nửa sẽ cắt giảm số lượng Bitcoin mà thợ mỏ nhận được để vận hành các máy tính mạnh mẽ xác minh các giao dịch trên blockchain. Sự kiện này thường được coi là sự hỗ trợ cho giá dựa trên tiền lệ lịch sử.

Bên cạnh dòng vốn ETF, tâm lý đối với Bitcoin "thường tích cực" trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hiện đang diễn ra ở châu Á, Fundstrat Global Advisors viết trong một ghi chú. 

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement