Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hàn Quốc: Xuất khẩu sụt giảm khi nền kinh tế toàn cầu có quá nhiều bất lợi

Kinh tế thế giới

01/02/2023 08:02

Xuất khẩu của Hàn Quốc sụt giảm kéo dài trong tháng 1/2023, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang hạ nhiệt nhanh chóng khi lãi suất tăng làm suy yếu nhu cầu.

Ngày 31/1, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết, xuất khẩu giảm 16,6% so với một năm trước đó, so với dự đoán của các nhà kinh tế là giảm 11,1%. Nhập khẩu giảm 2,6%, dẫn đến thâm hụt thương mại 12,7 tỷ USD.

Các chuyến hàng ra nước ngoài chậm trễ là nguyên nhân cốt lõi khiến nền kinh tế Hàn Quốc đi xuống trong quý trước và có thể kéo dài trong nhiều tháng tới do tiêu dùng toàn cầu chậm lại.

Niềm tin của các nhà xuất khẩu Hàn Quốc thấp và sản xuất công nghiệp vẫn còn yếu do các nhà sản xuất duy trì triển vọng thận trọng về nhu cầu của người tiêu dùng.

Nền kinh tế thế giới đang chậm lại do lãi suất tăng để giải quyết lạm phát cao, cũng như cuộc xung đột Nga-Ukraina đang diễn ra đã đẩy giá dầu và lương thực lên cao. Trung Quốc cũng tiếp tục đấu tranh để phục hồi sau khi nới lỏng các hạn chế do COVID-19.

Xuất khẩu của Hàn Quốc là một thước đo chính của thương mại toàn cầu khi quốc gia này sản xuất các mặt hàng chính như khoai tây chiên, màn hình và dầu tinh chế nằm trong chuỗi cung ứng. Đây cũng là quê hương của một số nhà sản xuất điện thoại thông minh và chất bán dẫn lớn nhất thế giới, và một cuộc suy thoái lớn đang gây tổn hại cho những ngành công nghiệp này và đè nặng lên đà phát triển kinh tế của Hàn Quốc.

Hàn Quốc: Xuất khẩu sụt giảm khi nền kinh tế toàn cầu có quá nhiều bất lợi - Ảnh 1.

Fitch Solutions cho biết nhu cầu toàn cầu có thể vẫn yếu trong năm nay trong khi nợ hộ gia đình, thắt chặt tài khóa và chi phí đi vay cao đã hạn chế sự phục hồi trong nước của Hàn Quốc. Do đó, nền kinh tế có thể sẽ tăng trưởng 1,5% trong năm nay, thấp hơn so với dự báo 1,7% của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc.

Khả năng xuất khẩu ổn định là lý do chính khiến BOK tự tin rằng nền kinh tế có thể chịu được sự thắt chặt chính sách trong 18 tháng qua. Với tỷ lệ chuẩn hiện ở mức 3,5%, cao nhất kể từ năm 2008, Thống đốc Rhee Chang-yong ngày càng nhận thấy những lo ngại về kinh tế đang đến gần, trong khi ngân hàng giữ chính sách chặt chẽ để ngăn áp lực lạm phát tái thiết.

Sự thay đổi đối với hàng xuất khẩu của Hàn Quốc có thể đến từ Trung Quốc nếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thành công trong việc vực dậy động cơ tăng trưởng sau một thời gian dài bị hạn chế bởi COVID-19. Trung Quốc là khách hàng lớn nhất của hàng hóa Hàn Quốc, chủ yếu được lắp ráp lại để vận chuyển đi nơi khác.

"Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc có thể không phục hồi mạnh mẽ vào năm 2023 mặc dù Trung Quốc đại lục có khả năng mở cửa trở lại vào đầu năm 2023", các nhà kinh tế Kim Jin-Wook và Choi Jiuk của Citigroup Inc. cho biết trong một lưu ý vào tuần trước, đồng thời dự báo một cuộc suy thoái nhẹ vào mùa đông này.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement