Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Biệt thự, nhà phố... ế ẩm

Trong năm 2024, dự kiến có 1.400 căn nhà phố, biệt thự mới gia nhập thị trường, trong đó phân khúc từ 20-30 tỷ đồng chiếm khoảng 65%.

Theo báo cáo thị trường bất động sản mới nhất của Savills, thị trường nhà phố, biệt thự đang ghi nhận mức hoạt động thấp nhất trong 5 năm trở lại đây với tổng nguồn cung sơ cấp chỉ đạt 993 căn trong năm 2023. 

Tỷ lệ hấp thụ và lượng bán cũng thấp nhất với 286 căn, tương đương 29%. Cùng với đó, giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ đồng/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Tuy nhiên, nguồn cung từ nay đến 2026 được dự báo sẽ cải thiện.

Dòng sản phẩm biệt thự, nhà phố tại TP.HCM đang hoạt động yếu nhất kể từ năm 2019 đến nay với lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ sụt giảm liên tiếp. Trong năm 2023, nguồn cung sơ cấp giảm 40% theo năm, xuống 993 căn, thấp nhất trong 5 năm vừa qua và chủ yếu đến từ hàng tồn kho giá cao.

Tương tự, lượng bán và tỷ lệ hấp thụ thấp nhất trong 5 năm qua, giảm xuống còn 29% và lượng bán chỉ đạt 286 căn, giảm 73% theo năm. Do nguồn cung hạn chế, số lượng nhà giá cao tiếp tục chiếm lĩnh thị trường khi các căn giá trị trên 30 tỷ đồng chiếm 67% tổng lượng bán.

Biệt thự, nhà phố... ế ẩm- Ảnh 1.

Tình hình hoạt động biệt thư, nhà phố nhưng năm gần đây.

Theo chia sẻ từ bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và S22M, nguyên nhân tác động đến thị trường biệt thự nhà phố là do sự khan hiếm của quỹ đất tại khu vực nội thành của TP.HCM đã thúc đẩy giá nhà tăng cao. Vì nguồn cung có giới hạn và chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp, đối tượng người mua bị thu hẹp, làm tốc độ hấp thụ chậm đi đáng kể.

"Thực tế, mức hoạt động sụt giảm này phản ánh sự phát triển đúng chu kỳ của phân khúc nhà thấp tầng, ngày càng ít nguồn cung cho các sản phẩm này tại khu vực nội thành. Do tính khan hiếm, các sản phẩm sẽ tập trung vào phân khúc cao cấp và người mua giàu có. Quan trọng hơn, theo định hướng phát triển đô thị đến năm 2030, TP.HCM sẽ tập trung phát triển phân khúc nhà cao tầng để tối ưu quỹ đất cũng như đáp ứng nhu cầu nhà ở lớn tại thành phố", bà Giang nhận xét.

Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết trong năm 2024, nguồn cung mới tại TP.HCM dự kiến sẽ có 1.400 căn gia nhập thị trường, trong đó sản phẩm từ 20-30 tỷ đồng chiếm khoảng 65%. 

Giá bán tiếp tục đắt đỏ tại TP.HCM khiến nguồn cung cũng như cầu có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh thành lân cận. Bình Dương sẽ có hơn 3.400 căn mới, trong đó hơn 90% có giá dưới 10 tỷ đồng. Đồng Nai sẽ có 2.900 căn mới với 41% có giá 5-10 tỷ đồng và 29% có giá 10-20 tỷ đồng.

Theo bà Giang, các tỉnh vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương có lợi thế phát triển nhà thấp tầng để cung cấp cho thị trường TP.HCM. Khi cơ sở hạ tầng được nâng cấp và phát triển một cách đồng bộ, thời gian di chuyển sẽ được rút ngắn. Nhờ vậy, giá cả trở nên hợp lý và sản phẩm cũng đa dạng hơn, giúp nguồn cầu dịch chuyển mạnh hơn.

Bà Giang cho biết thêm, nhằm đón đầu xu hướng dịch chuyển này, trong những năm vừa qua, các chủ đầu tư lớn đã thâu tóm quỹ đất tại các thị trường vùng ven này để triển khai các dự án quy mô lớn, giúp đồng bộ cơ sở hạ tầng, sản phẩm đa dạng hơn với nhiều diện tích khác nhau. 

Bên cạnh đó, giá bán tại các tỉnh lân cận đang cạnh tranh hơn so với TP.HCM, khi giá bán sơ cấp trung bình tại Bình Dương và Đồng Nai lần lượt tương đương với 16% và 22% giá bán tại TPHCM", vị chuyên gia cho biết thêm.

Dữ liệu của Savills cho thấy, đến năm 2026, nguồn cung nhà liền thổ tại TP.HCM gần 5.500 căn, bằng 78% so với Bình Dương và 40% so với Đồng Nai. 75% sẽ tập trung ở khu vực ngoại thành và 25% còn lại ở TP. Thủ Đức. Bình Chánh có nguồn cung tương lai lớn nhất với 1.500 căn, theo sau là TP. Thủ Đức với 1.300 căn và Nhà Bè với 1.000 căn.

Ở góc độ phát triển, trong bối cảnh thị trường khó khăn như giai đoạn vừa qua, các nhà đầu tư đã có tâm lý thận trọng hơn khi ra quyết định đầu tư.

Vì vậy, bà Giang khuyến nghị khi phát triển các dự án nhà liền thổ, đặc biệt là tại những khu đô thị vệ tinh, các chủ đầu tư dự án cần chú trọng hơn về vị trí phát triển ở những khu vực có nhu cầu ở thực cao, đầu tư vào chất lượng phát triển, quy hoạch bài bản, giá bán hợp lý, tiến độ xây dựng rõ ràng và pháp lý minh bạch.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement