12/03/2019 11:56
Bị phản đối, dự thảo Tiêu chuẩn về nước mắm bị tạm dừng
Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm sẽ tạm dừng thẩm định sau khi đón nhận phản ứng từ dư luận.
Sáng 12/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Phạm Công Tạc xác nhận việc tạm dừng dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản soạn thảo.
Lý do khiến dự thảo này phải tạm dừng theo lý giải của Thứ trưởng Tạc Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, khi xây dựng một bộ tiêu chuẩn cần đảm bảo các yếu tố phù hợp với trình độ phát triển của đất nước, đảm bảo sự đồng thuận, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan.
Trong khi đó, tiêu chuẩn do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) chuyển sang Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH-CN) để thẩm định lại không đảm bảo 3 điều kiện trên.
Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản soạn thảo đã bị các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống và dư luận phản đối.
Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm vấp phải phản ứng dữ dội từ các nhà sản xuất nước mắm tuyền thống. |
Nhiều tổ chức đại diện cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống như Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc… đã có văn bản kiến nghị gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng Bộ NN-PTNT, bộ trưởng Bộ KH-CN về việc xây dựng dự thảo này.
Các doanh nghiệp, tổ chức ngành nghề nước mắm cho rằng có hơn 50 nội dung quy định không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm. Trong khi các doanh nghiệp sản xuất truyền thống đang bị cạnh tranh mạnh mẽ, hàng giả hàng nhái tràn lan thì dự thảo này nếu được thông qua lại càng làm doanh nghiệp kiệt quệ thêm.
Đại diện Bộ KH-CN quyết định tạm dừng thẩm định dự thảo tiêu chuẩn này để tiếp tục xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội và tổ chức đối thoại để đảm bảo các điều kiện.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp