Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bất ngờ bật mạnh cuối phiên, VN-Index về sát giá tham chiếu

Chứng khoán

23/02/2023 16:04

Thị trường chứng khoán hôm nay (23/2) ghi nhận lực bán vẫn diễn ra trên diện rộng, VN-Index giảm 0,62 điểm tương đương (giảm 0,06%) xuống 1,053.66 điểm.

Trong phiên hôm qua, thị trường giảm điểm từ sớm và có thời điểm đã giảm mạnh về gần 1.060 điểm. Tại ngưỡng điểm này, lực mua bắt đáy túc tắc nhập cuộc, giúp một số bluechip lớn thu hẹp đáng kể đà giảm.

Tuy nhiên, lệnh bán chốt lời mạnh hơn quay trở lại khiến VN-Index rơi nhanh về trở lại sát 1.060 điểm và tiếp tục lao dốc thêm trong những phút cuối, đánh rơi gần 28 điểm khi đóng cửa.

Bước sang phiên giao dịch sáng nay 23/2, lực bán vẫn diễn ra trên diện rộng khiến bảng điện tử chìm trong sắc đỏ từ sớm và có đến hơn 330 mã trên sàn HOSE, trong khi chỉ chưa đến 50 mã tăng. 

Tương tự là ở nhóm bluechip, khi lác đác vài sắc xanh nhạt, nhưng may mắn là các cổ phiếu giảm phần lớn chỉ trên dưới 1% nên không kéo lùi VN-Index quá sâu, ngoại trừ nhóm VRE, MWG, VIC, NVL và HDB đang mất từ 2% đến hơn 3%.

Dù vậy, với sự thận trọng và niềm tin đang lung lay và không có thông tin hỗ trợ, nhiều nhà đầu tư vẫn canh bán khiến VN-Index giảm thêm hơn 12 điểm về gần 1.040 điểm sau hơn 1 giờ giao dịch.

Lùi xuống nhanh về gần ngưỡng hỗ trợ 1.040 điểm (MA 100), lực cung được tiết giảm, nhưng phần lớn do nhà đầu tư đứng ngoài, trong khi cũng không xuất hiện lực cầu mạo hiểm bắt đáy, khiến VN-Index đi ngang quanh vùng hỗ trợ này cho đến khi kết phiên.

Kết phiên giao dịch chiều 23/2, VN-Index giảm 0,62 điểm tương đương (giảm 0,06%) xuống 1,053.66 điểm. HNX-Index giảm 0,65 điểm (giảm 0,31%) xuống 209.31 điểm, UPCOM-Index giảm 0,05 điểm (giảm 0,06%) xuống 77.40 điểm. 

Sàn HOSE có gần 55% số cổ phiếu giảm giá cuối phiên chiều, tuy quá bán nhưng ít hơn nhiều so với thống kê cuối phiên sáng. Đặc biệt ở nhóm Large Cap, nhất là nhóm vốn hóa tỷ đô, số lượng mã tăng giá đã nhiều hơn số giảm giá, trong đó phải kể đến VIC, HPG, SAB, VNM… và hàng loạt mã ngân hàng. 

Khối ngoại có lẽ cũng bất ngờ, khi đẩy mạnh giao dịch bán ròng trong phiên chiều, tổng giá trị bán ròng cả ngày lên đến gần 700 tỷ đồng. Rất nhiều Large Cap bị họ bán ròng mạnh, từ HPG, SSI, VND là những mã đã được nhắc ban sáng, còn có VRE, VHM, CTG, SHB, KBC, KDH, DPM, DCM, LPB… nhóm ngân hàng có lẽ là nhóm được khối ngoại giao dịch nhiều nhất, trong đó VCB cũng bị bán ròng dù không nhiều.

Nhóm ngân hàng trên sàn HOSE có đến 12 mã tăng giá, so với 4 giảm giá, tương quan này gần như nghịch đảo so với cuối phiên sáng. Trong số tăng, có cả VCB, BID, CTG, VPB, ACB…, tăng tốt nhất là OCB và VIB. Đáng tiếc, HDB lại vẫn không chịu hòa chung với niềm vui chung đó, vẫn giảm giá trên 2%.

Rõ ràng 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index có đồ thị chịu ảnh hưởng lớn từ VN-Index trong cả phiên chiều, chứ không chỉ 15 phút cuối. 

Điều thú vị là trên cả 2 nhóm LargeCap của 2 sàn này, số lượng giảm giá vẫn nhiều hơn số tăng giá, nhưng mức giảm dĩ nhiên là yếu hơn so với cuối phiên sáng, đặc biệt cũng có vài mã hồi về tham chiếu hay nổi lên tăng giá trở lại, qua đó kéo theo chỉ số sàn mình, như IDC, MBS, PVS, SHS… của sàn HNX, hay ACV, MSR, VEF, VGI… của sàn UPCoM. 

Sự hồi phục ở các mã vốn hóa lớn, dẫn đến không ít nhóm ngành đã quay lại vị thế khá tích cực. Ở các nhóm lớn, đó là ngân hàng, sắt thép, chứng khoán, xây dựng và dầu khí. Sản xuất điện vẫn là 1 nhóm có vị thế tích cực kéo dài từ cuối phiên sáng cho đến cuối phiên chiều, nhưng hơi lu mờ khi các nhóm ngành kia nổi bật lên trong những phút cuối. 

(Nguồn: ĐTCK/Vietstock)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement