Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei hồi sinh mạnh mẽ trong năm 2023

Báo cáo phân tích

01/04/2024 14:40

Huawei Technologies vừa công bố lợi nhuận năm 2023 tăng gấp hơn 2 lần nhờ các mảng kinh doanh đám mây, thiết bị kỹ thuật số và phần mềm xe thông minh.

Ông trùm điện thoại hồi sinh

Với mức lãi ròng đạt 87 tỷ CNY (khoảng 12 tỷ USD), Huawei chứng kiến năm lợi nhuận bùng nổ nhất trong 5 năm qua, ngoại trừ năm 2021 khi họ ghi nhận lợi nhuận lớn từ việc tách mảng kinh doanh điện thoại giá rẻ Honor.

Con số lợi nhuận khổng lồ này là minh chứng cho sức mạnh của Huawei giữa các đòn trừng phạt từ Mỹ, bao gồm các biện pháp siết chặt về xuất khẩu. Sự hồi sinh của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh nội địa cũng tạo áp lực đáng kể lên các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là Apple.

Ken Hu - Chủ tịch luân phiên của Huawei nói rằng kết quả này phù hợp với dự báo. "Chúng tôi đã vượt qua nhiều khó khăn trong mấy năm qua. Nhưng sau mỗi khó khăn, chúng tôi đều cố gắng để đạt được sự tăng trưởng", ông Hu nói.

Ngoài động lực tăng trưởng lợi nhuận từ danh mục sản phẩm đa dạng hơn, Huawei cho biết công ty còn hưởng lợi từ việc "bán một số mảng kin doanh" nhưng không nói rõ mảng kinh doanh nào đã được bán.

Huawei - một trong những thương hiệu công nghệ toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc và được xem là đại diện cho "giấc mơ công nghệ" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã mắc kẹt trong mối quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington. Trong những năm qua, công nghệ và an ninh quốc gia đã trở thành những vấn đề nổi cộm nhất trong quan hệ Trung-Mỹ.

Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei hồi sinh mạnh mẽ trong năm 2023 - Ảnh 1.

Huawei Technologies vừa công bố lợi nhuận năm 2023 tăng gấp hơn 2 lần bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong nỗ lực kiềm chế bước tiến công nghệ của Trung Quốc, Mỹ đã cấm các công ty Mỹ giao dịch với Huawei, khiến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc mất quyền tiếp cận với các sản phẩm con chip có công nghệ Mỹ và các phần mềm Mỹ như dịch vụ của Google cho smartphone. Washington cũng cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei cung cấp.

Lập trường của Mỹ để làm cơ sở cho các biện pháp trừng phạt này là Huawei là một nguy cơ đối với an ninh quốc gia Mỹ. Về phần mình, Huawei phủ nhận cáo buộc của Mỹ.

Với mảng kinh doanh thiết bị tiêu dùng trên thị trường quốc tế gặp trở ngại vì mất quyền tiếp cận với con chip và phần mềm Mỹ, Huawei chuyển sang tập trung vào phát triển các mảng dịch vụ điện toán đám mây và hỗ trợ quá trình số hoá doanh nghiệp.

Màn trình diễn ấn tượng của dòng điện thoại mới

Huawei có màn trình diễn ấn tượng nhờ ra mắt dòng điện thoại Mate 60 Pro trong năm 2023. Công ty sử dụng dòng chip tân tiến 7nm trong dòng điện thoại này, bất chấp các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận tới các nhà sản xuất chip toàn cầu.

Mỹ đang cân nhắc siết thêm biện pháp kiểm soát xuất khẩu, vì sự hồi sinh của Huawei được xem là một chiến thắng của Trung Quốc trong cuộc chiến công nghệ với Mỹ. Tuy vậy, Huawei vẫn đang sử dụng dòng chip điện thoại 4G từ Qualcomm, hãng sản xuất chip của Mỹ.

Chuyên gia phân tích Runar Bjorhovde từ Canalys nhấn mạnh rằng Huawei đã trở lại mạnh mẽ ở Trung Quốc trong nửa cuối năm 2023, lên vị thế top 5 nhà sản xuất điện thoại hàng đầu. "Đà tăng trưởng ấn tượng vẫn tiếp diễn trong những tháng đầu năm 2024", vị chuyên viên phân tích này cho biết.

Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei hồi sinh mạnh mẽ trong năm 2023 - Ảnh 2.

Một khách hàng bên ngoài cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh. Ảnh: Andy Wong/AP.

"Apple đang cảm thấy hơi nóng từ sự hồi sinh của Huawei. Gần đây, Apple đã đối phó bằng cách tăng đầu tư vào Trung Quốc, bao gồm khoản chi mạnh vào chiến dịch marketing, một cửa hàng Apple mới. CEO Tim Cook cũng đích thân đến Trung Quốc để củng cố vị thế ở thị trường siêu cạnh tranh này", Bjorhovde cho biết.

Mảng kinh doanh đám mây của Huawei cũng tăng rất mạnh, nhờ nhu cầu về công nghệ AI tạo sinh (generative AI). Năm 2023, doanh thu của mảng này tăng 21,9% so với cùng kỳ, lên 55,3 tỷ CNY.

Mảng cơ sở hạ tầng ICT của Huawei vẫn đóng góp vào doanh thu nhiều nhất. Trong năm 2023, mảng này mang về 362 tỷ CNY doanh thu, tăng 2.3%.

Huawei cũng là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới trong năm 2023. Họ đã bắt đầu triển khai công nghệ mạng không dây 5.5G ở quê nhà và nước ngoài, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Trung Đông. Một số nhà khai thác viễn thông ở Phần Lan và Đức cũng đã hoàn tất việc xác minh công nghệ 5.5G của Huawei, một bước quan trọng trước khi chuyển sang giai đoạn triển khai.

Mảng kinh doanh thiết bị cho xe hơi của công ty cũng ghi nhận doanh thu tăng hơn gấp đôi vào năm ngoái, lên 4,7 tỷ CNY. Công ty đã hợp tác với nhiều nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, như Baic Group và Seres, nhưng chỉ phục vụ thị trường nội địa.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement