Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bất chấp lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn dưới 200.000 trong tuần thứ 7 liên tiếp

Việc làm

03/03/2023 07:37

Dữ liệu lao động liên bang Mỹ cho thấy số lượng hồ sơ xin bảo hiểm thất nghiệp vẫn ở mức dưới 200.000, cho thấy thị trường lao động đang phát triển mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát kéo dài.

Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Năm (2/3) cho biết các yêu cầu bảo hiểm thất nghiệp đã giảm 2.000 so với tuần trước xuống còn 190.000 trong khoảng thời gian 7 ngày kết thúc vào ngày 25 tháng 2. Đường trung bình động bốn tuần ít biến động hơn cho thấy mức giảm 1.750 so với mức trung bình chưa được điều chỉnh là 191.250.

Bất chấp lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn dưới 200.000 trong tuần thứ 7 liên tiếp

 - Ảnh 1.

Bất chấp lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn dưới 200.000 trong tuần thứ 7 liên tiếp.

Cũng theo báo cáo trên, sản xuất đang trên đà phát triển và giá nhà đang giảm. Trong khi đó, các quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ám chỉ về việc tăng lãi suất cao hơn và lâu hơn để kiểm soát lạm phát.

Mặc dù chi phí đi vay cao hơn, người tiêu dùng vẫn chi tiêu, mặc dù họ có thể bắt đầu sử dụng vào tiền tiết kiệm của mình. Trong khi đó, những người nộp thuế có thu nhập thấp có thể phải đối mặt với một trận chiến kinh tế khó khăn trong thời gian còn lại của năm sau khi khoản phân bổ khẩn cấp, bổ sung trong thời kỳ đại dịch, trước đây được gọi là phiếu thực phẩm, đã kết thúc vào thứ Tư.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,5% trong tháng 1 sau khi chỉ tăng 0,1% so với tháng trước cho đến tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, đối với thực phẩm, lạm phát cao hơn nhiều so với mức đó. Dữ liệu liên bang từ đầu tháng này cho thấy giá hàng tạp hóa đã tăng 11,3% trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến tháng 1/2023.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell cho biết vào tháng 1 rằng đã đạt được tiến bộ trong việc giảm lạm phát. Tuy nhiên, thị trường lao động mạnh hơn ông mong đợi, cho thấy con đường dẫn đến tỷ lệ lạm phát mục tiêu của Fed là 2% sẽ "mất một khoảng thời gian đáng kể".

Ông Powell sẽ cập nhật chính sách tiền tệ của Fed cho Hạ viện và Thượng viện vào tuần tới.

Tuyển dụng mạnh mẽ và tăng trưởng tiền lương tiếp tục thúc đẩy nhu cầu và hỗ trợ lạm phát ở cấp độ người tiêu dùng. Hơn 517.000 việc làm đã được tạo ra kể từ khi bắt đầu năm mới. Tăng trưởng việc làm là "rộng rãi" với mức tăng lớn nhất trong lĩnh vực giải trí và khách sạn, hai trong số các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19.

(UPI)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement