icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bank of America cảnh báo: 'Cú sốc suy thoái' đang đến

Phân tích

13/04/2022

08:25

Ngân hàng Mỹ cảnh báo rằng lạm phát cao là mối đe dọa đáng lo ngại đối với sự phục hồi kinh tế chỉ mới bắt đầu hai năm trước đây.

Chiến lược gia trưởng đầu tư của Bank of America, Michael Hartnett, đã viết trong một lưu ý cho khách hàng hôm thứ Sáu.

Cảnh báo được đưa ra trước một báo cáo mới của chính phủ Mỹ hôm 12/4 cho thấy giá tiêu dùng đã tăng 8,5% trong tháng 3, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12/1981. Đã có những đợt tăng giá kỷ lục so với cùng kỳ năm ngoái trên tất cả mọi thứ, từ xe cộ mới, quần áo nam cho đến đồ ăn trẻ em hay nước sốt salad.

Lạm phát đang ở mức "ngoài tầm kiểm soát" và ông nói thêm: “Lạm phát gây ra các cuộc suy thoái”.

Mặc dù cuộc suy thoái cuối cùng được châm ngòi bởi một đại dịch, nhưng việc tăng trưởng kinh tế thường bị kết thúc bởi Fed khi họ bắt đầu hãm lại để chống lại lạm phát gia tăng.

Các thị trường đang chuẩn bị cho việc Fed tăng lãi suất, với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ, để kiểm soát giá cả. Rủi ro là cơ quan này sẽ làm quá tay, khiến nền kinh tế bị kìm hãm trong quá trình này.

image.jpg

Biến động giá theo kiểu 'suy thoái' trên thị trường

Bank of America không cho rằng, suy thoái không hoàn toàn diễn ra ở Hoa Kỳ. Nhưng ngân hàng đang dấy lên bóng ma về sự suy thoái và chỉ ra những tín hiệu suy thoái trên Phố Wall.

Hartnett lưu ý rằng hành động giá trên thị trường tài chính là rất "suy thoái", do sự sụt giảm mạnh đối với nhà cửa vốn nhạy cảm về kinh tế, các nhà sản xuất chất bán dẫn, vốn hóa nhỏ, bán lẻ và cổ phần tư nhân.

Dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 4 trong số các nhà quản lý quỹ đầu tư do Bank of America khảo sát, theo một báo cáo riêng được công bố hôm thứ Hai.

Cuộc khảo sát đó cũng cho thấy kỳ vọng lợi nhuận của các nhà đầu tư đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020, đóng cửa ở mức được thấy trong cuộc khủng hoảng năm 2008 của Lehman Brothers và vụ nổ bong bóng dot-com năm 2001.

Tuần trước, Deutsche Bank đã trở thành ngân hàng lớn đầu tiên dự báo về một cuộc suy thoái. Ngân hàng kỳ vọng Fed sẽ đẩy nền kinh tế vào một đợt suy thoái "nhẹ" bắt đầu vào cuối năm 2023.

screen-shot-2022-04-13-at-08.46.58.png

Hạ nhiệt thị trường việc làm

Nhưng những người khác cho rằng Fed có thể kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái.

Để kiểm soát lạm phát, Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo tối thứ Hai rằng tăng trưởng kinh tế phải giảm xuống với "tốc độ khiêm tốn dưới xu hướng - đủ để thuyết phục các công ty từ bỏ một số kế hoạch mở rộng của họ, nhưng không quá nhiều để kích hoạt các đợt cắt giảm mạnh về sản lượng và việc làm hiện tại".

Khi nhu cầu lao động giảm đáng kể, xu hướng suy thoái sẽ kéo theo. Goldman Sachs cho biết chưa bao giờ tỷ lệ thất nghiệp tăng hơn 0,35% trên cơ sở trung bình ba tháng mà không liên quan đến suy thoái kinh tế.

Mặc dù thị trường việc làm quá nóng đã "làm tăng nguy cơ suy thoái một cách có ý nghĩa", ngân hàng hiện không dự báo về một cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ.

Goldman Sachs cho biết sự lạc quan tương đối của họ dựa trên bảng cân đối kế toán mạnh mẽ của các doanh nghiệp và gia đình. Họ tin rằng việc hạ nhiệt thị trường việc làm sẽ dễ dàng hơn nhờ quá trình bình thường hóa hậu COVID-19 với nhu cầu cao hơn về lao động.

(Nguồn: CNN)

Thực hiện: CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Liệu Mỹ có dám tuyên chiến với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan?

Liệu Mỹ có dám tuyên chiến với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan?

Bàn luận về vấn đề Đài Loan, nhật báo kinh tế "Les Echos" của Pháp cho rằng các cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc xung quanh Đài Loan đã chính thức kết thúc, nhưng Bắc Kinh vẫn sẽ duy trì sự hiện diện của quân đội xung quanh hòn đảo này.

Phân tích

12/08/2022

Bà Pelosi 'đạp đổ' chính sách châu Á của ông Biden?

Bà Pelosi 'đạp đổ' chính sách châu Á của ông Biden?

Trang mạng của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Malaysia (ISIS) ngày 10/8 đã đăng bài bình luận cho rằng chuyến công du Đài Loan mới đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã cản trở nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm thu hút các quốc gia châu Á ủng hộ Mỹ chống lại Trung Quốc.

Phân tích

12/08/2022

Nga đang giữ khối tài sản 12.400 tỷ USD của Ukraina

Nga đang giữ khối tài sản 12.400 tỷ USD của Ukraina

Chưa đầy 100 dặm về phía Đông, các trận địa pháo tấn công các vị trí phòng thủ của Ukraina khi lực lượng Nga tiến về phía trước. Bên dưới bề mặt của mỏ than Donbas rộng lớn này, số lượng công nhân còn lại vẫn đang làm việc, khai thác một loại nhiên liệu được coi là biểu tượng của Ukraina.

Phân tích

11/08/2022

Mỹ có thể không còn phụ thuộc vào nguồn lithium dùng trong sản xuất pin xe điện trong tương lai?

Mỹ có thể không còn phụ thuộc vào nguồn lithium dùng trong sản xuất pin xe điện trong tương lai?

"Thung lũng Lithium" nằm ở bang California vừa được phát hiện có nguồn lithium, một chất dùng để sản xuất pin dùng cho xe điện, rất lớn và theo các chuyên gia, phát hiện này có thể giúp Mỹ đơn giản hóa chuỗi cung ứng lithium toàn cầu.

Phân tích

10/08/2022

Điều gì xảy ra tiếp theo với Donald Trump, sau khi bị FBI khám xét nhà riêng?

Điều gì xảy ra tiếp theo với Donald Trump, sau khi bị FBI khám xét nhà riêng?

Việc FBI khám xét nơi ở của ông Donald Trump ở Florida vào thứ Hai báo hiệu một sự leo thang bất thường của cuộc điều tra về việc xử lý một số tài liệu từ nhiệm kỳ tổng thống của ông và đặt ra câu hỏi về việc ông lấy hồ sơ chính phủ khi rời Nhà Trắng có vượt quá giới hạn không?

Phân tích

10/08/2022

Tại sao rất ít quốc gia trên thế giới công nhận Đài Loan?

Tại sao rất ít quốc gia trên thế giới công nhận Đài Loan?

Đề cập đến vị thế của Đài Loan, báo "Le Monde" mới đây cho biết trong nhiều thập kỷ, nhiều quốc gia ủng hộ chế độ Đài Bắc đã đảo ngược lập trường để thúc đẩy lợi ích trong quan hệ với Trung Quốc.

Phân tích

09/08/2022

Quan hệ Mỹ - Trung đang ở 'điểm cháy'?

Quan hệ Mỹ - Trung đang ở 'điểm cháy'?

Chuyến công du "bất cẩn" và "đầy khiêu khích" của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan đã khiến quan hệ Mỹ-Trung càng trở nên căng thẳng.

Phân tích

09/08/2022

WB dự báo GDP Việt Nam tăng 7,5% trong 2022

WB dự báo GDP Việt Nam tăng 7,5% trong 2022

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam tăng mạnh từ 2,6% trong năm 2021 lên 7,5% trong năm 2022, còn lạm phát được dự báo tăng trung bình 3,8%.

Phân tích

09/08/2022

Hàn Quốc trước cánh cửa 'Bộ tứ siêu chip'

Hàn Quốc trước cánh cửa 'Bộ tứ siêu chip'

Hôm 8/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tìm cách xoa dịu lo ngại về việc Hàn Quốc tham gia chuỗi cung ứng chất bán dẫn do Mỹ dẫn đầu, cam kết ưu tiên hàng đầu cho lợi ích quốc gia trong việc xác định đường lối hành động của Seoul.

Phân tích

09/08/2022