Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bà Rịa - Vũng Tàu 'cởi trói' quy định tách thửa đất

Quy hoạch

23/09/2023 11:42

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định số 44/2023/QĐ-UBND về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Quyết định 44 đã sửa đổi nhiều quy định về điều kiện tách thửa như quy định về quy hoạch, quy định về đường tiếp giáp, quy định tách thửa đối với đất nông nghiệp… Trong đó, vấn đề được người dân quan tâm nhất là điều kiện tách thửa khi có quy hoạch.

Quyết định 44 sửa đổi việc tách thửa được thực hiện theo quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 thì áp dụng quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp chưa có quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 thì áp dụng quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/5.000 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp chưa có quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/5.000 thì áp dụng quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/10.000 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu có gì mới? - Ảnh 1.

Riêng đất nông nghiệp thuộc quy hoạch sử dụng đất là đất nông nghiệp không áp dụng các quy hoạch xây dựng trên khi giải quyết thủ tục tách thửa.

Ngoài ra đất nông nghiệp muốn tách thửa thì phải có đường hiện hữu, tiếp giáp. Quy định này nhằm tiếp tục siết chặt tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng vẫn bảo đảm quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân.

Về điều kiện tách thửa đối với tổ chức, việc tách thửa theo dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Hạ tầng kỹ thuật phải được nghiệm thu, đủ điều kiện đưa vào sử dụng theo quy định trước khi thực hiện thủ tục tách thửa.

Thửa đất sau khi tách thửa phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông do nhà nước quản lý và đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định.

Đất ở sau khi tách thửa có diện tích tối thiểu 80 m2, riêng huyện Côn Đảo là 60 m2, có mặt tiền không thấp hơn 5 m và chiều sâu không thấp hơn 5 m. Còn diện tích đất thương mại dịch vụ, phi nông nghiệp... có diện tích tối thiểu 100 m2, mặt tiền không thấp hơn 5 m và chiều sâu không thấp hơn 5 m.

Riêng đối với đất nông nghiệp thì đất trồng lúa sau khi tách thửa có diện tích không dưới 1.000 m2 và không dưới 500 m2 tại Côn Đảo. Đồng thời có cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hơn 5 m.

Những khu vực đất nông nghiệp nhưng có đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng riêng thì thực hiện tách thửa theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng và hồ sơ đồ án kèm theo.

Thửa đất có mục đích sử dụng là đất ở hoặc đất ở kết hợp với mục đích khác, thuộc quy hoạch đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp hoặc đất thương mại dịch vụ thì được phép tách thửa theo diện tích tối thiểu được quy định tại điểm b khoản 1 điều 4 của quyết định số 44.

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch đất ở có mục đích sử dụng là đất ở kết hợp với mục đích sử dụng đất khác, các thửa đất sau khi tách thửa nếu có đất ở thì diện tích đất ở phải đảm bảo diện tích tối thiểu quy định tại điểm a khoản 1 Điều 4; nếu không có đất ở thì phải đảm bảo diện tích tối thiểu quy định tại khoản 2 Điều 4 quyết định số 44.

Theo quyết định số 44/2023/QĐ-UBND cũng hướng dẫn trường hợp tách thửa đất ở hoặc hỗn hợp nhưng thuộc quy hoạch đất phi nông nghiệp hoặc thương mại dịch vụ; đất hỗn hợp thuộc quy hoạch đất ở; đất thuộc quy hoạch đất nông nghiệp nhưng đang có mục đích sử dụng khác theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 2/10/2023 và thay thế quyết định số 15/2021 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Các trường hợp hồ sơ tách thửa đất, hợp thửa đất đã được tiếp nhận hợp lệ trước ngày quyết định này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện theo quy định tại quyết định số 15/2021/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement