Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bà Nikki Haley đang 'giúp' ông Trump khi tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024?

Nhân sự

15/02/2023 10:12

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố sẽ tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2024, trở thành đảng viên Cộng hòa thứ hai tìm kiếm sự đề cử của đảng sau khi cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố tranh cử vào năm ngoái.

Bà Haley đã đưa ra thông báo trong một video được đăng trực tuyến vào thứ Ba (14/2) và mô tả mình là "người phụ nữ đáng tự hào" của những người nhập cư Ấn Độ lớn lên ở miền Nam nước Mỹ.

"Đảng Cộng hòa đã thua phiếu phổ thông ở bảy trong tám cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, điều đó phải thay đổi", bà nói trong thông báo. Ở Mỹ, các Tổng thống được bầu thông qua hệ thống cử tri đoàn chứ không phải phổ thông đầu phiếu.

Trong video, bà Haley đã đề cập đến thời gian bà làm việc với tư cách là phái viên hàng đầu của Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời cựu TT Trump, trong thời gian đó bà đã dẫn đầu cách tiếp cận hiếu chiến "Nước Mỹ trên hết" của cựu TT Trump đối với chính trị quốc tế.

Bà Nikki Haley đang 'giúp' ông Trump khi tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024?

 - Ảnh 1.

Nữ cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuyên bố tranh cử Tổng thống năm 2024.

Ngoài ra, bà Haley cũng đã từng Thống đốc của Nam Carolina do phe bảo thủ thống trị từ năm 2011 đến 2017.

Thông báo này thể hiện một bước ngoặt đối với bà Haley, người đã nói vào năm 2021 rằng bà sẽ không tranh cử Tổng thống nếu Trump công bố tham gia cuộc tranh cử vào năm 2024.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, bà đã để ngỏ khả năng thay đổi quyết định của mình.

"Đó là điều mà chúng tôi sẽ nói chuyện vào một lúc nào đó, nếu quyết định đó là điều cần phải đưa ra", bà nói với hãng tin AP.

Ông Trump đã công bố tham gia cuộc đưa vào Nhà Trắng năm 2024 vào tháng 11/2022 sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, trong đó các ứng cử viên mà ông ủng hộ hầu hết đều thất bại.

Bà Haley, giống như nhiều cựu quan chức của chính quyền của cựu TT Trump, đã thận trọng khi nhắc đến "sếp" cũ của mình, người bất chấp những thất bại gần đây vẫn được coi là một nhân vật có ảnh hưởng trong nền chính trị của đảng Cộng hòa.

Bà Haley thường tìm cách thể hiện mình là một người ôn hòa hơn cho ông Trump và là người lớn tiếng chỉ trích cách cựu Tổng thống phản ứng trước việc những người ủng hộ xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 nhằm lật ngược chiến thắng trong cuộc bầu cử mà ông Joe Biden đắc cử.

Bà Haley đặc biệt tập trung vào việc ông Trump nhắm vào phó Tổng thống của ông, Mike Pence, người đã chứng nhận chiến thắng của ông Biden. Vào thời điểm đó, bà nói với Politico rằng mình "ghê tởm" trước hành vi của cựu Tổng thống và cho rằng ông ấy sẽ "không có ảnh hưởng" trong nền chính trị của đảng Cộng hòa trong tương lai.

Về phần mình, ông Trump đã đánh giá cao bà Haley khi bà từ chức Đại sứ Mỹ tại LHQ vào năm 2018, gọi bà là một người "rất đặc biệt" và nói rằng bà có thể được chọn vào các vị trí trong nội các nếu ông trở lại nắm quyền.

Bà Haley tham gia cuộc đua chỉ vài ngày sau khi một cuộc thăm dò của Yahoo News/YouGov cho thấy việc ứng cử của bà thực sự có thể giúp ích cho ông Trump, người được cho là sẽ đối mặt với thách thức mạnh mẽ từ Thống đốc Florida Ron DeSantis trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Cuộc thăm dò cho thấy trong trường hợp cả ba đều tranh cử cho chiếc vé của đảng Cộng hòa, Haley có thể sẽ chia rẽ những cử tri chống ông Trump với DeSantis. Đổi lại, điều đó sẽ mang lại lợi thế cho cựu Tổng thống.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement