Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple Vision Pro: Giá, ngày phát hành và mọi thứ chúng ta biết về tai nghe VR

Số hóa

09/01/2024 12:28

Tai nghe thực tế tăng cường Vision Pro được chờ đợi từ lâu của Apple sẽ ra mắt vào tháng tới tại thị trường Mỹ với giá 3.499 USD.

CEO Tim Cook của công ty đã mô tả Vision Pro, sản phẩm lớn đầu tiên của công ty ra mắt kể từ Apple Watch vào năm 2015, là kỷ nguyên mới của điện toán không gian.

Điện toán không gian liên quan đến việc số hóa các tương tác giữa máy móc, con người, đồ vật và môi trường xung quanh chúng, cho phép và tăng cường các hành động cũng như sự tương tác.

Apple cho biết, được ra mắt lần đầu vào tháng 6 năm ngoái, Vision Pro là một máy tính không gian "mang tính cách mạng" nhằm mục đích thay đổi cách "mọi người làm việc, cộng tác, kết nối, hồi tưởng lại những kỷ niệm và tận hưởng giải trí".

Apple Vision Pro: Giá, ngày phát hành và mọi thứ chúng ta biết về tai nghe VR- Ảnh 1.

Sau thông báo này, cổ phiếu của Apple đã tăng 2,42% lên 185,56 USD một cổ phiếu khi thị trường đóng cửa hôm thứ Hai. Vốn hóa thị trường của công ty đứng ở mức 2,89 nghìn tỷ USD.

Phóng viên tờ The National đã trải nghiệm các tính năng của Vision Pro và xem xét ngành công nghiệp tai nghe thực tế tăng cường đang phát triển.

Ai sẽ kiểm soát Vision Pro?

Vision Pro sẽ được điều khiển bằng mắt, tay và giọng nói của người dùng.

Họ dự định kết hợp nội dung số với thế giới vật lý, đồng thời sử dụng trải nghiệm không gian trong VisionOS (hệ điều hành) mới.

Apple cho biết VisionOS được xây dựng trên "nền tảng của nhiều thập kỷ đổi mới kỹ thuật" trong các hệ điều hành khác của công ty, chẳng hạn như macOS (máy tính Mac), iOS (iPhone) và iPadOS (iPad).

Apple Vision Pro: Giá, ngày phát hành và mọi thứ chúng ta biết về tai nghe VR- Ảnh 2.

Khách hàng có thể đặt hàng Apple Vision Pro. Ảnh: AP

Cử chỉ trực quan sẽ cho phép người dùng tương tác với các ứng dụng bằng cách chỉ cần nhìn vào chúng, chạm ngón tay để chọn, vuốt cổ tay để cuộn hoặc sử dụng bàn phím ảo hoặc đọc chính tả để gõ.

Với trợ lý ảo Siri, người dùng có thể nhanh chóng mở hoặc đóng ứng dụng và chơi.

Kho ứng dụng hoàn toàn mới dành cho Vision Pro

Vision Pro sẽ đi kèm với một "App Store hoàn toàn mới" cho phép người dùng truy cập vào hơn 1 triệu ứng dụng tương thích.

"Apple Vision Pro là thiết bị điện tử tiêu dùng tiên tiến nhất từng được tạo ra. Giao diện người dùng mang tính cách mạng và kỳ diệu của nó sẽ xác định lại cách chúng ta kết nối, sáng tạo và khám phá," ông Cook nói.

Thị trường lớn đến mức nào?

Theo International Data Corporation, sau khi sụt giảm vào năm 2023, doanh số bán tai nghe dự kiến sẽ tăng 46,4% so với cùng kỳ năm nay.

Meta Platforms, hãng đã phát hành tai nghe thực tế ảo và thực tế hỗn hợp mới nhất Quest 3 (có giá 499 USD) vào tháng 9, chiếm hơn một nửa thị trường tai nghe thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Apple Vision Pro: Giá, ngày phát hành và mọi thứ chúng ta biết về tai nghe VR- Ảnh 3.

Lô hàng tai nghe thực tế tăng cường và thực tế ảo trên toàn thế giới dự kiến sẽ giảm 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 8,1 triệu chiếc vào năm 2023. Ảnh: Bloomberg

Meta chiếm 55,2% thị phần trong quý 3, tiếp theo là Sony và ByteDance.

Nhìn chung, quy mô thị trường thực tế ảo toàn cầu, trị giá 28,41 tỷ USD vào năm 2022, dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 13,8% từ năm 2023 đến năm 2030, theo Grand View Research ở San Francisco.

Tinh năng FaceTime

Apple cho biết FaceTime trên Apple Vision Pro tận dụng không gian xung quanh người dùng để mọi người trong cuộc gọi đều có kích thước như thật.

Âm thanh không gian khiến cho âm thanh giống như giọng nói của mỗi người phát ra từ vị trí ô của họ.

Nếu người dùng đeo Vision Pro khi sử dụng FaceTime, họ sẽ xuất hiện với tư cách là cá nhân của họ, đây là sự thể hiện không gian của người dùng Vision Pro cho phép những người khác trong cuộc gọi có thể nhìn thấy nét mặt và chuyển động tay của họ – tất cả đều trong thời gian thực.

Apple Vision Pro: Giá, ngày phát hành và mọi thứ chúng ta biết về tai nghe VR- Ảnh 4.

Apple cho biết bằng cách sử dụng kỹ thuật học máy, một nhân cách có thể được tạo ra chỉ trong vài phút bằng Vision Pro.

Nó cũng sẽ hoạt động trong các ứng dụng hội nghị truyền hình của bên thứ ba bao gồm Zoom, Cisco Webex và Microsoft Teams.

Vision Pro an toàn đến mức nào?

Apple đã giới thiệu Optic ID, một hệ thống xác thực mới sử dụng phân tích mống mắt để mở khóa thiết bị Vision Pro, hợp lý hóa việc tự động điền mật khẩu và cho phép giao dịch an toàn thông qua Apple Pay.

Công ty cho biết quyền riêng tư về ánh nhìn của người dùng vẫn được bảo vệ trong quá trình điều hướng trên Vision Pro và dữ liệu theo dõi mắt không được tiết lộ cho Apple, các ứng dụng hoặc trang web của bên thứ ba.

Hơn nữa, EyeSight, một thành phần không thể thiếu, kết hợp tín hiệu chỉ báo trực quan khi người dùng chụp ảnh hoặc quay video không gian, đảm bảo tính minh bạch và quyền quyết định trong những trường hợp như vậy.

Apple Vision Pro: Giá, ngày phát hành và mọi thứ chúng ta biết về tai nghe VR- Ảnh 5.

Giá cả và tính sẵn có

Vision Pro sẽ có mặt từ ngày 2/2 tại tất cả các cửa hàng Apple ở Mỹ. Tuy nhiên, đơn đặt hàng sẽ bắt đầu vào ngày 19/1. Giá sẽ bắt đầu ở mức 3.499 USD với dung lượng lưu trữ 256GB.

Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết: "Mặc dù tai nghe VR mới dự kiến sẽ tăng số lượng nhưng chúng cũng có nguy cơ khiến một số người tiêu dùng xa lánh khi giá bán trung bình có xu hướng tăng lên".

Dự kiến có bao nhiêu lô hàng Vision Pro

IDC dự đoán Apple sẽ xuất xưởng ít hơn 200.000 chiếc trong năm nay. Trước đó, nhà phân tích Christine Wang của KGI Securities cũng cho biết bà dự kiến sẽ xuất xưởng 200.000 chiếc trong năm đầu tiên.

Ngược lại, Meta đã xuất xưởng hơn 10 lần số lượng dự kiến của Apple trong ba quý đầu năm ngoái, theo tính toán của IDC.

Credit Suisse dự đoán Apple có thể xuất xưởng hơn một triệu chiếc trong năm đầu tiên.

Công ty đã bán được hơn 1,4 triệu chiếc iPhone trong năm đầu tiên sau khi ra mắt vào tháng 6 năm 2007, tạo ra doanh thu khoảng 630 triệu USD.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement