Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple tính sản xuất Macbook ở Thái Lan?

Số hóa

13/04/2023 14:53

Apple đang đàm phán với các nhà cung cấp để sản xuất MacBook tại Thái Lan khi công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất bên ngoài Trung Quốc trong bối cảnh bất ổn địa chính trị.

Theo Nikkei Asia, công ty cũng đã sản xuất hàng loạt Apple Watch tại Thái Lan trong hơn một năm, qua đó cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của Thái Lan cũng như Đông Nam Á cho việc thay thế hoạt động sản xuất tại Trung Quốc.

Các nhà cung cấp của Apple tham gia vào các cuộc đàm phán đã có các khu phức hợp sản xuất ở Thái Lan cho các khách hàng khác và đang thảo luận về khả năng lắp ráp và sản xuất các linh kiện và mô-đun cho MacBook, theo nguồn tin từ ba nhà cung cấp trực tiếp tham gia vào các cuộc đàm phán với Apple.

Một giám đốc điều hành cấp cao tại một nhà cung ứng nói với tở Nikkei Asia rằng: "Trong kịch bản lý tưởng, Apple yêu cầu chúng tôi thiết lập các cơ sở sản xuất MacBook ở Việt Nam, theo bước chân của các nhà cung cấp khác của Apple. Tuy nhiên, chúng tôi đưa ra một lựa chọn thay thế là sản xuất tại các nhà máy của chúng tôi ở Thái Lan. Vì Thái LAn vẫn còn không gian rộng lớn dành cho Apple".

"Việc lắp ráp MacBook sẽ bắt đầu ở Việt Nam trước và chúng tôi có thể hỗ trợ các linh kiện từ các nhà máy của chúng tôi ở Thái Lan... Sẽ chỉ mất hai đến ba ngày cho khâu hậu cần và thông quan", vị này nói thêm.

Apple tính sản xuất Macbook ở Thái Lan? - Ảnh 1.

Đối với Apple và các công ty công nghệ khác, bên cạnh Việt Nam, Thái Lan đang nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế quan trọng cho Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành của một nhà cung cấp khác cho biết công ty của ông đang xây dựng các nhà máy mới ở Thái Lan để đáp ứng nhu cầu của Apple. Việc xây dựng một nhà máy mới cho MacBook và các sản phẩm khác sẽ hoàn thành trong năm nay.

Một giám đốc điều hành của nhà cung cấp thứ ba cho biết công ty đã thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm MacBook ở Thái Lan, nhưng công ty cũng đang tìm kiếm một khu đất ở Việt Nam như một phương án dự phòng.

Apple đã lên kế hoạch sản xuất Macbook ở Việt Nam trong nửa đầu năm 2023 và đây là lần đầu tiên sản phẩm hàng đầu của Apple được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Theo Nikkei, việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc là điều khó khăn đối với chính Apple cũng như các nhà cung cấp của Apple vì hãng đã dành hàng thập kỷ để xây dựng chuỗi cung ứng rộng lớn ở Trung Quốc. CEO Tim Cook của Apple vào tháng trước đã ca ngợi "mối quan hệ cộng sinh" của Apple với Trung Quốc trong chuyến thăm nước này lần đầu tiên sau ba năm gián đoạn.

Nhưng những căng thẳng địa chính trị đã buộc nhà sản xuất iPhone phải suy nghĩ lại về chuỗi cung ứng đang cho thấy một vài dấu hiệu dịu bớt. Tuần trước, một nhóm các nhà lập pháp thuộc Uỷ ban về cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung của Hạ viện Mỹ đã gặp gỡ các giám đốc điều hành công nghệ, bao gồm Tim Cook và Giám đốc điều hành Disney, Bob Iger, để thảo luận về Trung Quốc.

Apple tính sản xuất Macbook ở Thái Lan? - Ảnh 2.

Khách hàng chờ bên ngoài cửa hàng Apple mới tại trung tâm mua sắm CentralWorld, Bangkok, ngày 16/9/2022.

Trong những năm gần đây, Apple đã dần chuyển một phần năng lực sản xuất AirPods, Apple Watch, iPad và MacBook sang Việt Nam. Số lượng nhà cung cấp của Apple tại Việt Nam đã tăng từ 14 vào năm 2018 lên 25 vào năm 2021 khi cuộc chiến thương mại bắt đầu leo thang, theo Nikkei.

Sự tăng trưởng này đã khiến Việt Nam trở thành quốc gia hưởng lợi lớn từ xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp đang gặp phải tình trạng thiếu lao động, đặc biệt là kỹ thuật viên và kỹ sư lành nghề, do nhu cầu đối với những công nhân này tăng mạnh, một số nguồn tin trong ngành cho biết.

"Chúng tôi đã yêu cầu các công ty nhân sự tuyển dụng công nhân dây chuyền sản xuất từ Campuchia và Lào cho các nhà máy của chúng tôi ở tỉnh Bắc Ninh," một giám đốc điều hành công ty cung ứng cho Apple tại Việt Nam cho biết. "Chi phí lao động cũng tăng quá nhanh... Chỉ trong vài năm, mức lương cơ bản mà chúng tôi đưa ra ở Việt Nam đã bằng 80% mức lương tại nhà máy của chúng tôi ở Thâm Quyến."

Thái Lan cũng là nước hưởng lợi mới từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, với nhiều nhà cung cấp máy chủ, trung tâm dữ liệu, máy in, ô tô đã thành lập nhà máy tại Thái Lan kể từ năm 2018.

Apple tính sản xuất Macbook ở Thái Lan? - Ảnh 3.

Bàn phím và các ứng dụng trên Apple MacBook Pro được trưng bày tại cửa hàng bán lẻ của Apple ở San Francisco.

Ba nguồn tin khác của Nikkei cho biết gã khổng lồ đã sản xuất Apple Watch tại Thái Lan từ hơn một năm nay. "Chúng tôi hiểu rằng Apple muốn xây dựng quy mô kinh tế về năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc… Chúng tôi đã giúp công ty sản xuất sản phẩm được một thời gian rồi," nguồn tin của Nikkei cho biết.

Eddie Han, nhà phân tích cấp cao của Isaiah Research, cho biết các vấn đề về lao động, đất đai và chi phí ở miền Bắc Việt Nam đã diễn ra được một thời gian và một số nhà cung cấp đã bắt đầu tìm kiếm đất đai ở khu vực miền trung Việt Nam.

Trích dẫn kết quả các điều tra chuỗi cung ứng đã thực hiện, ông Han nói: "Chúng tôi biết rằng một số nhà cung cấp đang thảo luận với Apple về việc xây dựng dây chuyền sản xuất MacBook tại Thái Lan, nhưng Apple dường như ít quan tâm đến ý tưởng này vào lúc này". "Việt Nam vẫn gần Trung Quốc hơn về mặt địa lý và có nhiều hiệp định thương mại tự do hơn Thái Lan", ông nói thêm.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement