Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple mở thanh toán ứng dụng bên thứ ba ở Hàn Quốc, sẽ cắt giảm 26%

Số hóa

02/07/2022 07:27

Apple cho biết hôm 1/7 rằng các nhà phát triển có ứng dụng iPhone được phân phối độc quyền trong App Store Hàn Quốc có thể yêu cầu sử dụng hệ thống thanh toán của bên thứ ba thay vì cung cấp trong ứng dụng của Apple.

Nhưng làm như vậy sẽ phải trả giá. Theo tài liệu của công ty, Apple sẽ yêu cầu các ứng dụng tận dụng chính sách mới báo cáo tất cả doanh số bán hàng cho Apple mỗi tháng và trả hoa hồng 26% cho những doanh số bán hàng đó.

Apple đã công bố những thay đổi này vào hôm 1/7, có hiệu lực ngay lập tức. Đây là lần đầu tiên công ty cho phép thanh toán thông qua các nền tảng của bên thứ ba ở một quốc gia cụ thể.

Động thái này được đưa ra nhằm phản đối một luật mới nhằm ngăn chặn các công ty công nghệ lớn lạm dụng thị phần thống trị của họ.

Các nhà phát triển từ lâu đã phàn nàn rằng các ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng buộc phải sử dụng hệ thống thanh toán riêng của Apple. Quy tắc này đi kèm với cái được gọi là "thuế Apple", khoản hoa hồng 30% doanh thu được tạo ra từ các khoản thanh toán qua ứng dụng.

Apple mở thanh toán ứng dụng bên thứ ba ở Hàn Quốc, sẽ cắt giảm 26% - Ảnh 1.

Cả Apple và Google đều tuân thủ luật được thông qua gần đây ở Hàn Quốc để cho phép các nhà phát triển ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán của bên thứ ba. Ảnh: Reuters

Nhưng ngay cả với sự ra đời của các tùy chọn thanh toán của bên thứ ba ở Hàn Quốc, chi phí vẫn hầu như không thay đổi. Không chỉ có 26% hoa hồng Apple, còn có các khoản phí riêng cho các dịch vụ thanh toán và các công ty phát hành thẻ tín dụng.

Ngoài ra, Apple yêu cầu các nhà phát triển sử dụng công cụ thanh toán của bên thứ ba đưa ra tuyên bố từ chối trách nhiệm nói rằng ứng dụng không sử dụng hệ thống thanh toán "an toàn" của Apple. Một số tính năng của cửa hàng ứng dụng, chẳng hạn như chia sẻ gia đình, sẽ không khả dụng cho các ứng dụng đó.

Google cũng đã mở các ứng dụng được lưu trữ trên cửa hàng của mình cho các hệ thống thanh toán của bên thứ ba ở Hàn Quốc. Nhưng vì có 26% phí sử dụng, các tùy chọn của bên thứ ba đã đạt được ít tiến bộ.

Các sửa đổi năm ngoái đối với Đạo luật Kinh doanh Viễn thông, quy định quyền truy cập của các hệ thống thanh toán của bên thứ ba, tìm cách kiềm chế những gã khổng lồ công nghệ sử dụng vị trí thị trường của họ để làm suy yếu các nhà khai thác nhỏ hơn.

Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc, cơ quan quản lý viễn thông nhà nước, hoan nghênh quyết định của Apple cho phép các nhà phát triển ứng dụng nhiều lựa chọn hơn, nhưng cơ quan này cũng cho biết họ cần theo dõi cách thức hoạt động của phí và liệu các biện pháp cưỡng chế có đang diễn ra hay không.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement