icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Anthony Albanese: Thủ tướng đắc cử của Úc là ai?

Thế giới

22/05/2022

01:28

Ông Anthony Albanese đã lãnh đạo Đảng Lao động giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia ở Úc, chấm dứt 9 năm cầm quyền của phe bảo thủ.
news

Đảng Lao động đối lập với 72 ghế vẫn chưa giành được đa số nghị viện trong quốc hội gồm 151 thành viên, do việc kiểm phiếu vẫn đang được tiến hành.

"Người dân Úc đã bỏ phiếu cho sự thay đổi. Tôi rất khiêm tốn trước chiến thắng này", nhà lãnh đạo Đảng Lao động 59 tuổi nói với những người ủng hộ ông ở Sydney.

Albanese, biệt danh "Albo", sẽ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng sau khi Đảng Lao động của ông tuyên bố thắng cử đầu tiên kể từ năm 2007. Ông đã hứa sẽ có những thay đổi lớn sau gần 10 năm cầm quyền của phe bảo thủ, từ đẩy mạnh hành động vì khí hậu đến thúc đẩy quyền của người bản địa và trấn áp tham nhũng chính trị.

Trong những bình luận đầu tiên sau chiến thắng trong cuộc bầu cử, Albanese nói rằng ông ấy muốn gắn kết những người Úc lại với nhau.

"Tôi muốn đoàn kết đất nước. Tôi nghĩ rằng mọi người đã có đủ sự chia rẽ, những gì họ muốn là đến với nhau như một quốc gia và tôi dự định sẽ dẫn dắt điều đó", ông nói khi đề cập đến nền chính trị chia rẽ dưới thời Thủ tướng Scott Morrisson.

Anthony Albanese: Thủ tướng đắc cử của Úc là ai? - Ảnh 1.

Ông Albanese đã tiếp quản quyền lãnh đạo đối lập sau thất bại nặng nề của đảng vào năm 2019. Ảnh: AP

Trước đó, Thủ tướng Morrison đã thừa nhận thất bại khi chúc mừng chiến thắng của Albanese.

Sự nghiệp chính trị

Trong 26 năm kể từ lần đầu tiên Albanese được bầu vào quốc hội, Đảng Lao động mới chỉ nắm chính quyền được 5 năm - trong những nhiệm kỳ đầy biến động của Kevin Rudd và Julia Gillard.

Albanese lần đầu tiên trở thành bộ trưởng sau chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2007 của Rudd, cuối cùng nắm quyền lãnh đạo phe đối lập sau thất bại nặng nề của đảng vào năm 2019.

Albanese, người đã tự mô tả mình là ứng cử viên duy nhất có "cái tên không phải là người Celt gốc Anglo" để tranh cử thủ tướng trong 121 năm mà chức vụ này đã tồn tại, đề cập đến quá trình trưởng thành của ông ở vùng ngoại ô Camperdown của Sydney.

"Mẹ tôi đã mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tôi. Và tôi hy vọng rằng hành trình của tôi trong cuộc đời sẽ truyền cảm hứng cho người Úc vươn tới những vì sao", người đàn ông 59 tuổi nói.

Anthony Albanese: Thủ tướng đắc cử của Úc là ai? - Ảnh 2.

Anthony Albanese đã nói về quá trình trưởng thành của bản thân ở Camperdown, ngoại ô Sydney. Ảnh: AP

"Tôi muốn Úc tiếp tục là một quốc gia mà bất kể bạn sống ở đâu, bạn tôn thờ ai, bạn yêu mến hay họ của bạn là gì, đều không có giới hạn nào đối với hành trình của bạn trong cuộc sống".

Chính trị gia có tham vọng gia nhập Đảng Lao động cánh tả khi còn học trung học và sau đó tham gia sâu vào hoạt động chính trị của sinh viên tại Đại học Sydney.

Ông là người đầu tiên trong gia đình đi học đại học và đã nói rằng nguồn gốc từ tầng lớp lao động đã định hình thế giới quan của bản thân.

Chính sách lao động dưới thời Albanese

Đảng Lao động đã hứa hẹn nhiều hỗ trợ tài chính và một mạng lưới an toàn xã hội vững chắc khi Úc phải vật lộn với lạm phát cao nhất kể từ năm 2001 và giá nhà đất tăng vọt.

Albanese đã hứa sẽ cắt giảm 43% lượng khí thải carbon vào năm 2030 so với mức năm 2005, tăng cường năng lượng tái tạo, giảm giá cho ô tô điện và giúp xây dựng các dự án pin và năng lượng mặt trời do cộng đồng sở hữu.

Về chính sách đối ngoại, Đảng Lao động sẽ tiếp tục quan điểm ủng hộ Mỹ. Ông Albanese nói rằng "trụ cột đầu tiên" trong chính sách đối ngoại của Australia là liên minh với Mỹ.

Ông ủng hộ một liên minh lâu dài, AUKUS - năm ngoái đã đồng ý với Anh và Mỹ trong việc trang bị cho hải quân Úc các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Anthony Albanese: Thủ tướng đắc cử của Úc là ai? - Ảnh 3.

Tỷ lệ thất nghiệp được điều chỉnh theo mùa của Úc ở mức 3,9% vào tháng 4/2022, không thay đổi so với con số điều chỉnh giảm vào tháng 3, trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi ổn định sau đại dịch và phù hợp với sự đồng thuận của thị trường. Bản in mới nhất vẫn ở mức thấp nhất được ghi nhận trong cuộc khảo sát hàng tháng, không xa so với con số thấp hơn được thấy vào tháng 8/1974, khi cuộc khảo sát diễn ra hàng quý. Nguồn: Cục thống kê Úc

Albanese đã chỉ trích cách xử lý của chính phủ trước đó trong các mối quan hệ với Quần đảo Solomon, nơi gần đây đã ký một thỏa thuận quốc phòng với Trung Quốc. Ông dự đoán rằng một chính sách biến đổi khí hậu đầy tham vọng hơn sẽ cải thiện quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương bị đe dọa bởi nước biển dâng.

Đảng Lao động dưới quyền của Albanese đã đề xuất thành lập một trường quốc phòng ở Thái Bình Dương để đào tạo quân đội các nước láng giềng nhằm đối phó với sự hiện diện quân sự tiềm tàng của Trung Quốc trên quần đảo Solomon ngay trước cửa nhà Úc.

Khi được yêu cầu mô tả những gì ông có thể mang lại khi nhậm chức thủ tướng, Albanese nói: "Chính trực và khả năng chịu trách nhiệm".

Nhà lãnh đạo Đảng Lao động đã chỉ trích nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm Morrison vì đã không nhận ra những sai lầm của mình.

(Nguồn: Aljazeera)

Thực hiện: GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Lần đầu tiên khai hỏa, tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp đã khiến một đại tá và 40 lính Nga thiệt mạng

Lần đầu tiên khai hỏa, tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp đã khiến một đại tá và 40 lính Nga thiệt mạng

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa mất đại tá thứ 56 và 40 binh sĩ sau khi họ bị trúng tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp.

Thế giới

27/06/2022

Thắng thế ở phía Đông, Nga bổ nhiệm chỉ huy mới

Thắng thế ở phía Đông, Nga bổ nhiệm chỉ huy mới

Hệ thống cấp bậc của Nga cũng đã được tổ chức lại, với các chỉ huy mới cho các lực lượng miền Nam và trung tâm tại Ukraina dưới sự lãnh đạo chung của Thứ trưởng Quốc phòng Gennady Zhidko.

Thế giới

27/06/2022

NATO sẵn sàng đối đầu với Nga?

NATO sẵn sàng đối đầu với Nga?

NATO sẽ tăng số lượng lớn các lực lượng của mình ở trạng thái sẵn sàng cao lên hơn 300.000, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Hai.

Thế giới

27/06/2022

Lần đầu tiên 'xuất ngoại' sau hai năm, ông Tập Cận Bình thăm Hong Kong, vì sao?

Lần đầu tiên 'xuất ngoại' sau hai năm, ông Tập Cận Bình thăm Hong Kong, vì sao?

Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên rời Đại lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát trong hơn hai năm qua của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thế giới

27/06/2022

Khán đài đấu trường đấu bò tót sụp đổ kinh hoàng ở Colombia

Ít nhất 4 người thiệt mạng và 500 người bị thương khi khán đài đấu trường sụp đổ trong lễ hội đấu bò tót ở Colombia.

Thế giới

27/06/2022

Nga lần đầu vỡ nợ nước ngoài kể từ năm 1918

Nga lần đầu vỡ nợ nước ngoài kể từ năm 1918

Lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ trong bối cảnh phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt ngày càng mạnh mẽ khiến các chủ nợ quốc tế chặn hệ thống thanh toán với Moskva.

Thế giới

27/06/2022

Sáng kiến 'Vành đai và Con đường' của Trung Quốc sắp có 'đối thủ xứng tầm'

Sáng kiến 'Vành đai và Con đường' của Trung Quốc sắp có 'đối thủ xứng tầm'

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch huy động 600 tỷ USD cho chương trình phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu từ nhóm Các quốc gia phát triển (G7 nhằm đối trọng lại với dự án "Sáng kiến Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

Thế giới

27/06/2022

Các nước châu Âu trang bị xe điện và hybrid cho quân đội

Các nước châu Âu trang bị xe điện và hybrid cho quân đội

Trước đây, xe quân sự chỉ cần lăn bánh, nhưng giờ đây, chúng phải được trang bị các hệ thống thông tin liên lạc phức tạp, radar, laser, thiết bị gây nhiễu và các hệ thống điện tử khác, biến những chuyến đi trên chiến trường thành trạm phát điện di động.

Thị trường

27/06/2022

Thảm sát ở Nam Phi: Ít nhất 22 thanh niên chết trong quán rượu

Thảm sát ở Nam Phi: Ít nhất 22 thanh niên chết trong quán rượu

Nhà chức trách Nam Phi đang điều tra cái chết của 22 thanh niên trong một quán rượu nổi tiếng ở thị trấn ven biển phía Đông London, các quan chức y tế tỉnh cho biết hôm Chủ nhật.

Thế giới

27/06/2022