Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Úc kiện Meta, chủ sở hữu Facebook vì quảng cáo lừa đảo

Kinh tế thế giới

19/03/2022 15:13

Ngày 18/3, Úc thông báo khởi kiện công ty Meta - doanh nghiệp sở hữu mạng xã hội Facebook, cáo buộc gã khổng lồ truyền thông xã hội không ngăn chặn được những kẻ lừa đảo sử dụng nền tảng của họ để quảng bá quảng cáo giả mạo có sự tham gia của những người nổi tiếng.

Theo Reuters. Ủy ban Cạnh tranh & Người tiêu dùng Úc (ACCC) cho biết các quảng cáo ủng hộ việc đầu tư vào tiền điện tử hoặc các chiêu trò kiếm tiền, có thể khiến người dùng Facebook tin rằng chúng được quảng bá bởi những người Úc nổi tiếng.

Đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Liên bang cũng cáo buộc Facebook "đã hỗ trợ và tiếp tay hoặc cố ý liên quan đến các hành vi và đại diện sai lệch hoặc gây hiểu lầm của các nhà quảng cáo", ACCC cho biết trong một tuyên bố.

f2-2f0-2f39540235-4-eng-gb-2fcropped-16476087642022-03-18t014949z_1034632783_rc2p4t967wdn_rtrmadp_3_australia-regulator-fa.jpg

“Bản chất của trường hợp của chúng tôi là Meta chịu trách nhiệm về những quảng cáo mà nó xuất bản trên nền tảng của mình”, Chủ tịch ACCC Rod Sims nói. “Người ta cáo buộc rằng Meta đã biết … quảng cáo lừa đảo đang được hiển thị trên Facebook nhưng đã không thực hiện các bước đầy đủ để giải quyết vấn đề.”

Meta cho biết bất kỳ quảng cáo nào lừa đảo người dùng tiền hoặc lừa người dùng đều vi phạm chính sách của họ và công ty sử dụng công nghệ để phát hiện và chặn các bài đăng đó, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã "hợp tác với cuộc điều tra của ACCC về vấn đề này cho đến nay."

Chúng tôi sẽ xem xét hồ sơ gần đây của ACCC và có ý định bảo vệ thủ tục tố tụng”, người phát ngôn của Meta cho biết trong một tuyên bố qua email, đồng thời từ chối bình luận thêm về vụ việc trước tòa.

ACCC cho biết các quảng cáo sử dụng hình ảnh của một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp Úc, người dẫn chương trình truyền hình và chính trị gia và chứa các liên kết đến các bài báo giả mạo trên phương tiện truyền thông bao gồm các trích dẫn được cho là của các nhân vật này.

Cơ quan quản lý cho biết những người dùng đã đăng ký đã được liên hệ với những kẻ lừa đảo để thuyết phục họ gửi tiền vào các kế hoạch giả mạo.

Sims nói: “Chúng tôi biết một người tiêu dùng đã mất hơn 650.000 đô la Úc (480.000 USD) do một trong những trò gian lận này… điều này thật đáng hổ thẹn."

Ông trùm quặng sắt người Úc Andrew Forrest, chủ tịch của Fortescue Metals Group, đã khởi động các vụ kiện hình sự chống lại Facebook vào tháng trước vì các quảng cáo lừa đảo, bao gồm cả những quảng cáo sử dụng hình ảnh của ông để quảng cáo các kế hoạch tiền điện tử.

Cơ quan quản lý công ty, Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC), thường xử lý các khiếu nại về gian lận tài chính đối với các công ty. ACCC, đang tìm kiếm các hình phạt tài chính, cho biết họ đã được trao quyền tạm thời để nộp đơn kiện.

Facebook vào đầu tuần này đã công bố một chương trình giúp đào tạo các ứng cử viên chính trị Úc và những người có ảnh hưởng về an ninh mạng để ngăn chặn việc phát tán thông tin sai lệch tiềm ẩn trong quá trình vận động cho cuộc bầu cử liên bang sắp tới của đất nước.

LANH ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement