icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ấn Độ bắt đầu cấm các sản phẩm làm từ nhựa

Lối sống

02/07/2022

17:59

Ngày 1/7, Ấn Độ đã chính thức áp dụng lệnh cấm nhiều loại nhựa dùng một lần nhằm hạn chế rác thải gây ô nhiễm các dòng sông và đe dọa các loài động vật hoang dã.
news

Nước này cấm mọi hoạt động sản xuất, nhập khẩu và bán các vật dụng nhựa dùng một lần như ống hút và cốc làm bằng nhựa. Lệnh cấm này không bao gồm những sản phẩm nhựa như túi nhựa có độ dày nhất định và bao bì đóng gói nhiều lớp.

Cũng từ ngày 1/7, các thanh tra viên sẽ tiến hành kiểm tra nhằm đảm bảo các nhà cung cấp hoặc phân phối nhựa tuân thủ quy định mới. Nếu bị phát hiện sai phạm, nhà cung cấp hoặc phân phối đó có thể lãnh án phạt tiền lên tới 100.000 rupee (1.265 USD) hoặc án phạt tù 5 năm.

Các sản phẩm từ nhựa bị nghiêm cấm sử dụng ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Hàng nghìn các sản phẩm từ nhựa, chẳng hạn như chai đựng nước hoặc nước ngọt và túi đựng khoai tây chiên không nằm trong phạm vi điều chỉnh của lệnh cấm. Nhưng chính phủ liên bang đã đặt ra các mục tiêu cho các nhà sản xuất có trách nhiệm tái chế hoặc thải bỏ chúng sau khi sử dụng.

Các nhà sản xuất nhựa đã kêu gọi chính phủ trì hoãn lệnh cấm, với lý do lạm phát và khả năng mất việc làm. Tuy nhiên, Bộ trưởng Môi trường liên bang của Ấn Độ Bhupender Yadav cho biết tại một cuộc họp báo ở New Delhi rằng lệnh cấm đã có hiệu lực trong một năm.

"Giờ đã hết thời gian", ông nói.

 - Ảnh 1.

Người mua hàng uống nước trái cây trong ly nhựa khi họ giải lao tại một khu chợ hàng tuần ở New Delhi, Ấn Độ vào ngày 29/6.

Đây không phải là lần đầu tiên Ấn Độ xem xét lệnh cấm nhựa. Nhưng các lần lặp lại trước đây đã tập trung vào các khu vực cụ thể, dẫn đến mức độ thành công khác nhau. 

Satyarupa Shekhar, điều phối viên khu vực châu Á - Thái Bình Dương của nhóm vận động Giải phóng khỏi nhựa, cho biết lệnh cấm trên toàn quốc không chỉ bao gồm việc sản xuất hoặc nhập khẩu nhựa.

Các sản phẩm từ nhựa bị nghiêm cấm sử dụng ở Ấn Độ - Ảnh 3.

Một người đàn ông mang hộp tiffin của mình trong một chiếc bìa nhựa dùng một lần đi qua một con phố ở Hyderabad, Ấn Độ vào ngày 30/6.

Hầu hết nhựa không được tái chế trên toàn cầu và hàng triệu tấn đã gây ô nhiễm các đại dương trên thế giới, tác động lớn đến động vật hoang dã và gây ô nhiễm nguồn nước.

Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng đánh giá những rủi ro gây ra bởi những mảnh nhựa nhỏ bị phân hủy, được gọi là vi nhựa. Vào năm 2020, hơn 4,1 triệu tấn chất thải nhựa được tạo ra ở Ấn Độ, theo cơ quan giám sát ô nhiễm liên bang của nước này.

Hệ thống quản lý chất thải 'tồi tàn' ở các thành phố, làng mạc đang phát triển của đất nước có nghĩa là phần lớn chất thải không được tái chế và cuối cùng sẽ gây ô nhiễm môi trường. Gần 13 triệu tấn chất thải nhựa đã được xả rác hoặc không được tái chế bởi quốc gia Nam Á vào năm 2019 - cao nhất trên thế giới, theo Our World in Data.

Các sản phẩm từ nhựa bị nghiêm cấm sử dụng ở Ấn Độ - Ảnh 4.

Một xe tải thương mại vận chuyển các cuộn nhựa được sử dụng để đóng gói ở New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 30/6.

"Với mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nhựa, điều này là quá ít cả về phạm vi cũng như mức độ phủ sóng", Shekhar chia sẻ.

Các sản phẩm từ nhựa bị nghiêm cấm sử dụng ở Ấn Độ - Ảnh 5.

Một cô gái cầm ly nhựa khi chuẩn bị uống đá bào tại bãi biển Juhu ở Mumbai, Ấn Độ, vào ngày 30/6.

Ấn Độ cho rằng các mặt hàng bị cấm đã được xác định trong một số lưu ý có sẵn đối với các các sản phẩm thay thế: thìa tre, khay trồng cây, que kem bằng gỗ. Nhưng một trong những lệnh cấm trên ảnh hưởng đến thói quen sử dụng nhựa của người dân.

Moti Rahman, 40 tuổi là một người bán rau ở New Delhi cho biết. "Khách hàng tại xe hàng của ông cẩn thận chọn các sản phẩm mùa hè tươi vào thứ Ba trước khi ông cho chúng vào một túi nhựa". 

Rahman nói rằng ông đồng ý với lệnh cấm, nhưng nếu ngừng sử dụng túi nhựa mà không có sẵn loại túi thay thế, việc kinh doanh của ông sẽ bị ảnh hưởng.

Các sản phẩm từ nhựa bị nghiêm cấm sử dụng ở Ấn Độ - Ảnh 6.

Một người bán hàng đặt cà chua trong một chiếc bìa nhựa dùng một lần tại một chợ rau bán buôn ở Hyderabad, Ấn Độ vào ngày 30/6.

Tháng 8/2021, Bộ Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu Ấn Độ đã công bố các quy định sửa đổi về quản lý chất thải nhựa nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa.

Mỗi năm, quốc gia hơn 1,3 tỷ dân thải ra khoảng 4 triệu tấn rác thải nhựa. Hơn 30% lượng rác thải này không được tái chế, vứt ra môi trường hoặc được xử lý bằng phương pháp chôn lấp, gây ô nhiễm môi trường.

Các sản phẩm từ nhựa bị nghiêm cấm sử dụng ở Ấn Độ - Ảnh 7.

Một người bán kẹo bông ven đường uống nước từ một túi nhựa khi anh ta đợi khách hàng tại một khu chợ hàng tuần ở New Delhi, Ấn Độ vào ngày 29/6.

Tại các thành phố của Ấn Độ, người dân thường thấy các loài động vật ăn phải nhựa. Một nghiên cứu gần đây phát hiện dấu vết của nhựa trong phân của những con voi tại các vạt rừng phía Bắc của bang Uttarakhand.

Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đang khiến cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại, đặc biệt các đại dương là nơi tập kết của gần 50% sản phẩm nhựa dùng một lần, hủy hoại các loài sinh vật biển và thâm nhập chuỗi thức ăn của con người.

Các sản phẩm từ nhựa bị nghiêm cấm sử dụng ở Ấn Độ - Ảnh 8.

Một người bán hàng ven đường gói hành tây trong túi nhựa khi phụ nữ đi chợ hàng tuần ở New Delhi, Ấn Độ vào ngày 29/6.

Các sản phẩm từ nhựa bị nghiêm cấm sử dụng ở Ấn Độ - Ảnh 9.

Kẹo bông bọc trong vỏ nhựa được trưng bày để thu hút khách hàng tại một khu chợ hàng tuần ở New Delhi, Ấn Độ vào ngày 29/6.

Các sản phẩm từ nhựa bị nghiêm cấm sử dụng ở Ấn Độ - Ảnh 10.

Một người bán hàng rong che mình bằng tấm nhựa trong mưa khi đợi khách bán thuốc lá và thuốc lá nhai tại bãi biển Juhu ở Mumbai, Ấn Độ vào ngày 30/6.

(Nguồn: AP)

Thực hiện: TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Xem tử vi ngày mai 16/8 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Xem tử vi ngày mai 16/8 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Xem tử vi ngày mai 16/8 của 12 con giáp giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình duyên, tiền bạc,…

Lối sống

14/08/2022

Xem tử vi ngày mai 16/8 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Xem tử vi ngày mai 16/8 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Xem tử vi ngày mai 16/8 của 12 cung hoàng đạo giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình cảm,…

Lối sống

14/08/2022

Xem tử vi ngày mai 15/8 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Xem tử vi ngày mai 15/8 của 12 con giáp chi tiết, chính xác

Xem tử vi ngày mai 15/8 của 12 con giáp giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình duyên, tiền bạc,…

Lối sống

14/08/2022

Xem tử vi ngày mai 15/8 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Xem tử vi ngày mai 15/8 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, chính xác

Xem tử vi ngày mai 15/8 của 12 cung hoàng đạo giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý để thu lại kết quả tốt nhất trong ngày về công việc, sức khỏe, tình cảm,…

Lối sống

14/08/2022

10 món đồ dùng bạn không nên cất giữ trong phòng tắm

10 món đồ dùng bạn không nên cất giữ trong phòng tắm

Đây là những đồ vật có thể gây hại nhiều hơn lợi nếu bạn để chúng gần bồn tắm.

Lối sống

14/08/2022

Tại sao phụ nữ phương Tây đến Hàn Quốc để tìm kiếm tình yêu?

Tại sao phụ nữ phương Tây đến Hàn Quốc để tìm kiếm tình yêu?

Có gì đó khó hiểu về những phụ nữ trẻ phương Tây lưu trú tại các khách sạn dành cho giới trẻ ở Seoul, Min Joo Lee, nhà nghiên cứu về giới và chủng tộc Hàn Quốc đặt vấn đề.

Lối sống

14/08/2022

Tình duyên của 4 cung hoàng đạo này cực kỳ lận đận trong tuần mới, từ 15/8 đến 21/8

Tình duyên của 4 cung hoàng đạo này cực kỳ lận đận trong tuần mới, từ 15/8 đến 21/8

Những cung hoàng đạo lận đận tình cảm tuần này tình duyên có muôn vàn biến cố.

Lối sống

13/08/2022

Sự nghiệp của 4 cung hoàng đạo này 'thăng tiến' như diều gặp gió trong tuần mới, từ 15/8 đến 21/8

Sự nghiệp của 4 cung hoàng đạo này 'thăng tiến' như diều gặp gió trong tuần mới, từ 15/8 đến 21/8

Những cung hoàng đạo thăng tiến trong công việc tuần mới đón nhận những điều thuận lợi.

Lối sống

13/08/2022

4 con giáp này nhất định phải đầu tư kinh doanh trong tuần tới, từ ngày 15/8 đến 21/8

4 con giáp này nhất định phải đầu tư kinh doanh trong tuần tới, từ ngày 15/8 đến 21/8

Thìn, Mão, Hợi và Tỵ là top 4 con giáp phát tài nhất trong tuần tới. Con đường đầu tư, kinh doanh của những con giáp này sẽ rộng mở, hanh thông trong tuần tới.

Lối sống

13/08/2022