Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ai chi hơn 1.200 tỷ, 'tiếp tay' cho ông Đỗ Thành Nhân thổi giá cổ phiếu

Nóng trong ngày

22/09/2022 13:52

Công ty quản lý tài sản Trí Việt (mã chứng khoán: TVC) có vốn điều lệ 1.186 tỷ đồng, nhưng đã cấp nguồn tiền cho nhóm của Đỗ Thành Nhân vay để mua, bán các mã chứng khoán trong đó có BII, TGG hơn 1.200 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra vụ "thổi giá" 2 mã cổ phiếu BII và TGG liên quan đến Chủ tịch Louis Holding Đỗ Thành Nhân, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ Công ty CP Tập đoàn quản lý tài sản Trí Việt (Công ty QLTS Trí Việt) là đơn vị cấp nguồn tiền cho các công ty và cá nhân trong nhóm ông Nhân vay để mua, bán nhiều mã chứng khoán.

Năm 2021, Công ty QLTS Trí Việt (mã chứng khoán là TVC) đã cho nhóm ông Đỗ Thành Nhân vay hơn 1.200 tỷ đồng. Trong khi đó, kết luận điều tra nêu Công ty QLTS Trí Việt có vốn điều lệ 1.186 tỷ đồng.

Ai chi hơn 1.200 tỷ, 'tiếp tay' cho ông Đỗ Thành Nhân thổi giá cổ phiếu - Ảnh 1.

Các bị can Đỗ Thành Nhân (trái) và Đỗ Đức Nam. Ảnh: Internet

Công ty QLTS Trí Việt do ông Phạm Thanh Tùng làm Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật là Tổng giám đốc Đỗ Thanh Hà. Ông Tùng cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện theo pháp luật của Công ty CP Chứng khoán Trí Việt (mã chứng khoán TVB). Đây là nơi mà bị can Đỗ Đức Nam làm tổng giám đốc, theo Zing.

Vẫn theo kết luận điều tra, "cái bắt tay" giữa Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam diễn ra vào cuối năm 2020. Người giới thiệu cho hai bị can này gặp nhau là ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp Bảo Thư. Thời điểm đó, Công ty này hoạt động yếu kém, có nguy cơ bị hủy niêm yết mã chứng khoán BII. Cùng với việc chuyển nhượng công ty cho Nhân, ông Dũng giới thiệu Nam cho Nhân, để Nam sẽ xử lý cho Nhân vay tiền mua cổ phiếu BII.

Ngoài ra, việc này còn để cho ông Nhân thâu tóm các công ty gồm: Công ty XNK An Giang (mã AGM), Công ty Cổ phần SAMETEL (mã SMT), Công ty Cổ phần Cáp nhựa Vĩnh Khánh (mã VKC), Công ty Cổ phần DAP-VINACHEM (mã DDV), Công ty Cổ phần Chứng khoán APG (mã APG), Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (mã LDP), tạo "hệ sinh thái Louis Holdings".

Tại bản kết luận điều tra thể hiện, bị can Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam đều khai đã cùng nhau bàn bạc, thỏa thuận về phương án cách thức giao dịch mua, bán đẩy giá BII và TGG để bán thu lời thông qua việc sử dụng 20 tài khoản chứng khoán đăng ký tên Nhân và người thân, nhân viên. Trong đó, Nhân là người chỉ đạo nhân viên nhận tiền, chuyển tiền, nộp - rút tiền vào các tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch mua, bán. Còn Đỗ Đức Nam chịu trách nhiệm chỉ đạo khớp lệnh; lo nguồn vốn và được Nhân trả 4% ngoài hợp đồng vay vốn từ TVC.

Sau khi thỏa thuận, thống nhất với Đỗ Đức Nam, tháng 1/2021, Nhân và người thân, nhân viên đã mua 9 triệu cổ phiếu BII của ông Dũng (đứng tên ông Đỗ Cần).

Ai chi hơn 1.200 tỷ, 'tiếp tay' cho ông Đỗ Thành Nhân thổi giá cổ phiếu - Ảnh 2.

Cảnh sát phong tỏa trụ sở Công ty chứng khoán Trí Việt tại số 142 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội hôm 20/4. Ảnh: TPO

Không chỉ mua "xác" công ty nêu trên, Đỗ Đức Nam tiếp tục tư vấn cho Đỗ Thành Nhân mua, bán thâu tóm cổ phiếu "rác" TGG (Công ty CP Trường Giang) trên sàn chứng khoán với giá 1.800 đồng/cổ phiếu, rồi thực hiện mua đi bán lại nội bộ, khớp lệnh chéo, tạo giá đóng cửa ATC nhằm tăng tính thanh khoản, làm giá cổ phiếu BII và TGG.

Bên cạnh việc làm giá, Nhân "Louis" còn lập Group Facebook "Louis Family" số lượng hơn 10.000 người tham gia và Nhân viết bài "lùa gà" với nội dung như: "Từ đây đến cuối năm; BII không được 3X, TGG không được 4X-5X, Mọi người cứ chửi thoải mái. Ghi lại làm bằng chứng….".

Với thủ đoạn nêu trên, từ cuối tháng 1/2021 đến 18/9/2021, các đối tượng đã đẩy giá BII từ 6.500 đồng lên 33.800 đồng/cổ phiếu (gấp 10 lần thời điểm nhóm Nhân mua vào). Sau khi lập vùng giá ở đỉnh, ngày 6/10/2021, nhóm này đã "ra hàng", thu lời bất chính hơn 63 tỷ đồng với mã BII.

Tương tự, chỉ trong vòng 8 tháng, các đối tượng đã thổi giá TGG từ 1.800 đồng lên 74.800 đồng/cổ phiếu, gấp 37 lần thời điểm mua vào. Với mã cổ phiếu này, nhóm của Nhân đã "đút túi" hơn 90 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cho biết, quá trình điều tra đã thực hiện rà soát bất động sản, cổ phần, cổ phiếu và các tài khoản ngân hàng thuộc sở hữu của các bị can trong vụ án. Trên cơ sở đó, CQĐT đã thu giữ 4 tỷ đồng tiền nộp khắc phục hậu quả của Đỗ Thành Nhân, 500 triệu đồng của Đỗ Đức Nam và 200 triệu đồng của Trịnh Thị Thúy Linh, Giám đốc Hành chính Louis Holdings, theo TPO.

Đồng thời, CQĐT đã ra lệnh kê biên hơn 37,7 triệu cổ phần sở hữu tại Louis Holdings và 1,45 triệu cổ phần tại Công ty Louis Trade Centrer, hơn 1,3 triệu cổ phần tại Louis AMC của bị can Đỗ Thành Nhân. Toàn bộ số cổ phần tại hệ sinh thái Louis mang tên bị can Trịnh Thị Thúy Linh cũng bị kê biên.

Ngoài ra, CQĐT cũng đề nghị UBCK Nhà nước, Ngân hàng, Văn Phòng đăng ký đất đai, Sở TN&MT các tỉnh, thành phong tỏa tài khoản chứng khoán, ngăn chặn tài khoản ngân hàng và rà soát tình trạng sở hữu bất động sản, phong tỏa giao dịch đối với 5 bị can trong vụ án này, gồm: Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Louis Holdings); Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty CK Trí Việt); Lê Thị Thu Hương (Phó tổng giám đốc CK Trí Việt); Lê Thị Thùy Liên (nhân viên dịch vụ tài chính CK Trí Việt) và Trịnh Thị Thúy Linh (Giám đốc hành chính Louis Holdings).

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement