Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ai Cập thỏa thuận mua riêng gần nửa triệu tấn lúa mì Nga

Báo cáo ngành hàng

04/09/2023 15:57

Là một trong những nhà nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, Ai Cập năm ngoái đã bắt đầu chuyển sang mua trực tiếp thay vì đấu thầu sau khi cuộc xung đột ở Ukraina làm gián đoạn việc mua hàng.

Nhà nước Ai Cập đã đàm phán giá thấp hơn so với giá trong các buổi đấu thầu truyền thống mua, thành công mua được khoảng nửa triệu tấn lúa mì Nga. Các thương nhân cho biết, Tổng cục cung cấp hàng hóa (GASC) đã mua khoảng 480.000 tấn lúa mì Nga từ công ty thương mại Solaris vào thứ Sáu, với mức giá khoảng 270 USD/tấn trên cơ sở đầy đủ thuế phí và cước vận chuyển (C&F). Tuy nhiên, GASC chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Các thương nhân nói với tờ Reuters rằng giá có thể thấp hơn mức sàn không chính thức do chính phủ Nga đặt ra để kiểm soát giá lúa mì trong nước.

Ai Cập thỏa thuận mua riêng gần nửa triệu tấn lúa mì Nga - Ảnh 1.

Một máy gặt lúa mì trên cánh đồng gần khu định cư Nikolske ở vùng Donetsk, Ukraina do Nga kiểm soát. Ảnh: Reuters

Các nhà cung cấp lúa mì khác của Nga đã đưa ra đề nghị với mức giá giao hàng miễn phí là 265 USD/tấn, tin rằng đây là giá sàn ấn định và giá C&F đã vượt quá 270 USD/tấn.

Theo các thương nhân, giá sàn không có tính ràng buộc về mặt pháp lý nhưng các nhà cung cấp dự kiến sẽ tuân theo hướng dẫn của Bộ nông nghiệp Nga. Thị trường vẫn chưa rõ ràng về mức giá sàn tối thiểu của Nga.

Mức giá tối thiểu khác nhau cho việc bán hàng tư nhân và bán đấu giá công khai, cũng như các mức giá bán hàng khác nhau trong mỗi tháng từ tháng 9 đến tháng 12, mức giảm giá cho các loại lúa mì có hàm lượng protein thấp hơn.

Trong cuộc đấu thầu tuần trước, tất cả các nhà cung cấp Nga đã nộp hồ sơ dự thầu ở mức giá sàn ấn định là 270 USD/tấn trên cơ sở FOB, với giá C&F dao động trong khoảng 286,25 USD đến 291 USD/tấn.

Các thương nhân nói rằng vào thời điểm đó, điều này đã ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của lúa mì Nga khi GASC mua lúa mì Romania và Pháp rẻ hơn. GASC cũng đã mua riêng một lô lúa mì Bulgaria với giá 270 USD/tấn C&F vào thứ Sáu.

Ai Cập thỏa thuận mua riêng gần nửa triệu tấn lúa mì Nga - Ảnh 2.

Một công nhân thu thập lúa mì tại các hầm chứa ngũ cốc Benha ở Tỉnh Al Qalyubia, Ai Cập, ngày 19 tháng 5 năm 2022. REUTERS

Sau khi xung đột Nga - Ukraina diễn ra làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu lúa mì, Ai Cập chủ yếu dựa vào nguồn ngũ cốc tương đối rẻ của Nga.

Năm ngoái, Bộ trưởng cung ứng Ai Cập cho biết việc mua hàng trực tiếp từ các nhà cung cấp cho phép nước này đàm phán giá tốt hơn vào những thời điểm không chắc chắn. Quốc gia Bắc Phi này đang phải chịu khủng hoảng ngoại tệ sau khi chiến tranh Ukraina gây ra cú sốc lớn cho nền kinh tế, khiến nước này bắt đầu trì hoãn thanh toán lúa mì.

Chính phủ gần đây đã ký một thỏa thuận cho vay trị giá 500 triệu USD với Văn phòng xuất khẩu Abu Dhabi (ADEX) để mua lúa mì nhập khẩu từ doanh nghiệp nông nghiệp Al Dahra có trụ sở tại UAE.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement