Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Agribank giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm

Ngân hàng

02/12/2022 20:59

Nhằm tiếp tục hỗ trợ khách hàng chưa được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước Agribank chủ động giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ bằng VND tại thời điểm 30/11.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có thông báo về việc giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh theo Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội và triển khai hỗ trợ lãi suất 2%/năm theo Nghị định 31/2022 của Chính phủ.

Cụ thể, Agribank cho biết để tiếp tục hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang gặp vướng mắc, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định 31/2022, bằng nguồn lực của Agribank, ngân hàng sẽ giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ bằng Đồng Việt Nam tại thời điểm 30/11.

Agribank giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Với các khoản dư nợ phát sinh từ ngày 1/12 đến hết 31/12, Agribank cũng giảm tối đa 20% so với mặt bằng lãi suất đang áp dụng với từng đối tượng, lĩnh vực.

Ngoài ra, khách hàng doanh nghiệp, cá nhân có dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ được ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 1/2020 của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, các khách hàng vay vốn với mục đích kinh doanh xăng dầu cũng được áp dụng chính sách giảm lãi suất này.

Trong năm 2022, Agribank đã triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19, khách hàng doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) với tổng quy mô 160.000 tỷ đồng. Cùng với đó là chính sách miễn phí thanh toán trong nước với tất cả khách hàng. Agribank cũng dành 600 tỷ đồng triển khai các hoạt động an sinh xã hội trong cả nước.

Ước tính trong năm 2022, Agribank tiết giảm khoảng 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ giảm lãi suất cho 2,2 triệu khách hàng.

"Đây là nỗ lực của Agribank trong bối cảnh mặt bằng lãi suất ở mức cao như hiện nay, thể hiện trách nhiệm của ngân hàng thương mại Nhà nước nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội", đại diện Agribank cho biết.

Trong khi đó, với chính sách kể trên, Agribank là ngân hàng thứ ba tuyên bố giảm lãi suất cho vay trong giai đoạn cuối năm, sau Vietcombank và HDBank.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là ngân hàng đầu tiên công bố giảm đồng loạt lãi suất cho vay tới 1%/năm đối với các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu. Thời gian triển khai từ 1/11/2022 đến hết 31/12/2022.

Tiếp sau đó, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) cũng giảm mạnh lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm đối với hơn 43.000 khách hàng ở nhiều lĩnh vực kinh doanh. Số tiền giảm lãi suất ước tính lên tới 120 tỷ đồng, theo TTXVN.

Động thái giảm lãi suất của nhóm ngân hàng Vietcombank, Agribank, HDBank kể trên diễn ra trong bối cảnh lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại liên tục gia tăng gần đây.

Chỉ trong hai tháng 10 và 11 năm nay, các ngân hàng đã đưa ra hàng chục đợt điều chỉnh lãi suất huy động với xu hướng tăng 1,5-2 điểm phần trăm so với trước đó.

Hiện mặt bằng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn 6 tháng tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đã lên tới 8-9%/năm, trong khi lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank) cũng là 6%/năm với kênh quầy và 7,8%/năm với kênh online (tại VietinBank).

Các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán SSI cho biết hiện lãi suất huy động của kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng đã dao động quanh mức 8-9%/năm và 10-10,5% tại các ngân hàng thương mại cổ phần, theo Zing.

Việc lãi suất huy động tăng cao trong khi nhu cầu vốn của các ngân hàng chưa giảm nên không loại trừ khả năng NHNN sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa để duy trì môi trường tỷ giá ổn định. Khi đó, mặt bằng lãi suất huy động sẽ tăng lên và lãi suất cho vay sẽ điều chỉnh trong 3-6 tháng tiếp theo.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement