Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ả Rập Saudi đặt mục tiêu huy động tới 12 tỷ USD từ việc bán cổ phần Aramco

Chứng khoán

05/06/2024 10:27

Ả Rập Saudi đã công bố kế hoạch bán cổ phần của công ty dầu mỏ Aramco, trong một thỏa thuận có thể huy động tới 44,8 tỷ riyal Saudi (11,9 tỷ USD), khi vương quốc này tiếp tục các kế hoạch đa dạng hóa kinh tế.

Chính phủ sẽ bán 1,545 tỷ cổ phiếu của Saudi Aramco , tương đương 0,64% số cổ phiếu phát hành của công ty, đợt chào bán sẽ bắt đầu vào ngày 2 tháng 6, một tuyên bố cho biết hôm thứ Năm.

Aramco cho biết giao dịch mua bán dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 11 tháng 6, với mức giá dự kiến nằm trong khoảng từ 26,70 đến 29 riyal một cổ phiếu.

Cổ phiếu của Aramco đóng cửa ở mức 29,1 riyal vào thứ Năm, giảm so với mức 33,05 riyal vào đầu năm.

Việc chào bán sẽ được thực hiện cho các nhà đầu tư tổ chức ở Ả Rập Saudi và trên toàn cầu, cũng như các nhà đầu tư bán lẻ đủ điều kiện ở vương quốc này và các quốc gia GCC khác.

Công ty cho biết việc bán cổ phiếu "có tiềm năng tăng số lượng cổ đông duy nhất, đồng thời tăng tính thanh khoản và tăng thứ hạng trong các chỉ số toàn cầu".

"Chúng tôi tin rằng Aramco là một đề xuất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Chúng tôi đã thực hiện các cam kết của mình kể từ khi IPO [phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng], chúng tôi đang đầu tư vào các cơ hội tăng trưởng độc đáo, có giá trị gia tăng và chúng tôi tiếp tục duy trì sự tập trung vào lợi nhuận, khả năng phục hồi và tính bền vững," nó nói thêm.

Ả Rập Saudi đặt mục tiêu huy động tới 12 tỷ USD từ việc bán cổ phần Aramco- Ảnh 1.

Cổ phiếu của Saudi Aramco đóng cửa ở mức 29,1 riyal. Ảnh: Reuters

Aramco đã hoàn thành đợt IPO lớn nhất thế giới vào cuối năm 2019, huy động được 25,6 tỷ USD và sau đó bán thêm cổ phiếu để nâng tổng số tiền lên 29,4 tỷ USD.

Công ty báo cáo lợi nhuận ròng giảm 14,4% trong ba tháng đầu năm nay xuống còn 27,3 tỷ USD.

Vào thời điểm đó, công ty cho biết doanh thu giảm khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 107,2 tỷ USD, do "khối lượng dầu thô bán ra thấp hơn, được bù đắp một phần bởi giá dầu thô tăng trong kỳ".

Aramco, công ty sản xuất dầu lớn nhất thế giới, cho biết họ dự kiến sẽ trả 31 tỷ USD cổ tức cho chính phủ Saudi Arabia và các cổ đông bất chấp lợi nhuận sụt giảm.

Chính phủ Saudi là cổ đông lớn tại Aramco và phụ thuộc rất nhiều vào công ty này để đa dạng hóa nền kinh tế của vương quốc.

Là một phần của chương trình Tầm nhìn 2030, được triển khai vào năm 2016, quốc gia này đang đầu tư mạnh vào các lĩnh vực phi dầu mỏ như công nghệ và du lịch, nhằm đa dạng hóa nền kinh tế thoát khỏi dầu mỏ và hỗ trợ tăng trưởng khu vực tư nhân.

Bộ trưởng Tài chính Mohammed Al Jadaan cho biết tại cuộc họp đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Riyadh rằng vương quốc này có kế hoạch điều chỉnh chiến lược này để phù hợp với những thách thức kinh tế và địa chính trị hiện tại, đồng thời sẽ "giảm quy mô" hoặc "tăng tốc" một số dự án đang được thực hiện theo chương trình này. tháng trước.

Nền kinh tế Ả Rập Saudi giảm 1,8% trong quý đầu tiên của năm do ngành dầu mỏ sụt giảm, mặc dù các hoạt động phi dầu mỏ đã mở rộng trong giai đoạn này.

Nước này đã và đang giảm sản lượng dầu thô cùng với các thành viên khác trong liên minh Opec+ như một phần trong nỗ lực "cân bằng thị trường".

Vào tháng 4, nhóm Opec+ đã quyết định gia hạn thời gian cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 6.

Trong cuộc họp vào ngày 2 tháng 6, liên minh các nước sản xuất dầu dự kiến sẽ tiếp tục gia hạn cắt giảm.

Brent , chuẩn toàn cầu cho 2/3 lượng dầu thế giới, được giao dịch thấp hơn 0,34% ở mức 81,58 USD/thùng lúc 7h30 sáng thứ Sáu.

West Texas Middle, thước đo theo dõi dầu thô Mỹ, giảm 0,36% xuống 77,62 USD/thùng.

"Cả hai hợp đồng đều giảm giá trong phiên giao dịch châu Á sáng nay, sau khi dữ liệu PMI của Trung Quốc yếu hơn dự kiến và trước cuộc họp Opec+ vào cuối tuần này. Khatija Haque, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và kinh tế trưởng tại Emirates NBD, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Sáu rằng chúng tôi hy vọng việc cắt giảm sản lượng hiện tại của Opec+ sẽ được gia hạn.

Đầu năm nay, Saudi Aramco cũng từ bỏ kế hoạch tăng công suất sản xuất lên 13 triệu thùng/ngày, từ mức 12 triệu thùng/ngày hiện nay.

Các nhà phân tích cho biết vào thời điểm đó, quyết định của Aramco có thể bị ảnh hưởng bởi chi phí phát triển các dự án mới leo thang, công suất dự phòng dồi dào và triển vọng nhu cầu dầu thô suy yếu, trong bối cảnh việc sử dụng năng lượng tái tạo và xe điện ngày càng tăng.

Là một phần trong chiến lược tăng trưởng của mình, công ty cũng đang mở rộng sự hiện diện bán lẻ ở hạ nguồn tại các thị trường "có giá trị cao".

Aramco cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã hoàn tất việc mua lại 40% cổ phần của Gas & Oil Pakistan, nhà điều hành cửa hàng tiện lợi, dầu nhờn và nhiên liệu hạ nguồn.

Giá trị của thương vụ được công bố lần đầu vào tháng 12 năm ngoái không được tiết lộ.

Việc mua lại đánh dấu khoản đầu tư bán lẻ hạ nguồn đầu tiên của Aramco tại Pakistan.

Vào tháng 3, Aramco cũng đã mua 100% cổ phần của Esmax, nhà bán lẻ nhiên liệu và dầu nhờn ở Chile.

Yasser Mufti, phó chủ tịch điều hành sản phẩm và khách hàng của Aramco, cho biết: "Việc mở rộng bán lẻ toàn cầu của chúng tôi đang tăng tốc.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement